Bảo Liên Thiền Tự – “Thánh Địa của Phật giáo” ở Hồng Kông

Hồng Kông nổi tiếng với nhiều cảnh đẹp, nhiều điểm tham quan lý tưởng khiến ai cũng ao ước được một lần đặt chân đến. Trong số đó, phải kể đến Bảo Liên Thiền Tự (Po Lin Monastery). Đây là trung tâm Phật giáo rất quan trọng và là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng nhất và phổ biến nhất của “xứ Hương Cảng”.

Tọa lạc ở vùng thôn quê Ngang Bình trên Đảo Lạn Đầu, Bảo Liên Thiền Tự là một quần thể đền vốn được lập nên bởi 3 nhà sư vào năm 1906. Đây là một thiền viện nhỏ, xa xôi nằm khuất trong các lùm cây xanh tốt.

Bảo Liên Thiền Tự được xây dựng vào năm 1924, và không lâu sau đã trở thành “Thánh Địa của Phật giáo”. Chùa tọa lạc trên một bình nguyên có độ cao 250m so so với mực nước biển, bốn bề mây nước phong cảnh như tranh họa. Ngôi chùa này hiện nay cất giữ một lượng lớn thư tịch Phật giáo, phụng thờ xá lợi của các đời cao tăng thạc đức còn lưu lại.

Bảo Liên Thiền Tự bao gồm nhiều công trình ấn tượng, trong đó có Đại Sảnh đường Bảo Vật và Điện Địa Tạng Bồ Tát. Các công trình khác vẫn đang được xây dựng bổ sung. Khi đến nơi du khách sẽ thấy những phần mới hơn của quần thể trước. Các công trình đơn giản hơn, cổ hơn nằm ở phía sau.

Trong quá trình tham quan, du khách nên dừng chân chiêm ngưỡng hình ảnh Đức Phật đầy màu sắc được trang trí trên các công trình, thưởng ngoạn phong cảnh và hương sắc của vườn hoa và lắng nghe tiếng chuông ngân mỗi bảy phút, 108 lần một ngày. Truyền thuyết nói rằng chuông có sức mạnh giải thoát con người khỏi 108 kiếp nạn. Chuông nằm trong điện trưng bày và được trang trí bằng hình ảnh Đức Phật và các chữ khắc.

Bên cạnh Bảo Liên Thiền Tự là Thiên Đàn Đại Phật, còn được biết đến với tên gọi khác là tượng Phật Ngôi Xá Lợi, không chỉ là tượng Phật cao nhất trên thế giới mà còn là một công trình kiến trúc tôn giáo độc đáo. Với chiều cao ấn tượng là 34m và nặng 250 tấn, tượng Phật vươn lên trên cảnh đẹp tuyệt vời của Vịnh Xanh và quần đảo kỳ lạ. Được xây dựng từ năm 1990 và hoàn thành vào tháng 12/1993, tiến trình xây dựng tượng Phật này đã mất tổng cộng 3 năm.

Tổng diện tích Thiên Đàn Đại Phật là 30m2, được chia thành 3 tầng, mỗi tầng tượng trưng cho một giai đoạn khác nhau trong quá trình giác ngộ của Đức Phật. Từ mặt đất lên đến tòa sen du khách phải đi qua 268 bậc thang cấp mới có thể chiêm bái được Tôn Tượng Đức Thế Tôn. Từ đây, du khách còn có thể ngắm phong cảnh phồn hoa của “xứ Hương Cảng”.

Sở dĩ gọi là Thiên Đàn Đại Phật là do tôn tượng của Đức Phật được an trí trên một ngọn đồi và phong cách kiến trúc tòa liên hoa hình tròn có nét giống Thiên Đàn ở Bắc Kinh, nên có tên gọi này. Đây được xem là tôn tượng Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni bằng đồng thau lớn nhất thế giới. So với cách an trí của các tôn tượng khác thì tôn tượng này được an trí mặt hướng về phương Bắc, trong khi các tôn tượng trước đây thường là hướng về Nam. Tôn tượng trong tư thái Đức Bổn Sư tay phải đang bắt Ân Vô Úy, tượng trưng cho “bạt trừ khổ nạn”, tay trái bắt Ấn Dữ Nguyện, tượng trưng ban bố sự an lạc cho chúng sanh, đại hùng đại lực đại từ bi.

Sau khi tham quan đỉnh đại Phật, du khách có thể dạo một vòng quanh các tượng tiên nữ đang dâng hiến lễ vật rồi rảo bước đến lối Uyên Bác (Wisdom Path).

Sau 15 phút cuốc bộ từ Thiên Đàn Đại Phật trên một đường mòn sỏi đất gập ghềnh, du khách sẽ thấy những cột gỗ thấp thoáng trong bóng cây xanh mát. Những cột gỗ này khảm bài tụng Bát nhã tâm kinh (Heart Sutra) và được xếp theo hình vô tận, hàm nghĩa sự không tính (trống rỗng) trong lòng.

Bảo Liên Thiền Tự – một không gian an nhiên, tự tại ở “xứ Hương Cảng”. Đến chiêm bái Bảo Liên Thiền Tự trong hành trình du lịch Hồng Kông chắc chắn sẽ đem lại cho du khách những trải nghiệm thú vị!