3 Bảo tàng có sức hấp dẫn đặc biệt ở Canberra, Úc

Canberra – trung tâm chính trị, kinh tế của đất nước Úc, được đánh giá như một tổ hợp nghệ thuật đương đại, nơi dành cho những con người yêu tự do và không ngừng sáng tạo. Nơi đây có nhiều bảo tàng hấp dẫn và nổi tiếng thu hút đông đảo khách tham quan.

1. Trung tâm Khoa học và Công nghệ Quốc gia Questacon

Trung tâm Khoa học và Công nghệ Quốc gia Questacon là một “Thế giới khoa học kỳ ảo”, là niềm tự hào của người dân “xứ sở chuột túi”. Qua nhiều năm nghiên cứu, xây dựng, họ đã biến những kiến thức khoa học thành các mô hình, thành những trò chơi dễ hiểu nhất, để trẻ em tiếp cận và say mê.

Trong tòa nhà hình xoắn ốc, các mô hình được sắp xếp từ trình độ phổ thông đến nâng cao, để khách tham quan, đặc biệt là trẻ em, có thể đi từ những kiến thức đơn giản nhất rồi dần dần “nâng cấp”. Ngay lối vào là chú người máy có tên RoboQ, có thể trả lời những câu hỏi đơn giản, cười, nháy mắt, vòng tay ôm khách để chụp ảnh kỷ niệm.

Gian trưng bày đầu tiên dành cho các máy móc cơ học, để các em tìm hiểu những nguyên tắc động lực học cơ bản nhất. Các em có thể thử ấn, đẩy, kéo, xoay vòng và nhấc các dụng cụ ở đây. Bước thêm vài bước lên trên, người xem chợt giật mình vì tiếng ì ùng như sấm chớp ở đâu vọng lại, trong khi ngoài trời vẫn quang đãng. Hóa ra đó là tiếng của một cỗ máy khổng lồ tái hiện các bước lưu chuyển của nước. Từ bể đặt dưới mặt đất, nước gặp nóng bốc hơi lên tụ thành mây, mây tích điện chuyển mưa đổ xuống, làm chuyển động chiếc guồng quay và một cái máng “bập bênh” để tưới tắm cho cây cối, muôn loài. Ở đây, trẻ em có thể tạo ra tiếng nhạc bằng… chân khi di chuyển trên hệ thống đèn cảm ứng. Chúng cũng được chứng kiến một nhân viên minh họa hoạt động phun trào của núi lửa bằng những vật dụng thô sơ như ấm nước, ống nhựa, xà phòng…

Một số bé dường như ngạc nhiên mở to mắt ngắm chiếc máy to lớn vẽ ra những hình harmonograph kỳ ảo, hai tranh vẽ hai bên giống hệ nhau nhưng mỗi lần lại một khác, tùy thuộc hướng chuyển động của quả lắc. Mấy bé trai tò mò đi qua đi lại trước hai chú đà điểu và koala vẽ trên tường, không hiểu sao mình đến góc nào chúng cũng có thể đưa mắt nhìn theo mình như thế. Đến khi được giải thích mắt con vật được đặt chìm vào trong tường, cấu tạo theo kiểu 3D để tạo cảm giác chuyển động, chúng à lên thích thú.

Trẻ em và cả người lớn đến đây đi hết từ bất ngờ này đến ngạc nhiên khác, và dường như không bao giờ nguôi niềm hứng khởi được tìm hiểu, khám phá. Diện tích mặt sàn chỉ 10.000 m2, nhưng Trung tâm Khoa học và Công nghệ Quốc gia Questacon chứa đầy những điều thú vị.

2. Phòng trưng bày Quốc gia Úc

Phòng trưng bày Quốc gia Úc được xem là nơi hội tụ của rất nhiều công trình sáng tạo thấm đẫm dấu ấn của tương lai. Khi đăt chân tới bảo tàng, du khách sẽ được sống trong một thế giới màu nhiệm với 13 phòng trưng bày, bao gồm nhiều hiện vật đa dạng như: đồ gốm, tranh, hiện vật độc đáo… Đặc biệt, tại đây còn có những bức tranh quý hiếm được triển lãm có từ giai đoạn 1971-1974. Chúng được phác họa bằng đá hoặc bằng nước, được mong đợi sẽ làm mãn nhãn những vị khách ghé thăm, nhất là những người đam mê tranh ảnh.

Những hiện vật cổ xưa trong bảo tàng đã có xa xưa, phần lớn là hiện vật có niên đại khoảng 1800 năm gồm hệ thống công cụ trong nghi lễ của các người cổ xưa. Những hiện vật quái dị nhưng lại thấm nhuần tính nghệ thuật này có lẽ sẽ khiến du khách thích thú. Ngoài ra, tại Phòng trưng bày Quốc gia Úc, du khách có thể nhìn ngắm những hiện vật của những người nổi tiếng trong quá khứ và cả trong cả hiện tại. 

3. Phòng triển lãm chân dung quốc gia Úc

Đây là nơi trưng bày Bộ sưu tập Nghệ thuật Quốc gia Úc với các phòng trưng bày được thiết kế nhằm giới thiệu về bộ sưu tập nghệ thuật Thổ dân lớn nhất thế giới. Tại Phòng triển lãm chân dung quốc gia, du khách sẽ được chiêm ngưỡng những bức tranh truyền thống và hiện đại, những pho tượng tranh ghép, ảnh chụp chân dung của các nhân vật nổi tiếng, có tầm ảnh hưởng như làm sống dậy cả thời kỳ lịch sử huy hoàng của nước Úc.

Phòng triển lãm chân dung quốc gia có hơn 450 tác phẩm trưng bày cố định, đặt trong một tòa nhà bằng đá và gỗ hiện đại, luôn ngập tràn ánh nắng mặt trời ấm áp. Kiến trúc của tòa nhà là sự dung hòa thú vị giữa môi trường tự nhiên xung quanh và khu trưng bày bên trong.

Hãy Book Tour Úc và cùng chúng tôi “cất cánh ước mơ” khám phá vẻ đẹp muôn màu của “xứ sở Kangaroo” trong chuyến hành trình đến các Bảo tàng hấp dẫn ở thành phố Canberra, chắc chắn chúng sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm hấp dẫn nhất!