5 món ăn nức tiếng ở Ý

Du lịch Châu Âu và trải nghiệm ẩm thực Ý – những món ăn nổi tiếng và thường xuyên xuất hiện trong các bữa tiệc thịnh soạn chắc chắc sẽ làm nức lòng du khách. Ẩm thực Ý hấp dẫn thực khách không chỉ bởi hương vị đậm đà, cách chế biến cầu kỳ mà còn bởi cách bài trí đẹp mắt, ấn tượng.

Du lịch Châu Âu và trải nghiệm ẩm thực Ý – những món ăn nổi tiếng và thường xuyên xuất hiện trong các bữa tiệc thịnh soạn chắc chắc sẽ làm nức lòng du khách. Ẩm thực Ý hấp dẫn thực khách không chỉ bởi hương vị đậm đà, cách chế biến cầu kỳ mà còn bởi cách bài trí đẹp mắt, ấn tượng.

Pizza

món an y 1.1

Mặc dù ngày nay Pizza xuất hiện ở hầu hết các quốc gia nhưng Pizza vẫn được xem là niềm tự hào của người dân Ý. Pizza ban đầu là loại bánh mì được bán dạo trên đường phố nước Ý. Sau được nữ hoàng Margherita chuyển thành món ăn dành cho hoàng gia, bằng cách cho thêm vào bánh cà chua, pho mát Mozzarella, lá húng quế, ô liu, tạo ra ba màu chủ đạo là trắng, xanh và đỏ.

Pizza có nhiều hình dạng khác nhau, từ hình tròn, tới hình vuông, hình bầu dục hay hình mái chéo, nhưng phổ biến nhất vẫn là pizza hình tròn. Cùng với thời gian và quá trình du nhập qua các vùng văn hóa khác, Pizza ngày nay mang đủ mọi màu sắc, theo khẩu vị của mỗi vùng.

Gelato

mon an y 1.2

Gelato theo tiếng Ý có nghĩa là kem, là loại món ăn ngọt được làm lạnh từ các nguyên liệu sữa, kem, đường và các loại hương liệu như hoa quả tươi và bột quả hạch, loại kem này khác với kem thường ở chỗ nó chứa ít chất béo nhưng nhiều đường. Những loại đường mà người Ý thường sử dụng là đường mía, đường nho, và đường khử nước, đảm bảo độ ngọt tự nhiên cần thiết.

Thực khách biết đến Ý chỉ một nửa nếu chưa thưởng thức qua món kem này. Có thể tìm thấy rất nhiều cửa hàng chuyên kem Gelato, những quán café bán Gelato, những cửa hàng có riêng kem Gelato của mình khắp nước Ý.

Risotto

món an y 1.4

Risotto là món cơm được ưa chuộng tại vùng Bắc Ý, chủ yếu được là từ 4 thành phần chính: hỗn hợp rau củ kiểu Ý, nước thịt có thể làm từ thịt bò, gà hoặc cá, các thành phần hương vị, và thành phần quan trọng nhất là gạo. Loại gạo được dùng để nấu món Risotto chứa một lượng tinh bột giàu chất amylopectin từ các hạt gạo ngắn tròn có khả năng hút nước cao nên thường dẻo hơn những loại khác. Để Risotto có hương vị đặc trưng riêng cần phải nhờ đến rượu vang được rưới từ từ lên gạo trong quá trình nấu, gạo sẽ ngấm mùi rượu và trở nên mềm hơn.

Màu sắc của món Risotto cũng rất đa dạng, phụ thuộc khá nhiều vào những thành phần đi kèm trong khi nấu. Như loại Risotto alla Milanese được làm từ thịt bò, bơ và pho mát cùng với màu vàng nghệ,..

Spaghetti

mon an y 1.3

Spaghetti là loại mì Ý có dạng sợi tròn nhò, làm từ bột mì loại semolina và nước. Được người A rập du nhập vào Ý từ thế kỉ IX, ban đầu Spaghetti được ăn dưới dạng món ăn khô, bốc bằng tay. Sau có sự xuất hiện của cà chua, mì Ý trở thành đồ ăn ướt và mọi người buộc phài dúng nĩa.

Spaghetti thường được ăn với xốt cà chua, các loại xốt này có thể có nhiều loại rau gia vị như oregano, húng, dầu ô liu, hoặc thịt. Người ta cũng thường rắc thêm một số loại pho mát xay như Pecorino Romano, Parmedan, và Asiago. Spaghetti là một trong những món ăn không thể thiếu trong thực đơn của Người Ý.

Lasagna

món an y 1.5

Lasagna là một loại mì Ý dạng tấm hoặc lá, lá một món pasta dạng nướng, với các nguyên liệu chính là thịt, sốt, phô mai và các lá lasagna. Có nhiều cách chế biến Lasagna nhưng phổ biến nhất vẫn là lasagna với sốt bolognese.

Tin tổng hợp