6 tòa nhà ấn tượng ở thành phố Brisbane, Úc

Nằm trên bờ biển phía Đông của Úc, thành phố Brisbane mang đến rất nhiều trải nghiệm cho du khách, từ việc khám phá các bãi biển, công viên, bảo tàng,… tham quan các công trình kiến trúc nổi bật đến việc thưởng thức ẩm thực, văn hóa địa phương. Trong vô số các kiến trúc đa dạng từ cổ điển đến hiện đại, các tòa nhà ở Brisbane để lại ấn tượng khó quên trong lòng lữ khách.

1 – Tòa thị chính Brisbane

Nằm cạnh Quảng trường King George, Tòa thị chính Brisbane là một trong những tòa nhà đẹp nhất xuất hiện trong Sổ đăng ký Di sản Quốc gia của Brisbane. Đây là trụ sở của Hội đồng Thành phố Brisbane và cũng là nơi tổ chức các buổi chiêu đãi hoàng gia, các cuộc thi sắc đẹp, buổi hòa nhạc, trình diễn hay họp chính trị.

Tòa thị chính Brisbane từng là tòa nhà cao nhất ở Brisbane. Tòa nhà được thiết kế bởi Công ty Hall & Prentice, hợp tác với 4 Kiến trúc sư trẻ: New South Wales: Bruce Dellit, Peter Kaad, Emil Sodersten và Noel Wilson. Tòa thị chính Brisbane mang phong cách Phục hưng Ý, đối xứng và trang trọng. Nó có 3 tầng và một phần tầng hầm. Tòa nhà được xây dựng chủ yếu bằng bê tông, gạch và thép, với nền bằng đá granite Camp Mountain. 

Điểm nhấn chính của Tòa thị chính Brisbane là tháp đồng hồ cao 87,47m so với mặt đất, dựa trên thiết kế của St Mark’s Campanile ở Venice, Ý. Khi được xây dựng, 4 mặt đồng hồ ở mỗi bên của tháp là lớn nhất ở Úc. Mỗi mặt đồng hồ có đường kính 4,8m, kim giờ dài 1,7m và kim phút dài 3m. Đồng hồ có Chuông Westminster, kêu vào 15 giờ và có thể nghe thấy từ Queen St Mall và đôi khi ở các vùng ngoại ô xung quanh. Việc bấm giờ được điều khiển bởi một chiếc đồng hồ chính được nhập khẩu từ Anh. Mặt số, kim và cơ chế phụ được thiết kế và chế tạo tại Brisbane bởi Synchonome. Phía trên đồng hồ là đài quan sát, có thể lên được bằng thang máy, mở cửa cho công chúng quanh năm. Trong nhiều năm, điều này mang lại tầm nhìn bao quát khắp Brisbane, nhưng kể từ khi nới lỏng giới hạn chiều cao cho các tòa nhà xung quanh vào cuối những năm 1960, tầm nhìn hiện nay đã bị hạn chế phần nào.

Trung tâm Tòa thị chính Brisbane có khán phòng, dựa trên Pantheon, Rome và một số phòng tiếp tân nhỏ hơn. Thính phòng là một hội trường hình tròn lớn có sức chứa lên tới 1.600 người và được bao phủ bởi mái vòm bằng đồng lớn nhất ở Nam bán cầu. Bên dưới mái vòm này có 8.500 đèn LED hiển thị màn trình diễn ánh sáng. Khi được xây dựng ban đầu, dự định tòa nhà sẽ là nơi đặt hầu hết các văn phòng hành chính của hội đồng, văn phòng của Aldermen (các ủy viên hội đồng), Phòng Hội đồng, một thư viện công cộng và một số phòng tiếp tân, ngoài khán phòng. Khi vai trò của chính quyền địa phương tăng lên trong những năm 1950 và 1960, các phòng tiếp tân, hành lang và tiền sảnh bên hông (ở Phố Adelaide và Ann) đã được chuyển đổi thành không gian văn phòng. Các văn phòng bổ sung được xây dựng trên mái nhà và dưới tầng hầm.

Tòa thị chính Brisbane còn nổi bật bởi các tác phẩm điêu khắc đẹp mắt: 

  • Tympanum được điêu khắc bên trong bệ phía trên cổng và lối vào, được chạm khắc bởi nhà điêu khắc Brisbane Daphne Mayo. Nhân vật nữ mặc áo choàng ở trung tâm mô tả “sự tiến bộ” hoặc “sự khai sáng”, trong khi những người định cư cùng gia súc và những nhà thám hiểm với ngựa của họ, di chuyển ra khỏi vòng tay bảo vệ của cô ấy để đòi đất từ ​​người dân bản địa và động vật bản địa, được đại diện bởi hai người đàn ông thổ dân đang cúi mình ở góc bên trái và một con Kangaroo đang chạy trốn. Ở góc bên phải, người ta có thể thấy một nam và nữ thanh niên Châu Âu, cạnh một con cừu, một hàng sách và bảng màu của một nghệ sĩ đại diện cho quốc gia, nền nông nghiệp và nền văn minh mới của Châu Âu. Theo vật lưu niệm của buổi khai mạc chính thức, nhân vật trung tâm tượng trưng cho nhà nước bảo vệ công dân của mình, trong khi phía bên trái mô tả “cuộc sống bản địa đang lụi tàn trước sự tiếp cận của người da trắng” và phía bên phải mô tả “những nhà thám hiểm đang khám phá những khả năng mới”. Tympanum có chiều dài 16,5m với chiều cao 3m ở trung tâm.
  • Các tác phẩm điêu khắc sư tử bằng đồng và tượng của Vua George V, trước mặt tiền Quảng trường King George của Tòa thị chính Brisbane, ban đầu là một phần của đài tưởng niệm Vua George V, được khánh thành vào năm 1938 như một sự tưởng nhớ của người dân Brisbane dành cho Nhà vua. Bức tượng ban đầu quay mặt về phía tòa thị chính, tuy nhiên điều này đã được thay đổi vào năm 1975 sau chuyến thăm của Nữ hoàng Elizabeth II, người đã nhận xét, “tại sao ông nội lại rút lui?” khi nhìn thấy bức tượng. Vào năm 2007, những con sư tử, được mô phỏng theo những con sư tử bằng đồng của Quảng trường Trafalgar, và bức tượng đã được dỡ bỏ để cải tạo Quảng trường. Chúng được tái hợp nhất vào Quảng trường King George mới được tái phát triển vào năm 2009.
  • Gia đình Petrie: Một tác phẩm bằng đồng đi kèm để bổ sung cho tác phẩm điêu khắc trán tường Vua George V, dựa trên cuộc đời của gia đình tiên phong ở Brisbane, gia đình Petrie’s (nổi tiếng với Thị trưởng thứ nhất của Brisbane, John Petrie), được gọi là Petrie Tableau.

2 – Nhà thờ Thống nhất Phố Albert

Nằm ở giữa khu trung tâm thương mại của thành phố Brisbane, Nhà thờ Thống nhất Phố Albert (Albert Street Uniting Church) là “ngôi nhà tinh thần” của Hội truyền giáo Wesley, Queensland. Nhà thờ được thiết kế bởi George Henry Male Addison và được xây dựng từ năm 1888 đến năm 1889 bởi Thomas Pearson & Sons. Ban đầu, nó được gọi là Nhà thờ Giám lý Phố Albert và Hội Truyền giáo Giám lý Trung ương. Nó đã được thêm vào Sổ đăng ký Di sản Queensland vào ngày 21/10/1992.

Nhà thờ Thống nhất Phố Albert được xây bằng gạch đỏ với các chi tiết trang trí bằng đá vôi Oamaru màu trắng, hiện đã được sơn và có mái bằng đá phiến. Đó là một ví dụ về một nhà thờ Phục hưng Gothic thời Victoria với hình dạng mặt bằng hình chữ thập, mái dốc dốc, ngọn tháp hùng vĩ bên cạnh lối vào và các cột trụ nặng nề của mặt tiền.

Lối vào Nhà thờ là từ một mái hiên mở với ba mái vòm kiểu Gothic ở cuối gian giữa. Những mái vòm tương tự tồn tại ở hai bên của nhà thờ. Một lối mở lớn duy nhất theo phong cách Gothic với những đường vân đẹp nằm phía trên hiên vào. Ở bên phải lối vào là một tòa tháp vươn lên đến chóp hình bát giác có các mái nhà cao trên 4 mặt và 4 đỉnh nhọn ở các góc của đế. Đỉnh của ngọn tháp có một phần cuối bằng sắt rèn.

Mái nhà ở gian giữa cũng có quạt thông gió nhỏ. Một lối vào bên cạnh nằm ở bên phải chân tháp và có mái vòm kiểu Gothic rộng với lan can dốc đứng phía trên có một cây thánh giá Cơ đốc giáo. Phần cuối của mỗi cánh ngang có một cửa sổ hoa hồng ở đầu hồi phía trên một cặp cửa sổ hình vòm kiểu Gothic lần lượt nằm phía trên các nhóm cửa mở nhỏ hơn.

Bên trong, sàn gian giữa dốc xuống về phía bục giảng và các bức tường được trát bằng dado ván gỗ. Các phòng trưng bày có chỗ ngồi theo tầng và được đỡ trên các cột bằng gang với các chữ hoa được trang trí công phu. Trần chính và trần phòng trưng bày được ốp ván theo đường chéo và đồ gỗ được chạm khắc tinh xảo được kết hợp với lan can phòng trưng bày, cấu trúc mái nhà và đồ nội thất.

Trọng tâm của nội thất là bục giảng và đàn organ. Bục giảng được nâng lên vài mét so với mặt sàn và phản ánh tầm quan trọng của truyền thống Giám lý đối với việc rao giảng. Phía trên và phía sau bục giảng là một cây đàn ống lớn được sơn trang trí phản ánh giá trị của những người theo Phương pháp đối với âm nhạc và ca hát.

3 – Phòng triển lãm nghệ thuật hiện đại Queensland

Phòng triển lãm nghệ thuật hiện đại Queensland (Queensland Art Gallery & Gallery of Modern Art – QAGOMA) của thành phố Brisbane là một trong những kiến trúc được truyền cảm hứng nhất trong thập kỷ qua. Cho đến ngày nay, tòa nhà này vẫn giữ kỉ lục về số lượng người tham quan cao nhất trong lịch sử Úc.

Các hình khối lập phương 5 tầng của tòa nhà được đặt trên đỉnh với một mái vòm aerofoil uốn cong trang nhã nhưng thanh lịch. Tòa nhà xây dựng cầu thang mở rộng các tấm kính lớn hoạt động khéo léo để đảm bảo mặt trời và các tia UV không lọt qua để làm hỏng các kiệt tác được trưng bày. Khi nhìn vào các bức tường đến các mục của từng phòng trưng bày riêng biệt, du khách sẽ thấy sự xuất hiện của khối bê tông đánh bóng. Những bức tường dày này trên thực tế là những chiếc két được làm từ kẽm – một vật liệu có hợp chất hóa học góp phần tích cực để đảm bảo tuổi thọ của các tác phẩm nghệ thuật trị giá hàng triệu USD được xếp ngay ngắn bên trong.

Bên trong QAGOMA trưng bày hơn 1.700 tác phẩm nghệ thuật từ khắp nơi trên thế giới, đặc biệt tập trung vào Australia, Thái Bình Dương và Châu Á. Các triển lãm thường trực tại QAGOMA bao gồm Bộ sưu tập Quốc tế và Châu Á, với các tác phẩm cổ điển và đương đại, Bộ sưu tập bản địa Úc và những tác phẩm điêu khắc ấn tượng.

4 – Trung tâm Biểu diễn Nghệ thuật Queensland

Trung tâm Biểu diễn Nghệ thuật Queensland (Queensland Performing Arts Centre – QPAC) là một phần của Trung tâm Văn hóa Queensland và nằm ở góc Phố Melbourne và Phố Grey trong khu vực South Bank của Brisbane. Khai trương vào năm 1985, nó bao gồm: Nhà hát Lyric, Phòng hòa nhạc, Nhà hát và Nhà hát Cremorne.

Lấy cảm hứng từ dòng chảy gợn sóng của sông Brisbane, QPAC có mặt tiền bằng kính gợn sóng khổng lồ, được thiết kế bởi kiến ​​trúc sư địa phương Robin Gibson vào giữa những năm 1970, sau khi Nội các Tiểu bang chính thức công nhận vào năm 1972 nhu cầu về Phòng trưng bày Nghệ thuật Queensland mới và một trung tâm biểu diễn nghệ thuật lớn mới, bên cạnh địa điểm mới cho Bảo tàng Queensland và Thư viện Tiểu bang. Nó được Công tước xứ Kent khai trương vào năm 1985.

Mặc dù ban đầu được mở với tên gọi “Khu liên hợp biểu diễn nghệ thuật Queensland”, nhưng sau nhiều năm chống lại việc đặt tên sai phổ biến cho tòa nhà, nó đã chính thức được đổi thành “Trung tâm Biểu diễn Nghệ thuật Queensland” và tất cả các biển hiệu đều được thay đổi cho phù hợp.

Bên trong QPAC là 4 không gian biểu diễn: 

  • Nhà hát Lyric là một nhà hát proscenium và là địa điểm lớn nhất ở QPAC, với sức chứa khoảng 2.000 chỗ ngồi. Đây là địa điểm chính của Brisbane cho các vở nhạc kịch , vở opera và vở ballet.
  • Phòng hòa nhạc là địa điểm lớn thứ hai trong QPAC, với sức chứa khoảng 1.600 (1.800 nếu sử dụng ghế ban công của dàn hợp xướng). Đây là địa điểm chính của Brisbane để biểu diễn dàn nhạc mặc dù nó cũng được sử dụng cho các buổi biểu diễn hài kịch, lễ tốt nghiệp, trao giải và thậm chí cả các buổi hòa nhạc rock. Địa điểm có một cây đàn organ Klais 6.566 ống được chế tạo vào năm 1986. [8] Do nhu cầu quá lớn đặt ra trên toàn bộ địa điểm dành cho các buổi biểu diễn sân khấu truyền thống, vào năm 2014, một giải pháp sáng tạo đã đạt được bằng cách bổ sung vòm proscenium có thể tháo rời và cơ chế sân khấu cho Phòng hòa nhạc nhằm tăng cường loại hình biểu diễn có thể có tại nhà hát này.
  • Playhouse là một nhà hát proscenium và là địa điểm lớn thứ ba ở QPAC, với sức chứa khoảng 850 người. Địa điểm được xây dựng vào năm 1997 và buổi sản xuất đầu tiên là The Wedding of Figaro, trong tháng 9/1998.
  • Nhà hát Cremorne là địa điểm lớn thứ tư trong QPAC với sức chứa tối đa là 277. Đây là một không gian biểu diễn có thể cấu hình lại với 6 cấu hình (proscenium, rạp hát trong vòng, buổi hòa nhạc, quán rượu, rạp chiếu phim hoặc sàn phẳng). Tên của nó được lấy từ một địa điểm trước đó ở vùng lân cận, Nhà hát Cremorne. Nằm ở lối vào Nhà hát Cremorne là Phòng trưng bày Tony Gould; nó có các triển lãm thay đổi liên quan đến nghệ thuật biểu diễn, bao gồm: sân khấu, opera, múa ba lê, khiêu vũ, trang phục và phong cảnh.

5 – Brisbane Powerhouse

Brisbane Powerhouse là một trung tâm văn hóa và nghệ thuật nằm trong một nhà máy điện cũ ở ngoại ô Brisbane của New Farm, bang Queensland. Địa điểm này cung cấp một loạt các nghệ thuật biểu diễn, nghệ thuật thị giác, lễ hội và các sự kiện cộng đồng miễn phí.

Tòa nhà bao gồm 3 phần, nhà nồi hơi, nhà chuyển mạch và phòng tuabin. Ngoài việc phá hủy một phần Phòng Nồi hơi vào năm 1984, gần như toàn bộ tòa nhà vẫn còn nguyên vẹn. Tòa nhà được xây dựng theo từng giai đoạn, bên ngoài bằng khối xây chịu lực. Thông qua chương trình trao đổi đất đai vào năm 1989, Hội đồng Thành phố Brisbane đã có thể mua lại tòa nhà. Tiềm năng thích ứng để tái sử dụng các cấu trúc hiện có mà không làm giảm ý nghĩa văn hóa đã được công nhận và kiến ​​trúc sư Peter Roy đã được giao nhiệm vụ tạo ra một địa điểm nghệ thuật từ địa điểm này. Roy và nhóm của anh ấy đã thực hiện những điều chỉnh như loại bỏ các phần tường, thay thế mái nhà Turbine Hall đã xuống cấp và tạo ra những không gian bên trong rõ ràng hơn, tạo ra một giai đoạn rõ ràng khác trong lịch sử của Powerhouse. Các yếu tố ban đầu như vật liệu từ bức tường phía đông bị hư hại nặng nề đã được sử dụng ở các phần khác của tòa nhà. Một cần trục và công tắc từ trạm điện của nó ngày xưa và hình vẽ bậy vẫn còn nguyên vẹn.

Tòa nhà đã được tân trang lại được khai trương vào tháng 5/2000 với những bổ sung phù hợp với tòa nhà những năm 1920 với văn hóa ngày nay. Năm 2006 là một năm có nhiều thay đổi đáng kể đối với Brisbane Powerhouse với một cuộc đại tu lớn khác. Với sự hỗ trợ của Hội đồng Thành phố Brisbane và khoản đầu tư trị giá 3,5 triệu AUD của hội đồng, Nhà máy điện Brisbane đã bắt đầu tân trang lại nhằm nâng cao hơn nữa trải nghiệm của Nhà máy điện Brisbane. Việc tân trang lại bao gồm nâng cấp cơ sở vật chất khách sạn, cải thiện không gian biểu diễn và bổ sung thêm các khu vực giải trí ngoài trời có mái che.

Powerhouse hiện là một trung tâm nghệ thuật đa năng, có Nhà hát Powerhouse 536 chỗ, nhà hát Visy 200 chỗ, Hội trường Turbine, quảng trường ngoài trời, không gian xanh, sân thượng, quán bar, nhà hàng và nơi tổ chức các buổi biểu diễn cuối tuần các chợ của nông dân. Nhà hát Powerhouse có thể được cấu hình ở các chế độ khác nhau để cung cấp nhiều chỗ ngồi hơn hoặc nhiều không gian biểu diễn hơn theo yêu cầu. Địa điểm tiếp tục vận hành và phát triển các dự án trong tất cả các lĩnh vực nghệ thuật thị giác và biểu diễn cũng như tổ chức hội thảo cho trẻ em và cộng đồng, bao gồm khả năng tổ chức nhiều chức năng như đám cưới, gặp gỡ công ty và các sự kiện đặc biệt.

6 – Tháp đôi

Công trình gồm có 2 toà nhà cao 44 tầng, lấy ý tưởng từ những cơn sóng dọc theo bờ biển Gold Coast, mềm mại nhưng cũng đầy mạnh mẽ, được thiết kế và xây dựng bởi Tập đoàn Sunland – Anh quốc, để phát triển khu Mariner’s Cove, còn được gọi dưới cái tên “Khu nghỉ dưỡng trên bãi biển của thế giới”. Công trình có nhiều chức năng khác nhau, gồm có 370 chung cư, khách sạn, bảo tàng triển lãm nghệ thuật, và đặc biệt, một bể cá dưới lòng đất – như nét đặc trưng của một thành phố biển.

Mỗi một toà nhà, những đường cong được bện lại theo chiều cao công trình tính từ mặt đất, về mặt kiến trúc, với sự dao động đặc trưng của loại công trình nhà cao tầng, các tấm kính ở mặt ngoài công trình như luôn chuyển động, phản chiếu và tương tác với không gian bên ngoài, như những thực thể sống, luôn di chuyển một cách mềm mại như sóng biển nhưng cũng gợi lên sự mạnh mẽ cuồn cuộn của các cơ bắp.

Là công trình thứ 2 của kiến trúc sư Zaha Hadid ở Úc, sau công trình “Grace on Coronation” cũng ở Brisbane, với kính nghiệm của mình, để xử lý điều kiện địa chất khá phức tạp của một công trình gần biển, giải pháp kỹ thuật được các kỹ sư đưa ra cho công trình đó là dùng bệ móng để tăng diện tích tiếp xúc giữa công trình và mặt đất, từ đó làm giảm độ lún cho công trình.

Phần ngầm là một nét đặc trưng của công trình, với 3 hồ cá nhân tạo, để bảo tồn các sinh vật biển, cũng như là một điểm đến không thể bỏ qua của các du khách.

Tính cộng đồng của công trình được thể hiện rõ ở kiến trúc của tầng trệt, với sự mở rộng không gian với bên ngoài, người dân và du khách có thể dễ dàng tham quan khu triển lãm nghệ thuật và bảo tàng của công trình, cũng như cách bố trí khu công viên của công trình, hai tòa nhà lúc này như một chiếc cổng, nối và chuyển tiếp giữa sự ồn ào náo nhiệt của thành phố với sự yên bình, tĩnh lặng của bờ biển.

Phần dưới của công trình như những dải lụa mềm mại, kết hợp với công viên, có tác dụng lọc không khí và giảm cường độ của áp lực khí động, trao cho thành phố sự trong lành, mát mẻ của gió biển.

Trên đây là những tòa nhà có lối kiến trúc độc đáo của Brisbane mà du khách không nên bỏ qua. Du khách đã sẵn sàng cho chuyến du lịch Úc để khám phá những công trình kiến trúc đẹp ở Brisbane chưa? Hãy đồng hành cùng chúng tôi nhé!