Tân Giới (New Territories) – Hạt ngọc ẩn mình giữa vùng trời Hồng Kông

Khi nhắc tới Hồng Kông, người ta thường nghĩ tới hoạt động mua sắm, những ánh đèn neon rực rỡ trên từng con phố, cuộc sống thành thị xa hoa ở trung tâm đảo Hồng Kông. Và đa số phần lớn du khách khi đến Hồng Kông lại thường hay bỏ quên vùng Tân Giới. Với nền văn hóa và lịch sử phong phú và thiên nhiên đa dạng, quả thật đây là thế giới khác để du khách khám phá.

Hồng Kông gồm 3 khu vực chính: đảo Hồng Kông, bán đảo Cửu Long và Tân Giới, trong đó Tân Giới (新界 hay New Territories) là một khu vực rộng lớn bao trùm gần hết Hồng Kông. Tân Giới có diện tích 952 km2, dân số khoảng 3.573.635 người. Tức là chiếm tới 86,2% tổng diện tích và hơn một nửa tổng dân số đặc khu kinh tế Hồng Kông. Thế nhưng, đây lại là khu vực ít được khách du lịch chú ý nhất. Người ta thường biết tới Tân Giới là phần diện tích giữa bán đảo Cửu Long và Thâm Quyến, nhưng khu vực này còn bao gồm đảo Lantau, Lamma, Peng Chau, Cheung Chau và nhiều hòn đảo khác.

Được biết, vào ngày 9/6/1898, Anh quốc và Chính phủ Mãn Thanh ký kết điều ước “Mở rộng địa giới Hồng Kông” tại Bắc Kinh, thuê nhượng vùng đất từ phía Bắc đường giới tuyến Cửu Long đến bờ Nam sông Thâm Quyến, cùng 233 hòn đảo lân cận, kỳ hạn 99 năm, cho đến năm 1997 thì chấm dứt hiệu lực.

Vì vùng đất mới thuê nhượng chưa có một danh xưng thống nhất, cho nên người Anh mới gọi luôn là “New Territories” (tức là “Vùng lãnh thổ mới”), Hán văn dịch là “Tân Giới”, có thể ngụ ý là “đường biên giới mới”. Đường giới tuyến cũ phân cách vùng đất thuê nhượng (Tân Giới) và vùng đất cắt nhượng (Cửu Long), sau này được phát triển thành con đường lớn mang tên “Phố Giới Hạn”. Tân Giới vốn chỉ vùng đất từ Phố Giới Hạn đến bờ Nam sông Thâm Quyến, nhưng do sự phát triển của thành thị, khu vực từ phía Bắc của Phố Giới Hạn đến phía Nam Núi Sư Tử đã được sáp nhập vào các khu vực của Cửu Long (còn gọi là Tân Cửu Long).

Ngày nay, Tân Giới được ví như “Hạt ngọc ẩn mình giữa vùng trời Hồng Kông”. Vùng đất này đang từng ngày lột xác và trên đà phát triển với những con đường cao tốc nối với các đảo trung tâm, hệ thống tàu điện ngầm, dự án sân bay quốc tế, hệ thống các cảng biển, các trung tâm mua sắm… đang mọc lên từng ngày. Với địa hình chủ yếu là đồi núi thấp và vùng nông thôn bát ngát cây xanh kết hợp với nhiều ngôi đền cổ kính chắc chắn sẽ có nhiều điều để du khách khám phá một nét đẹp khác của Hồng Kông.

 • Làng cổ Kat Hing Wai Walled

Kat Hing Wai Walled với 500 năm tuổi được xem là làng cổ lâu đời nhất Hồng Kông. Đến nay, ngôi làng vẫn giữ nguyên lối kiến trúc với những ngôi nhà cổ nằm san sát nhau được bao bọc bởi bức tường gạch kiên cố. Sự tích về bức tường này là do tổ tiên ngày xưa đã xây dựng nên để bảo vệ ngôi làng khỏi thị tộc đối thủ, kẻ cướp hoặc thú dữ và được giữ gìn đến tận ngày hôm nay như một minh chứng lịch sử.

 • Tu viện Vạn Phật

Tu viện Vạn Phật nằm trên một ngọn đồi nhìn ra Sa Điền, phía Đông Bắc Tân Giới. Đây là một trong những điểm tham quan văn hóa nổi tiếng nhất của Hồng Kông. Đến tu viện, du khách được chiêm ngưỡng hàng nghìn bức tượng cùng những con khỉ hiếu động. Đường lên tu viện gồm hơn 400 bậc thang, hai bên là hàng tượng Phật sơn vàng với đủ tư thế, dáng vẻ. Khi đi qua những bậc thang, nếu may mắn, du khách có thể bắt gặp những con khỉ đang tìm kiếm thức ăn.

Tu viện Vạn Phật được tu sĩ Nguyệt Khai cùng các đệ tử của mình xây dựng từ năm 1949. Công trình mới được xây dựng trong 8 năm, và phải mất 10 năm tiếp theo để hoàn tất việc đưa các tượng Phật đến tu viện. Tu viện có 5 đền, 4 điện, một chùa, và đặc biệt nhất là hơn 10.000 tượng Phật có hình dạng và kích thước khác nhau, trải dài trên diện tích 8 hecta.

Trên đỉnh đồi, gian chính của tu viện được sơn đỏ và trang trí bằng họa tiết rồng. Đối diện gian chính là tòa tháp 9 tầng có những ô cửa đặt tượng Phật. 

Leo lên các tầng lầu, du khách còn có cơ hội ngắm nhìn toàn cảnh khu vực xung quanh từ khu vực đồi núi tươi tốt đến những tòa cao ốc hiện đại của Hồng Kông.

Trong chính điện, gian giữa có một bức tượng mạ vàng, được cho là nơi đặt tro cốt của tu sĩ Nguyệt Khai. Những bức tường xung quanh có hàng nghìn tượng Phật vàng nhỏ với dáng vẻ đặc trưng.

Sân tu viện có ao cá chép koi và những gian thờ đầy màu sắc, trong đó có một gian thờ Phật Quan Âm. Hai bên sân chính của tu viện đặt 18 pho tượng La Hán mạ vàng. Ngoài ra, khu vực đỉnh đồi có nhà hàng cung cấp các món ăn chay, cùng tầm nhìn tuyệt vời ra vùng Tân Giới.

 • Đền Che Kung

Đền Che Kung, nơi tôn vinh Sha Tin Che Kung, ông là chỉ huy quân sự ở triều đại Nam Tống (1127 – 1279). Người này có công lớn trong việc cứu nhà Tống trong cuộc xâm lược của Thành Cát Tư Hãn. Bên cạnh những chiến công hiển hách của mình thì ông còn được người dân tôn vinh như một thần y. Chính những sự đóng góp và giúp sức to lớn ấy mà sau khi Sha Tin Che Kung mất đi, người dân đã lập nên một đền thờ nhỏ ở Sai Kung để ghi nhớ công ơn của ông.

Ngôi đền được xây vào thế kỷ XVII với động thái có phần bi quan nhằm ngăn chặn một đại dịch nguy hiểm đang lan rộng ở khu vực Sha Tin. Theo truyền thuyết kể lại thì dịch bệnh có xu hướng thuyên giảm khi ngôi đền dần được xây dựng hoàn thành. Tính đến nay, đền đã trải qua nhiều đợt tu sửa. Lần tu sửa mới nhất là vào năm 1993 với mục đích giúp ngôi đền phù hợp hơn với các số lượng tín đồ đến viếng thăm ngày một tăng. Nơi đây đã được mở rộng gấp 8 lần so với kích thước cũ với chi phí 48 triệu USD. Kiến trúc Đền Che Kung mang đậm dấu ấn Nhật Bản.

Đến Đền Che Kung, du khách sẽ được chiêm ngưỡng bức tượng Sha Tin Che Kung khổng lồ ngay ở bàn thờ trong khu vực thờ chính. Bên cạnh đó còn được bày trí chuông và trống rất lớn ở hai bên. Phía bên trong có một chiếc bánh xe cánh quạt may mắn. Nhiều người tin rằng khi cánh quạt này quay được 3 lần thì may mắn sẽ đến với họ. Ở đây có nhiều điểm tương đồng với chợ Chùa Hồng Kông bởi có sự tập trung của nhiều thầy bói. Họ thường tập hợp lại để bói toán ở ngay bên trái cửa ra vào.

Một trong những điều không thể bỏ lỡ khi tham quan Đền Che Kung chính là mùa lễ hội rất đặc sắc ở đây. Tại đền sẽ có 4 lễ hội lớn trong năm, rơi vào ngày 2/1 Âm lịch, 27/1 Âm lịch, 6/1 Âm lịch và 16/1 Âm lịch. Thời điểm đông đúc nhất thường vào ngày thứ 2 của tháng Âm lịch đầu tiên. Lúc đó mọi người sẽ tập trung ở đền để xoay bánh xe và đánh trống nhằm mong ước có một năm mới may mắn.

 • Bảo tàng Di sản Hồng Kông

Bảo tàng Di sản Hồng Kông tọa lạc ngay bên bờ sông Shing Mun thơ mộng, với khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp. Bảo tàng có diện tích khá rộng lớn (32.000m2), được chia thành 5 phòng trưng bày cố định (Phòng trưng bày Jin Yong, Nhà hát Di sản Opera Quảng Đông, Phòng trưng bày nghệ thuật Trung Hoa TT Tsui, Phòng trưng bày Chao Shao-an, Phòng trưng bày Khám phá dành cho Trẻ em), và 6 phòng trưng bày chuyên đề thường xuyên tổ chức các cuộc triển lãm trưng bày các kho tàng di sản đa dạng của Hồng Kông. Thông qua các bộ sưu tập tại bảo tàng, du khách sẽ được hiểu hơn về lịch sử, văn hóa, nghệ thuật của “xứ Cảng Thơm” với rất nhiều điều thú vị.

 • Bảo tàng đường sắt Hồng Kông

Nằm ở trung tâm thị trấn của Chợ Tai Po, Bảo tàng Đường sắt Hồng Kông là một bảo tàng ngoài trời chiếm khoảng 6.500m2 được chuyển đổi từ Ga Tàu Chợ Tai Po cũ. Được xây dựng vào năm 1913, tòa nhà ga có mái dốc của tòa nhà truyền thống của Trung Quốc. Nó được tuyên bố là một di tích vào năm 1984, được tân trang lại và mở cửa như một bảo tàng vào năm 1985.

Đầu máy hơi nước có từ năm 1911 sẽ chào đón du khách ngay trước cửa bảo tàng. Hơn nữa, có nhiều cuộc triển lãm về lịch sử đường sắt ở Hồng Kông. Một số trong số đó là những bức ảnh thú vị, những toa tàu cổ, các mẫu đường ray và các mô hình khoang tàu có kích thước như thật.

Thông qua việc trưng bày các đồ tạo tác, mô hình xe lửa và ảnh lịch sử mới được bổ sung, phòng trưng bày giới thiệu đến du khách sự phát triển của đường sắt ở Hồng Kông với những thiết kế mới và sáng tạo. Một loạt các chương trình video và đa phương tiện trong phòng trưng bày cho phép du khách khám phá quá khứ và hiện tại của đường sắt Hồng Kông một cách thú vị và mang tính giáo dục.

Khám phá lịch sử giao thông đường sắt địa phương, Bảo tàng có tòa nhà ga lịch sử và các cơ sở đường sắt khác. Nó cũng trưng bày một đầu máy hơi nước khổ hẹp, một Động cơ điện Diesel số 51 và sáu toa xe lịch sử.

 • Bảo tàng Sam Tung UK

Sam Tung UK là một ngôi làng có tường bao quanh 200 năm tuổi của người Hakka đã được công nhận là di tích lịch sử vào năm 1981. Sau đó được chuyển đổi thành Bảo tàng Sam Tung UK  và mở cửa cho công chúng sau khi trùng tu vào năm 1987. Vào tháng 6/2016, Văn phòng Di sản Văn hóa Phi vật thể thành lập “Trung tâm Di sản Văn hóa Phi vật thể Hồng Kông” tại Bảo tàng Sam Tung UK như một trung tâm trưng bày và tài nguyên.

Chiếm diện tích 2.000m2, Sam Tung UK được bố trí đối xứng như bàn cờ với sảnh vào, hội quán và nhà tổ ở trục trung tâm. Với 4 ngôi nhà riêng lẻ ở giữa, Sam Tung UK được bao bọc hoàn toàn bởi các dãy nhà ở hai bên và phía sau. Nội thất bên trong Sam Tung UK, nhà bếp và nhà vệ sinh đều còn nguyên vẹn nên du khách sẽ dễ dàng hình dung được cuộc sống thời xa xưa của người địa phương. Bên cạnh đó, bảo tàng cũng có chiếu đoạn phim quay lại quá trình phục hồi nơi đây khá thú vị.

 • Đảo Tsing Yi

Hòn đảo này là một điểm tham quan thú vị ở Tân Giới được đặt theo tên của loài cá Tsing Yi vì nó xuất hiện rất nhiều trên đảo. Được bao phủ bởi những ngọn đồi xanh rì và các con đường mòn nhỏ hẹp nên không khí nơi đây khá trong lành, thích hợp để du khách nghỉ ngơi cũng như thưởng thức cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp vào ban ngày lẫn ban đêm.

 • Đảo Yim Tin Tsai

Yim Tin Tsai là một hòn đảo nhỏ, bị bỏ hoang trong một thời gian dài nên được gọi là “Ghost Island” (Đảo Ma). Trước đây, nó là nơi sinh sống của cộng đồng người Khách Gia với nghề làm muối. Khoảng những năm 1990, cư dân dần di cư sang các khu vực đông đúc khác, khiến hòn đảo này bị bỏ hoang.

 • Đảo Po Toi

Đảo Po Toi nằm ở cực Nam của Hồng Kông. Hòn hảo này có diện tích 3,69km² và dưới 500 cư dân sinh sống bằng nghề đánh cá, trồng trọt và thu hoạch rong biển. Po Toi có hơn 350 loài chim và một số điểm du lịch như Vách đá Phật, Đá quan tài, Đá rùa và Đá thầy tu.

 • Bãi biển Long Ke Wan

Nằm ở góc Đông Bắc của Hồng Kông, gần hồ chứa nước High Island, Long Ke Wan nằm trong chuỗi các bãi biển đẹp dọc theo Vịnh Tai Long Wan. Nằm giữa những sườn đồi và rừng cây, Long Ke Wan Beach không phải nơi dễ tiếp cận, tuy nhiên, khung cảnh tuyệt đẹp cùng tầm nhìn bao quát biển Nam Trung Hoa là món quà xứng đáng dành cho du khách.

 • Tai Mo Shan

Tai Mo Shan (大帽山, Đại Mạo Sơn) là đỉnh núi cao nhất Hồng Kông với độ cao 957m. Về mặt hành chính, nó thuộc phần đất liền của Tân Giới, gần với bán đảo Cửu Long. Địa điểm nổi tiếng nhất của Tai Mo Shan là Thác Tai Mo Shan Waterfalls.

Cung trekking Tai Mo Shan tương đối nổi tiếng. Hành trình dài khoảng 10,37km với thời gian di chuyển khoảng gần 3 tiếng. Du khách sẽ được ngắm nhìn khu rừng rậm rạp và có tầm nhìn ra những sườn dốc tuyệt đẹp. Với điểm nhấn là Thác Long dài 35m, là thác nước cao nhất của Hồng Kông.

 • Sư Tử Sơn

Sư Tử Sơn (獅子山, Lion Rock), hoặc ít chính thức “Đồi Sư Tử” nằm giữa đường Cửu Long của đảo Cửu Long và Đại Vy của Tân Giới. Ngọn núi cao 495m có chất liệu là đá hoa cương và bao phủ rải rác bởi cây bụi.

Sư Tử Sơn được chú ý vì hình dạng của nó giống với một con sư tử đang cúi mình và nổi bật nhất từ khu vực Thể Hồng và Tân Bồ Cương ở Đông Cửu Long. Đường mòn Mạch Lý Hạo uốn lượn dọc theo sườn đồi rừng lên đến đỉnh, đỉnh cao nhất là “đầu con sư tử”. Từ đỉnh Sư Tử Sơn có thể nhìn thấy thành phố và đảo Hồng Kông ở phía xa. Toàn bộ ngọn núi nằm trong Công viên Quốc gia Sư Tử Thạch ở Hung Mui Kuk, Đại Vy và có thể đi qua được bằng phương tiện bằng đường hầm Sư Tử Thạch, kết nối đường Cửu Long và Đại Vy.

 • Công viên đầm lầy Hồng Kông
DCIM100MEDIADJI_0221.JPG

Hong Kong Wetland Park là một công viên nổi tiếng tại Tin Shui Wai, Tân Giới. Nó cách đảo Hồng Kông khoảng 35km về phía Tây Bắc. Thậm chí, khu vực này còn gần Thâm Quyến hơn là trung tâm Hồng Kông. Điểm thu hút của công viên này là trưng bày nhiều triển lãm theo các chủ đề khác nhau, nhà hát và nhiều cửa hàng lưu niệm.

 • Phố Sai Kung

Sai Kung là con phố hải sản nổi tiếng nằm trên phần đất liền của Tân Giới. Vị trí của nó là Market St, Sai Kung, Hồng Kông, cách đảo Hong Kong khoảng 27km về phía Bắc. Nơi đây có rất nhiều quán hải sản mở cửa 24 giờ, du khách vừa thưởng thức hải sản vừa ngắm nhìn bến cảng truyền thống của Hồng Kông.

Tân giới còn nhiều điều thú vị luôn chào đón các du khách đến khám phá. Cùng tham gia tour du lịch Hông Kông của chúng tôi để có những trải nghiệm đầy thú vị nhé!