8 Bảo tàng hấp dẫn thu hút khách tham quan ở Melbourne, Úc

Bên cạnh Sydney náo nhiệt hay thủ đô Canberra xinh đẹp thì Melbourne cũng là một địa danh du lịch không thể bỏ qua trong hành trình du lịch Úc. Bên cạnh những kiến trúc ấn tượng, những kỳ quan thiên nhiên tuyệt đẹp, Melbourne còn có nhiều bảo tàng hấp dẫn thu hút khách đến tham quan.

1 – Bảo tàng Melbourne

Bảo tàng Melbourne là một bảo tàng lịch sử tự nhiên và văn hóa tọa lạc ở Vườn Carlton. Ban đầu, Bảo tàng này nằm trong Tòa nhà Thư viện Bang vào năm 1997, và sau đó chuyển sang một tòa nhà nằm trong Vườn Carlton do Denton Corker Marshall thiết kế. Bảo tàng mới mở cửa trở lại vào ngày 21/10/2000. Bảo tàng trưng bày mọi thứ về tiểu bang Victoria, bao gồm môi trường tự nhiên, lịch sử văn hóa, cộng đồng địa phương và tốc độ tăng trưởng đô thị. 

Một chuyến thăm Bảo tàng Melbourne là một cái nhìn sâu sắc về cuộc sống ở Victoria. Nó cho du khách thấy những bộ sưu tập vĩnh viễn hấp dẫn của Victoria và mang đến cho du khách những cuộc triển lãm tạm thời rực rỡ từ gần và xa. Du khách sẽ thấy môi trường tự nhiên, văn hóa và lịch sử của Victoria qua các góc nhìn khác nhau.

Bên trong Bảo tàng Melbourne, du khách sẽ tìm thấy: “Phòng trưng bày Rừng”, trung tâm sống động của bảo tàng và là nơi sinh sống của những cây cao và động vật hoang dã kỳ thú; “Phòng trưng bày Khoa học và Đời sống” ở đầu phía Tây, nơi du khách sẽ tìm thấy bọ, khủng long, hóa thạch và hơn thế nữa; “Trung tâm văn hóa thổ dân Bunjilaka”, nơi thấm nhuần truyền thống sống và kiến ​​thức của người Koorie và các nền văn hóa khác từ khắp nước Úc; “Phòng trưng bày Te Pasifika”, một không gian tươi sáng cao vút chứa đầy những kho báu từ quần đảo Thái Bình Dương; Phòng trưng bày dành cho trẻ em có nhiều thứ cho trẻ nhỏ xem và làm và Sảnh lưu diễn, nơi trưng bày các cuộc triển lãm lớn từ khắp nơi trên thế giới.

Ngoài các phòng trưng bày, Bảo tàng Melbourne còn có các không gian như: Nhà hát vòng tròn Sidney Myer và Nhà hát Thời đại, cũng như Trung tâm Khám phá miễn phí, quán cafe và cửa hàng lưu niệm. Kể từ năm 2016, nó sở hữu màn hình Nhà hát IMAX lớn nhất thế giới, cũng là một phần của quần thể bảo tàng, chiếu các bộ phim và phim tài liệu ở định dạng 3-D màn hình lớn.

2 – Phòng triển lãm Quốc gia Victoria

National Gallery of Victoria (NGV) được thành lập vào năm 1861 với 2 địa điểm: NGV International nằm ở đường St Kilda thuộc khu nghệ thuật Melbourne Arts thuộc khu phố nội thành Southbank; và Trung tâm Ian Potter: NGV Australia tại Quảng trường Federation gần đó. Đây chính là bảo tàng nghệ thuật lâu đời nhất, lớn nhất và thu hút khách tham quan nhất ở Úc.

Trước khi vào khu vực trưng bày tác phẩm mỹ thuật, điêu khắc quốc tế, du khách sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp kiến trúc của tòa nhà với bố cục rất hợp lý. Màu xám đậm ấn tượng ở mặt ngoài phòng triển lãm tạo nên sự tương phản với các tiểu cảnh nước xung quanh và thác nước đổ xuống lối vào bằng kính. Ánh nắng xuyên qua các khung kính lập thể tạo nên những gam màu sặc sỡ, ấn tượng.

Vào bên trong, cầu vồng ánh sáng phát ra từ một trong những trần nhà bằng kính màu lớn nhất thế giới một lần nữa khiến du khách choáng ngợp. Không gian của khu trưng bày tác phẩm mỹ thuật quốc tế sở hữu bộ sưu tập cố định phong phú gồm hơn 66.000 tác phẩm nghệ thuật từ Châu Âu, Châu Á, châu Mỹ và Châu Đại Dương. Dưới mỗi tác phẩm đều có chú thích về ngày, tháng được trưng bày, niên đại và so sánh với những trường phái mỹ thuật cùng thời điểm ra đời.

Thích thú nhất là khi du khách dạo qua các tác phẩm điêu khắc với đủ kích thước hay những tác phẩm hình vẽ bằng màu nước, bút chì và cả những chất liệu sinh động từ thiên nhiên. Khu trưng bày tranh ảnh và đồ cổ do những nghệ nhân quốc tế và trong nước sáng tạo là điểm dừng chân khá lâu của du khách bởi mỗi tác phẩm đều thể hiện sự sáng tạo độc đáo, không pha lẫn. Đáng chú ý, tranh và đồ cổ được trục vớt từ đại dương hay được bán đấu giá đã quy tụ về đây trước ánh mắt đầy ngưỡng mộ của khách tham quan. Độc đáo nhất là bộ sưu tập quốc tế với nhiều tác phẩm của những tên tuổi vĩ đại trong làng nghệ thuật thế giới như: Bernini, Cézanne, Corregio, Manet, Monet và Picasso.

NGV cũng được cho là lưu giữ một trong số những bộ sưu tập nghệ thuật ấn tượng của nhà thơ William Blake, trong đó bao gồm 36 trong tổng số 102 các bức tranh màu nước mà William Blake đã vẽ cho đến khi ông mất vào năm 1827. Những bức tranh này minh họa bài thơ kể chuyện dài Divine Comedy của Dante và NGV hiện là bảo tàng có phòng trưng bày số lượng các tác phẩm này lớn nhất thế giới. Ngoài ra, các tác phẩm của họa sĩ Rembrandt và Goya cũng được trưng bày tại đây; bên cạnh đó bộ sưu tập Úc khắc họa rõ nét về quá trình lịch sử phát triển của nghệ thuật đồ họa tại Úc.

NGV tổ chức nhiều triển lãm lưu động lớn từ Châu Âu, Châu Mỹ và châu Á. Trong thời gian tới, sẽ có nhiều chuyên đề hấp dẫn hơn dành cho hội họa quốc tế được trưng bày tại đây.

3 – Bảo tàng Nhập cư

Bảo tàng Nhập cư tập trung vào lịch sử nhập cư của thành phố Melbourne và bang Victoria, đồng thời tôn vinh sự đa dạng của cộng đồng thông qua cách kể chuyện được chia sẻ. Tọa lạc trên Phố Flinders ở Melbourne trong Tòa nhà Hải quan Cũ, tòa nhà di sản này phản ánh hoạt động thương mại được mở rộng rộng rãi và doanh thu tăng vọt từ cơn sốt vàng.

Các kiến ​​trúc sư trong đó Peter Kerr, với sự đóng góp bổ sung của J.J. Clark và Arthur Ebden Johnson, được xây dựng từ năm 1855 đến năm 1876, là kết quả của một trong những tòa nhà lớn ở Melbourne. Không gian quan trọng nhất của Bảo tàng – “Long Room”, là một phần đáng chú ý của kiến ​​trúc Phục hưng.

Bảo tàng được thành lập vào năm 1998 và là một bộ phận của Bảo tàng Victoria, nơi quản lý các bộ sưu tập văn hóa và khoa học của bang Victoria. Các “bảo tàng chị em” của nó là Bảo tàng Melbourne (bao gồm Tòa nhà Triển lãm Hoàng gia) và Bảo tàng Scienceworks.

Ngoài công việc ghi lại lịch sử nhập cư, Bảo tàng còn tổ chức nhiều triển lãm du lịch khác nhau và cung cấp các chương trình giáo dục. Sân của Bảo tàng được sử dụng để tổ chức các lễ hội cộng đồng là sự kết hợp giữa ẩm thực, âm nhạc và văn hóa. Nó có Vườn Tribute tôn vinh những người nhập cư từ hơn 90 quốc gia.

4 – Bảo tàng Lịch sử người Úc gốc Hoa 

Nằm ở Khu Phố Tàu của Melbourne, Museum of Chinese Australian History là nơi chuyên ghi chép, bảo tồn và trưng bày lịch sử, di sản và văn hóa của cộng đồng người Hoa ở Úc. Bảo tàng được thành lập vào năm 1985 với điều lệ giới thiệu lịch sử của người Úc gốc Hoa. Một đợt tân trang quy mô rộng do bang Victoria tài trợ đã được hoàn thành vào năm 2010. 

Bảo tàng có một loạt các cuộc triển lãm thường trực liên quan đến trải nghiệm của người Trung Quốc tại các mỏ vàng Úc thế kỷ 19 và sử dụng các đồ vật từ bộ sưu tập phong phú của họ để kể những câu chuyện làm nổi bật mối quan hệ giữa người Úc và văn hóa Trung Quốc. Trên 5 tầng, Bảo tàng Lịch sử người Úc gốc Hoa lưu giữ một bộ sưu tập phong phú về quần áo và dệt may, ảnh, tài liệu và hiện vật của Trung Quốc phản ánh kết cấu xã hội và hoạt động của cộng đồng người Hoa tại Úc từ những năm 1850. Tầng 5 là “Triển lãm Một Triệu Câu chuyện” trình bày chi tiết về lịch sử Trung Quốc của Úc và giới thiệu những đóng góp của người Úc gốc Hoa cho Xã hội Úc trong hơn 200 năm qua, bao gồm cả câu chuyện về những người mới đến từ khu vực Châu Á Thái Bình Dương. Tầng 4 là phòng trưng bày triển lãm tạm thời của bảo tàng. Tại tầng hầm có trải nghiệm “Đi tìm vàng” kể câu chuyện về cuộc sống của những người thợ mỏ Trung Quốc trên các mỏ vàng thời Victoria. Ở tầng trệt là “Phòng trưng bày Rồng”, nơi có Đại Loong và Thiên Long Long, con rồng Trung Quốc lớn nhất thế giới. Việc đưa Dai Loong vào vận hành đã được ghi nhận là đã hồi sinh nghề làm rồng đã bị thất lạc ở thành phố Phật Sơn của Trung Quốc vào cuối những năm 1970; Việc sản xuất rồng Trung Quốc trong thành phố đã bị dừng lại từ năm 1949 do đàn áp văn hóa, vì vậy các mẫu rồng diễu hành ở Melbourne đã được chuyển cho hậu duệ của một nghệ nhân rồng, và công việc tiếp theo về rồng của Melbourne đã dẫn đến sự hồi sinh của ngành công nghiệp đang không hoạt động.

Bảo tàng còn có hơn 8.000 hiện vật như đồ gia dụng, dụng cụ và quần áo. Bộ sưu tập cũng bao gồm 50 bản ghi lịch sử truyền miệng cũng như phim, tài liệu và ảnh.

5 – Bảo tàng Hy Lạp

Bảo tàng Hy Lạp (Hellenic Museum) ở Melbourne là một bảo tàng nghệ thuật và lịch sử, quảng bá văn hóa Hy Lạp, cả cổ xưa và đương đại, thông qua các chương trình, triển lãm và sự kiện. Bảo tàng được thành lập vào năm 2007 bởi doanh nhân và nhà từ thiện Spiros Stamoulis. Mục đích của Bảo tàng Hy Lạp là thúc đẩy “việc tôn vinh, hiểu biết và bảo tồn di sản văn hóa và nghệ thuật của Hy Lạp cổ đại và hiện đại”. 

Bảo tàng Hy Lạp tổ chức cả triển lãm và bộ sưu tập tạm thời và lâu dài. Các bộ sưu tập và triển lãm cố định bao gồm: tác phẩm sắp đặt nhiếp ảnh Oneiroi của nhiếp ảnh gia người Úc Bill Henson; bộ sưu tập Cổ vật Síp của Mary và Peter Mitrakas, một bộ sưu tập các bức tượng Hy Lạp cổ đại được đúc từ Bộ Văn hóa Hy Lạp và Bảo tàng Khảo cổ Quốc gia Hy Lạp; bộ sưu tập của Gia đình Koumountatakis; đồ gốm từ đá cẩm thạch Magna Grecia và La Mã, cùng một loạt biểu tượng Byzantine. Các cuộc triển lãm tại Bảo tàng Hy Lạp thường tập trung vào lịch sử, văn hóa, giáo dục, nghệ thuật thị giác, phim ảnh, âm nhạc và kiến ​​trúc.

6 – Trung tâm Hình ảnh Chuyển động Úc

Australian Center for the Moving Image (ACMI) là một trong những bảo tàng tốt nhất ở Melbourne sau khi mở cửa trở lại vào đầu năm 2021 với công trình tái phát triển trị giá 40.000.000 USD.

ACMI kể về lịch sử của hình ảnh chuyển động từ những ngày đầu, cho đến thời kỳ hiện đại với các trò chơi điện tử và tác phẩm sắp đặt nghệ thuật. Mặc dù có những khía cạnh quốc tế, nhưng rõ ràng là có một sự tập trung lớn vào điện ảnh Úc.

Điều khiến ACMI trở nên đặc biệt là tất cả các yếu tố tương tác xuyên suốt bộ sưu tập và cách du khách có thể thu thập những câu chuyện mà du khách quan tâm và xem lại chúng trực tuyến sau này. Có rất nhiều thứ để xem và du khách có thể dành vài giờ ở đây.

7 – Bảo tàng Thể thao Úc

Nếu du khách yêu thích thể thao, thì hẳn nhiên du khách cũng sẽ thích Bảo tàng Thể thao Úc tại Melbourne. Khai trương vào đầu năm 2020 trong khuôn khổ MCG nổi tiếng, Bảo tàng có bộ sưu tập kỷ vật thể thao lớn nhất cả nước. 

Từ các cuộc triển lãm tương tác đến các thử thách thể thao, có rất nhiều điều để du khách trải nghiệm tại Bảo tàng Thể thao Úc. Khám phá màn hình cảm ứng, đồ vật có thể leo trèo và “Game On!” được nhiều người yêu thích, nơi du khách có thể thử thách kỹ năng của mình. Bảo tàng Thể thao Úc cũng có một số gương mặt đặc biệt chia sẻ trực tiếp câu chuyện thể thao của họ. Điểm nổi bật nhất của Bảo tàng là các hình ba chiều 3D có kích thước thật của AFL Premiership và cựu ngôi sao Richmond Bachar Houli và ngôi sao AFLW Tayla Harris.

8 – Bảo tàng Cảnh sát Victoria

Bảo tàng Cảnh sát Victoria là một bảo tàng thực thi pháp luật do Đơn vị Dịch vụ Lịch sử trực thuộc Cảnh sát Victoria điều hành. Bảo tàng mới mở cửa trở lại cho công chúng vào ngày 25/9/2023, sau 3 năm xây dựng và phát triển.

Bộ sưu tập của Bảo tàng bao gồm các di vật và đồ tạo tác từ hơn 150 năm tội phạm và chính sách ở bang Victoria, bao gồm bản tóm tắt bằng chứng pháp y được sử dụng để kết án Julian Knight về vụ thảm sát trên phố Hoddle, đống đổ nát từ vụ đánh bom trụ sở cảnh sát trên phố Russell và cái chết. mặt nạ của kẻ sát nhân bị hành quyết Frederick Deeming.

Bảo tàng cũng lưu giữ tấm ốp lưng áo giáp của người đi rừng Ned Kelly, cho đến năm 2002 khi tặng mảnh này cho Thư viện Tiểu bang Victoria để tạo thành một bộ áo giáp hoàn chỉnh của Kelly cùng với các mảnh khác từ Bảo tàng và Scienceworks Melbourne. Ngoài ra, nhà sử học Ken Oldis đã xác định một số món đồ bị xác định nhầm là của Kelly nhưng thực ra lại thuộc về các thành viên khác trong băng đảng của hắn. Bảo tàng lưu giữ bộ sưu tập áo giáp Kelly Gang lớn nhất nước Úc, bao gồm cả bộ áo giáp của các thành viên băng đảng Dan Kelly và Steve Hart.

Hãy Book Tour Úc và cùng chúng tôi “cất cánh ước mơ” khám phá vẻ đẹp muôn màu của “xứ sở Kangaroo” trong chuyến hành trình đến các bảo tàng hấp dẫn ở thành phố Melbourne, chắc chắn chúng sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm hấp dẫn nhất!