Khao Lam – món đặc sản truyền thống của “xứ sở Chùa Vàng”

Ẩm thực Thái Lan là một trong những nền ẩm thực đặc sắc trên thế giới, với nguồn nguyên liệu phong phú và tốt cho sức khỏe. Các món ăn ngon tuyệt với sự cân bằng giữa các hương vị chua, cay, ngọt, mặn đã khiến biết bao người phải “mê mẩn”. Với hành trình khám phá ẩm thực “xứ sở Chùa Vàng” hôm nay, chúng tôi xin giới thiệu đến du khách một món ăn khá nổi tiếng, đó là Khao Lam.

Khao Lam (Cơm nếp ống tre) là một món ăn đặc sản truyền thống rất dễ bắt gặp ở “xứ sở Chùa Vàng”. Món ăn này tuy đơn giản về hình thức, nhưng nguyên liệu và cách chế biến lại rất độc đáo và cần sự cần sự tỉ mỉ, khéo léo. 

Thành phần chính của Khao Lam là gạo nếp (có khi người ta dùng nếp trắng nhưng cũng có khi dùng nếp tím giúp Khao Lam sau khi nấu trông đẹp mắt hơn), sữa dừa, các loại đậu (đậu đỏ, đậu đen), khoai môn và gia vị (đường, muối). Gạo nếp được ngâm qua đêm để tạo vị ngọt tự nhiên. Trộn gạo nếp cùng các nguyên liệu còn lại với tỉ lệ hợp lý rồi cho vào ống tre. Các ống tre được cắt với độ dài 2 đốt. Đốt đầu tiên sẽ được cho nếp vào đầy, đốt thứ hai được để trống cho tiện việc tách tre sau khi nấu. Tuy nhiên, cũng có nơi, người Thái chỉ dùng một đốt tre cho gọn nhẹ. Sau đó, người ta dùng lá chuối nhét kín một đầu ống tre lại để nếp không trào ra khi nấu.

Ở công đoạn cuối cùng, những ống tre được xếp đều thành một hàng dài rồi đốt cháy bằng vỏ dừa. Bí quyết để Khao Lam giữ được hương thơm mà không lẫn vào mùi khói là nhờ người ta đặt thêm chanh vào củi nướng và dùng gạch men để ngăn bụi. Đốt tầm 2 – 3 giờ thì nếp mới nở đều và dậy lên mùi thơm nức mũi.

Khi du khách mua Khao Lam, người bán sẽ dùng một con dao to và sắc để bổ phần đốt tre không có nếp ra nhiều phần. Khi ấy du khách sẽ dễ dàng dùng tay tách ống tre làm hai mà không khó khăn chút nào. Khi ống tre mở ra, du khách sẽ cảm nhận được mùi thơm của món Khao Lam ngay tức thì. Lúc này, du khách sẽ thấy phần xôi nếp bên trong có dạng thuôn dài như ống tre và đặc biệt là rất dẻo dai.

Dùng tay lấy một ít nếp ra ăn sẽ thấy nếp rất mềm ngọt lại thêm vị bùi của đậu đen và vị béo của nước cốt dừa. Đặc biệt, nhờ cách nấu bằng ống tre nên chắc chắn món này sẽ có vị thơm rất đặc trưng, khó lẫn với các món xôi nếp khác.

Đến Thái Lan, không khó để du khách nhận ra một quầy bán Khao Lam. Bởi đặc trưng của món này là các ống tre dài. Do đó, nếu nhìn thấy các xe đẩy có nhiều ống tre được sắp xếp ngay ngắn thì chắc hẳn đó là quầy bán Khao Lam. Đây là món ăn bình dân nên có giá cũng khá rẻ, một ống tre như thế có giá dao động trên dưới 20 Baht.

Khao Lam là món ăn vặt nhưng giúp no bụng rất hiệu quả. Do đó, khi du lịch Thái Lan, nếu du khách thấy đói bụng mà chưa đến giờ ăn thì mua ngay 1 – 2 ống Khao Lam để thưởng thức sẽ giúp lấp đầy dạ dày tức thì. Đặc biệt, nhờ nguyên liệu có thành phần nước cốt dừa nên món này sẽ dậy mùi béo ngậy và thơm ngon hấp dẫn khó quên.