Kinh nghiệm đổi và sử dụng tiền cho chuyến du lịch Hồng Kông

Việc chủ động đổi tiền trước khi đặt chân đến “xứ Hương Cảng” sẽ giúp du khách dễ dàng tính toán chi phí và lên kế hoạch lý tưởng cho hành trình du lịch. Hãy để chúng tôi đánh bay nỗi lo lắng, băn khoăn không biết đổi tiền khi đi du lịch Hồng Kông như thế nào của du khách với bài viết hướng dẫn cực kỳ chi tiết ngay sau đây.

Tiền tệ của Hồng Kông

Hồng Kông là đặc khu tự trị của Trung Quốc nên đã phát hành và sử dụng tiền tệ riêng. Đồng tiền được sử dụng chính thức ở Hồng Kông là Đô la Hồng Kông (tiếng Trung: 港元; phiên âm Quảng Đông: góng yùn; Hán-Việt: cảng nguyên; ký hiệu: HK$; mã ISO 4217: HKD).

Người Hồng Kông sử dụng cả tiền giấy lẫn tiền xu:

– Tiền xu được phát hành bởi Cục quản lý tiền tệ Hồng Kông dưới sự uỷ quyền của Chính quyền Hồng Kông, gồm các mệnh giá: 10 cents (bằng đồng, hình tròn, nhỏ); 20 cents (bằng đồng, hình tròn có các mép gợn sóng, nhỏ); 50 cents (bằng đồng, hình tròn, kích thước trung bình); HK$1 (bằng bạc, hình tròn, mỏng và lớn); HK$2 (bằng bạc, hình tròn có các mép gợn sóng, lớn); HK$5 (bằng bạc, hình tròn, dày và lớn); HK$10 (bằng đồng và bạc, hình tròn, kích thước trung bình).

– Tiền giấy do 3 ngân hàng thương mại ở Hồng Kông (ngân hàng HSBC, ngân hàng Standard Chartered và ngân hàng Trung Quốc) phát hành. Các mệnh giá của tiền giấy Hồng Kông gồm: HK$10 (Màu xanh lá cây hoặc tím); HK$20 (Màu xanh sẫm hoặc xanh nhạt – đồng mới hoặc cũ); HK$50 (Tím hoặc xanh lá cây – cũ hoặc mới); HK$100 (Màu đỏ); HK$500 (Màu nâu); HK$1000 (Màu vàng).

Hướng dẫn đổi Đô la Hồng Kông

  • Đổi bao nhiêu?

Tùy thuộc vào mục đích của chuyến đi, số ngày đi cũng như khả năng chi trả mà mỗi du khách sẽ có nhu cầu đổi tiền đi du lịch với số lượng khác nhau. Dẫu vậy có một lưu ý mà du khách phải đặc biệt chú ý khi quyết định số lượng ngoại tệ sẽ đổi đó là quy định về số lượng tiền tối thiểu của mỗi du khách khi du lịch tại một quốc gia. Đối với Hồng Kông thì con số này là từ 700 USD/người cho khoảng 4 – 5 ngày, chưa kể các khoản phí mua sắm cá nhân. Khoản chi phí này sẽ bao gồm phí xin Visa, vé máy bay, thuê phòng khách sạn, đi lại, ăn uống, vui chơi và tham quan, du lịch. Nếu đi du lịch theo tour, mức phí sẽ thấp hơn một chút, thường là từ 550 USD. 

Một cách khác để xác định số tiền cần đổi đó là tham khảo một số website để biết được chi phí tối thiểu cho một ngày tại Hồng Kông. Sau đó cộng thêm chi phí của các hoạt động khác trong chuyến đi (như vé tham quan, mua sắm,…), du khách sẽ biết được chi phí dự toán cho chuyến đi của mình.

  • Thời điểm đổi tiền

Đổi trực tiếp từ VND sang HKD ngay từ Việt Nam là thuận tiện, nhanh chóng và có lợi nhất. Do đồng VND không được tiếp nhận đổi sang HKD tại các quầy ngoại tệ ở Hồng Kông nên nếu du khách dùng tiền VND để mua USD cầm sang Hồng Kông và từ USD đó để đổi lấy HKD thì du khách đã bị mất 2 lần phí mua vào – bán ra cho 2 loại ngoại tệ. Vì vậy, cách tốt nhất là đổi một ít tiền từ VND sang HKD ngay từ Việt Nam.

Du khách có thể mang theo thẻ tín dụng quốc tế và một ít tiền USD dùng phòng trong trường hợp HKD đổi sẵn đã hết.

  • Địa điểm đổi tiền

Trong chuyến du lịch Hồng Kông, ngoài Đô la Hồng Kông, du khách còn có thể sử dụng Đô la Mỹ (USD). Tuy nhiên, du khách nên sử dụng Đô la Hồng Kông để đảm bảo yếu tố thuận tiện và dễ dàng hơn cho bản thân mình lẫn người dân nơi đây.

Ở Việt Nam, du khách có thể đổi tiền Việt Nam sang tiền Hồng Kông trong các ngân hàng hoặc đại lý đổi ngoại tệ (được cấp phép). Đổi tiền tại các địa điểm này, du khách sẽ không lo vấn đề đổi phải tiền giả. Nhưng nó lại khiến du khách mất khá nhiều thời gian để làm các giấy tờ, thủ tục đổi tiền.

Nếu đang ở Hồng Kông, du khách có thể đổi tiền tại các quầy đổi tiền ở Sân bay Chek Lap Kop hay tại các ngân hàng, khách sạn, thậm chí ở quầy đổi tiền trên các đường phố.

Tuy nhiên, du khách cần lưu ý rằng: tỷ giá tại các đại lý đổi tiền tốt hơn tại ngân hàng, ngân hàng tốt hơn sân bay và khách sạn (hoặc hướng dẫn viên), sân bay tốt hơn tiêu thẻ tín dụng, thẻ tín dụng dạng quẹt thẻ tốt hơn rút ATM (vì mất thêm phí rút tiền).

Một số lưu ý về đổi và sử dụng tiền khi du lịch Hồng Kông

Tiền tệ là thứ không thể thiếu khi du khách đặt chân tới “xứ Hương Cảng”. Tuy nhiên, để có hành trình du lịch thuận lợi, du khách cần lưu ý một vài thông tin sau:

  • Ở Hồng Kông nói chung không chấp nhận tiền VNĐ, do đó nếu muốn đổi tiền, du khách hãy mang theo tiền USD!
  • Hồng Kông giới hạn số tiền mang tới đây chỉ khoảng dưới <5.000 HKD. Do đó, nếu mang nhiều hơn du khách cần khai báo đầy đủ với hải quan.

  • Như lúc bình thường, khi du lịch Hồng Kông hãy đổi ra HKD trong những trường hợp cần thiết. Đừng nên đổi quá nhiều vì có thể dẫn đến tình trạng thừa lúc kết thúc chuyến hành trình và lại phải mang đi đổi một lần nữa. Lời khuyên được đưa ra ở đây đó là ghi rõ các vật dụng cần mua với số tiền cần chi là bao nhiêu, vì thế sẽ tránh được sự lãng phí không thực sự cần thiết. Trong trường hợp người đi du lịch Hồng Kông muốn giữ lại một số tờ tiền Hồng Kông làm kỷ niệm thì hoàn toàn không có vấn đề gì cả. Thậm chí, nếu như cần thì người ta giữ lại cho chuyến đi lần sau khi họ muốn quay trở lại.
  • Đổi nhiều tiền với mệnh giá nhỏ, để chi trả cho các món đồ ít tiền hoặc Tip cho các dịch vụ khi sử dụng thấy hài lòng.
  • Nên thanh toán bằng tiền Hồng Kông khi đi taxi.
  • Nên đem theo máy tính để tiện cho việc tính toán đổi tiền khi mua sắm ở Hồng Kông.
  • Tham khảo giá cả khi mua hàng ở các trung tâm du lịch Hồng Kông là một phương pháp khác để giữ cho ví tiền không bị rơi vào tình trạng cháy túi; hoặc có khoản dự trữ tiền trong thẻ ATM như một cứu cánh nếu chẳng may du khách lỡ vung tay quá trán với số tiền mình sở hữu. Bao giờ du khách cũng nên tính đến các phương án dự phòng để cho bản thân mình luôn ổn định và cảm thấy an toàn với tiền. Yếu tố đó được xem là hàng đầu trong những lời khuyên hữu ích dành cho những người có ý định du lịch Hồng Kông.

Sử dụng Séc du lịch & thẻ tín dụng quốc tế

Theo quy định của ngành hàng không, du khách không được phép mang quá 5.000 USD trên máy bay; và nếu không muốn đem quá nhiều tiền mặt, vậy thì hãy làm một thẻ thanh toán quốc tế VISA hoặc là MASTERCARD. Hai loại thẻ này được người đi du lịch Hồng Kông sử dụng rất nhiều, khi trả tiền cho dịch vụ họ chỉ cần đưa chúng vào các loại máy quét ATM đi kèm hóa đơn dễ theo dõi.

Hầu hết các ngân hàng và khách sạn hàng đầu đều chấp nhận Séc du lịch. Rất nhiều khách sạn, cửa hàng bán lẻ, và nhà hàng cũng chấp nhận các giao dịch thanh toán bằng thẻ tín dụng quốc tế như: American Express, VISA, Diners Club và MasterCard. Các nơi này thường có biển thông báo chấp nhận thanh toán bằng thẻ tín dụng tại lối đi.

Ở bất kỳ nơi nào của Hồng Kông, du khách cũng có thể tìm thấy máy rút tiền tự động (ATM). Có rất nhiều máy chấp nhận thẻ thanh toán quốc tế và một số máy của ngân hàng HSBC cung cấp dịch vụ rút tiền mặt (Đô la Hồng Kông) đối với các chủ tài khoản Visa và Mastercard 24/24 giờ.

Trên đây là những thông tin hữu ích giúp du khách hiểu hơn về tiền tệ Hồng Kông, cũng như giúp du khách biết cách đổi tiền và sử dụng tiền một cách an toàn, hiệu quả nhất. Hãy lên kế hoạch du lịch ngay từ hôm nay để có thể chuẩn bị kỹ càng và Book Tour Hồng Kông của chúng tôi để có chuyến đi thật sự ý nghĩa nhé!