6 điều bất tiện khiến khách du lịch khó chịu khi đặt chân đến Nhật Bản

Mỗi năm, hàng chục triệu lượt khách du lịch trên thế giới đổ về Nhật Bản, một quốc gia hiện đại và lịch sự. Tuy nhiên, cũng có những điều bất tiện khiến người ta cảm thấy khó chịu.

GLT, một công ty du lịch chuyên đón tiếp khách quốc tế tại Nhật Bản, đã tiến hành một cuộc khảo sát trực tuyến vào năm 2023 để tìm ra những vấn đề gây khó khăn cho khách du lịch khi đến quốc gia này. Cuộc khảo sát này đã thu thập được 891 ý kiến từ khách du lịch trong độ tuổi từ 10 đến 60. Dưới đây là các vấn đề khiến người ta cảm thấy bất tiện khi ở Nhật Bản:

1. Ít chỗ có wifi miễn phí

Hơn 31% người được hỏi cho biết họ gặp khó khăn trong việc tìm kiếm wifi miễn phí ở Nhật Bản. Unseen Japan, một blog chuyên về du lịch và văn hóa Nhật Bản, đã chỉ ra rằng ngoài các khách sạn và một số quán cà phê, việc tìm wifi công cộng miễn phí gần như là không thể. Để có trải nghiệm tốt hơn, du khách nên sử dụng wifi di động cá nhân – một loại wifi bỏ túi có thể phát sóng cho nhiều thiết bị kết nối – đặc biệt là khi đi du lịch cùng nhóm đông.

Trong một cuộc khảo sát khác được thực hiện bởi GLT vào tháng 12/2023, có 946 người tham gia trả lời. Kết quả cho thấy, 96,2% du khách mong muốn thêm điểm phát wifi miễn phí ở các cơ sở lưu trú; trong khi 71% mong muốn có thêm điểm phát wifi miễn phí tại những địa điểm như nhà ga và sân bay.

2. Bất tiện trong giao tiếp

Rào cản ngôn ngữ là một vấn đề phổ biến mà nhiều khách nước ngoài phải đối mặt khi đến Nhật Bản. Tại các trung tâm mua sắm và cửa hàng lớn, du khách có thể thấy các bảng hiệu đa ngôn ngữ. Tuy nhiên, ở các cơ sở nhỏ hơn, phần lớn chỉ có thông tin bằng tiếng Nhật và nhân viên thường không biết nói tiếng nước ngoài.

Khó khăn trong giao tiếp dẫn đến việc nhiều khách du lịch thường không đặt chỗ trước khi đi ăn tại nhà hàng, tỷ lệ này được khảo sát bởi GLT là 36,7%; trong khi có 10,5% khách du lịch tự đặt dịch vụ qua điện thoại.

Ngoài ra, việc thiếu biển báo bằng ngôn ngữ quốc tế cũng gây khó khăn cho khách khi du lịch. Theo Japan Today, mặc dù có thể sử dụng ứng dụng dịch, nhưng việc dịch không luôn dễ hiểu. Unseen Japan cũng thông tin rằng các biển báo ở các thành phố lớn thường có thông tin bằng tiếng Anh, Trung và Hàn.

3. Mê cung phương tiện công cộng

Hệ thống giao thông công cộng hiện đại ở Nhật Bản mang lại sự thuận tiện trong việc di chuyển, nhưng vẫn đòi hỏi khách du lịch phải dành một khoảng thời gian để làm quen. Nhiều người cho biết rằng dễ lên nhầm tàu hoặc xe bus, hoặc bị lạc nếu không tìm đúng lối ra ga, đặc biệt là ở các thành phố lớn như Tokyo, nơi mạng lưới tàu điện ngầm và tàu trên cao phức tạp như một mê cung.

4. Khó tìm được chỗ đổ rác

Vấn đề này đã là nguồn phàn nàn của khách du lịch suốt nhiều thập kỷ, nhưng lại là điều bình thường với người dân địa phương. Người Nhật coi việc ăn khi đi bộ là không lịch sự, nên hầu hết họ thường ăn ngay tại nơi mua đồ hoặc khi đến nhà và sau đó bỏ rác tại đó. Trong một số trường hợp, người Nhật tổ chức các buổi ăn uống tại công viên và sau đó mang rác về nhà.

Lý do an ninh cũng cần được đề cập, đặc biệt là sau vụ khủng bố của giáo phái Aum Shinrikyo vào năm 1995, khiến 12 người thiệt mạng và 1.000 người bị thương. Giáo phái này đã sử dụng túi nylon bọc trong giấy báo để phát tán khí độc ở các ga tàu điện ngầm ở Tokyo. Sau vụ việc này, nhiều biện pháp an ninh đã được áp dụng, bao gồm cả việc loại bỏ các thùng rác, nơi có thể được sử dụng để giấu các vũ khí của khủng bố.

5. Khó khăn khi thanh toán

Khoảng 15% người được khảo sát thấy khó khăn khi thanh toán bằng ứng dụng di động, tỷ lệ này tương đương với các phàn nàn về khó khăn khi sử dụng thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ. Theo Time Out, việc thanh toán không sử dụng tiền mặt đã trở nên phổ biến hơn ở Nhật Bản, nhưng vẫn chưa có nhiều lựa chọn về các hình thức thanh toán quốc tế.

6. Thiếu nơi hút thuốc

Một số người Nhật giải thích rằng: “Do luật pháp và phong tục của Nhật Bản, bạn chỉ được phép hút thuốc ở một số khu vực nhất định”. Do đó, du khách cần phải cẩn thận khi hút thuốc, đặc biệt là khi ở nơi công cộng.

6 điều bất tiện trên đây tại Nhật Bản không quá nghiêm trọng nếu du khách biết trước và chuẩn bị mọi thứ cho chuyến đi của mình. Bỏ qua những điều bất tiện, Nhật Bản vẫn là một quốc gia rất thú vị và đáng khám phá. Chúng tôi khuyên du khách nên thử trải nghiệm du lịch đến đây, vì quốc gia này mang lại không chỉ những trải nghiệm văn hóa độc đáo mà còn là cơ hội để khám phá những địa điểm đẹp và ẩm thực tuyệt vời. Điều quan trọng nhất là tận hưởng hành trình du lịch Nhật Bản của mình và tạo ra những kỷ niệm đáng nhớ!