3 nét thú vị về thế giới thời trang Úc

Nước Úc xinh đẹp được biết đến với những bãi biển đẹp, thiên nhiên trù phú và là một trong những nền kinh tế mở nhất trên thế giới. Đó cũng là điều kiện thúc đẩy sự phát triển nền công nghiệp thời trang của quốc gia lớn nhất châu Đại Dương.

Công nghiệp dệt may “made in Australia”

Ít ai biết rằng Úc là một trong những quốc gia sản xuất hàng dệt may chất lượng hàng đầu thế giới. Mỗi năm giá trị xuất khẩu của ngành hàng dệt may nước Úc lên đến 6,1 tỷ AUD, phần lớn cho những “ông hoàng” thời trang thế giới như: Pháp, Ý và Anh.

Hai sản phẩm dệt may xuất khẩu nhiều nhất của Úc là vải cotton và len. Úc là nhà xuất khẩu cotton lớn thứ 3 thế giới với giá trị lên đến 2,5 tỷ AUD. Những thương hiệu hàng đầu ưa chuộng chất liệu cotton của Úc thay cho những loại vải kém chất lượng hơn, bởi các nhà bán lẻ và người tiêu dùng ngày càng quan tâm hơn đến tính bền vững và an toàn môi trường trong chất liệu trang phục.

Ngành xuất khẩu len cũng đóng góp đáng kể cho nền kinh tế với khoảng 3 tỷ AUD mỗi năm. Úc cũng là nơi giải thưởng International Woolmark Prize được thành lập. Đó là giải thưởng uy tín hàng đầu thế giới vinh danh những ngôi sao thời trang có thiết kế tôn vinh vẻ đẹp và sự linh hoạt của chất liệu len Merino. Giải thưởng lần đầu được tổ chức vào năm 1954 với giải quán quân dành cho nhà thiết kế tài ba Karl Lagerfeld và Yves Saint Laurent.

Không chỉ có “thời trang lướt sóng”

Phong cách thời trang Úc chịu ảnh hưởng đáng kể từ khí hậu ấm áp, phong cách sống hướng ngoại và nền văn hóa đa sắc tộc. Tuy chỉ có 24.000.000 dân, mỗi năm người Úc “chi tiêu” khoảng 28.000.000 AUD vào thời trang, bao gồm cả trong và ngoài nước. Những nhãn hiệu tiêu biểu phải kể đến thương hiệu phong cách đường phố Ksubi, Sass & Bide (một nhãn hiệu ưa thích của siêu mẫu Kate Moss), áo khoác Driza-Bone, mũ rộng vành Akubra, bốt Ugg, đồ bơi Zimmermann.

Không thể không kể đến trò lướt sóng – môn thể thao vua tại Úc đã tạo cảm hứng cho sự ra đời của nhiều nhãn hiệu như: Speedo, Quiksilver, Rip Curl, Billabong, Mambo.

Những nhà thiết kế để lại dấu ấn cho thế giới thời trang Úc trên bản đồ phải kể đến Dion Lee, Alex Perry, Lisa Ho, Carla Zampatti, Nicky and Simone Zimmermann, Bettina Liano, Lorna Jane. Đây cũng là những tên tuổi quen thuộc tại Tuần lễ thời trang của Úc vốn đang ngày càng thu hút sự quan tâm của giới chuyên môn và truyền thông khắp nơi. BST Xuân – Hè thường được giới thiệu tại Tuần lễ thời trang Sydney vào tháng 5 và BST Thu – Đông lại được trình diễn tại Tuần lễ thời trang Melbourne vào tháng 10 và 11. Ngoài ra, giới mộ điệu còn có dịp tụ hội tại Lễ hội thời trang Melbourne Fashion Festival vào tháng 3 hàng năm.

Nơi ươm mầm những tài năng trẻ

Hệ thống đào tạo thời trang của nước Úc trải dọc khắp các thành phố ven biển – nơi tập trung dân cư chủ yếu, đặc biệt là Sydney và Melbourne, và được đánh giá rất đa dạng, có tính đột phá cao. Trường Đại học RMIT Melbourne gần đây đã được Giải thưởng Thương mại Thời trang Thế giới công nhận là tổ chức đào tạo thời trang hàng đầu nước Úc và được xếp hạng 17 trên thế giới. Một phần các khóa học này cũng được giảng dạy tại Đại học RMIT TP.HCM. Viện TAFE Sydney và Đại học Công nghệ Sydney (UTS) cũng được xếp hạng trong Top 30 trên toàn cầu.

Các yếu tố thuận lợi về tự nhiên, kinh tế, giáo dục và xã hội là chất xúc tác thúc đẩy sự bùng nổ của ngành công nghiệp thời trang Úc trong tương lai. Đây là tín hiệu đáng mừng cho giới mộ điệu và cả các nhà thiết kế trẻ đang tìm kiếm một thị trường tiềm năng để phát triển.

Có thể nói, Úc là một trong những quốc gia tự do tuyệt vời mà mọi người có thể tự tin thể hiện phong cách của mình. Bởi thế khi có cơ hội du lịch Úc, du khách đừng ngạc nhiên khi bắt gặp nhiều phong cách thời trang độc đáo ở “xứ sở chuột túi” nhé!