5 Nhà thờ cổ có kiến trúc độc đáo ở Nhật Bản

Nhật Bản mặc dù chịu ảnh hưởng lớn của tư tưởng Phật Giáo và Thần Đạo, tuy nhiên bên cạnh đó vẫn luôn có sự hiện diện và tồn tại của Thiên Chúa Giáo trong suốt nhiều thế kỷ. Điều này cũng đã để lại cho xứ sở này một luồng văn hóa phương Tây hiện đại mà biểu hiện cụ thể nhất là qua các kiến trúc của các Nhà thờ cổ.

Nhà thờ Công giáo Oura

Tọa lạc tại thành phố Nagasaki, Nhà thờ Công giáo Oura là công trình kiến trúc Thiên Chúa Giáo cổ nhất được xây dựng tại Nhật Bản, tồn tại từ năm 1864 cho đến nay. Nhà thờ này được xây dựng bởi một nhà truyền giáo người Pháp với nguyên liệu chính là gỗ và theo lối kiến trúc Gothic. Mục đích ban đầu của nhà thờ Oura là để bảo vệ và duy trì đạo Công giáo ở Nhật Bản. Bên cạnh đó, Nhà thờ cũng là minh chứng cho sự giao thoa văn hóa Đông – Tây ở cửa ngõ thông thương Nagasaki.

Hiện nay, Nhà thờ này đã được Đức Giáo Hoàng ban tặng tước hiệu “Tiểu vương cung thánh đường”, đồng thời đưa vào danh sách đề cử là “Di sản văn hóa thế giới”. Đồng hành cùng chúng tôi khi tham quan Nhà thờ này, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng những nét kiến trúc cổ kính độc đáo mà còn được hòa mình vào không khí vô cùng trang nghiêm và trầm mặc.

Nhà thờ Công giáo Motomachi

Nhà thờ Công giáo Motomachi được xây dựng lần đầu tiên vào năm 1877 với chất liệu bằng gỗ tại Hakodate. Đến năm 1924, Nhà thờ này đã được tái thiết và đánh dấu sự hồi sinh của đạo Thiên Chúa sau một thời kỳ bị bắt bớ.

Nhà thờ được thiết kế theo phong cách Gothic cổ điển với tháp chuông lớn và phần mái vòm cao. Đặc biệt, thánh đường này cũng là nơi cử hành thánh lễ với bàn thờ được trao tặng bởi Đức Giáo Hoàng Benedict XV. Phía sau nhà thờ là núi đá nhân tạo với tượng Đức Mẹ Maria cao 1,5m. Đây cũng là nơi mà các tín hữu có thể tới chiêm bá và cầu nguyện.

Nhà thờ Đá

Nhà thờ Đá ở Karuizawa được xây dựng để tưởng nhớ Uchimura Kanzo (1861-1930), người lãnh đạo quan trọng nhất của Phong trào Phi Giáo hội, nhà cầm quyền Nhật Bản, và nhà truyền giáo Thiên Chúa giáo. 

Nhà thờ được xây dựng vào năm 1988 bởi kiến trúc sư người Mỹ Kendrick Kellog. Đây là tòa nhà độc đáo và hiếm hoi ở Châu Á với vòm đá và kính tạo thành một vòng cung từ Đông sang Tây trên trần nhà thờ, cho phép ánh nắng chiếu vào từ bầu trời sao cho bầu khí và ánh sáng bên trong nhà thờ thay đổi liên tục theo vị trí của mặt trời.

Bên trong thánh đường của những bức tường đá, du khách sẽ cảm thấy hoàn toàn yên bình khi cuốn theo dòng nước chảy róc rách, và được truyền cảm hứng bởi vẻ đẹp tuyệt vời của thiên nhiên phong phú Karuizawa, trải dài ra ngoài cửa sổ trước mặt. Không gian hoành tráng, đầy cảm hứng này là bối cảnh hoàn hảo cho một lễ cưới bí ẩn, đầy mê hoặc.

Nhà thờ Công giáo Saint Paul

Nhà thờ Công giáo Saint Paul được thành lập tại Karuizawa vào năm 1935 bởi linh mục người Anh cha L. Ward. Nhà thờ là một trong những tòa nhà lịch sử ở Karuizawa được thiết kế bởi kiến ​​trúc sư Antonin Raymond, người đã nhận được giải thưởng từ Viện Kiến trúc sư Hoa Kỳ.

Nhà thờ nằm ​​thẳng phía trước trên đường đi qua “Church Street” của Kyu-karuizawa với mái dốc hình tam giác, gác chuông lớn và bê tông đúc. Nhà thờ kết hợp hài hòa với vẻ đẹp xung quanh của thiên nhiên trong tất cả các mùa và thu hút du khách tới hàng năm.

Nhà thờ Hakodate Orthodox

Nhà thờ Hakodate Orthodox là một trong những tòa nhà lịch sử nổi tiếng nhất thành phố Hakodate và là Nhà thờ chính thống giáo Nga đầu tiên được xây dựng ở Nhật Bản. Những bức tường trắng tương phản tuyệt đẹp với mái vòm xanh lá. Tòa nhà hiện tại được xây dựng năm 1916 và du khách có thể nghe thấy tiếng chuông ngân vào cuối tuần và những dịp đặc biệt.

5 Nhà thờ trên đây đại diện cho quá trình du nhập và phát triển của Kito giáo và nền văn hóa phương Tây vào “xứ Phù Tang”. Chính vì thế, nếu muốn du khách khám phá nhiều hơn về văn hóa của xứ Phù Tang hãy nhớ dành thời gian ghé qua 5 địa điểm này trong chuyến du lịch Nhật Bản nhé!