Bảo tàng Australian – kho bách khoa về lịch sử văn hóa và tự nhiên ở Sydney, Úc

Khi nhắc về thành phố Sydney tươi đẹp của nước Úc, người ta thường nhớ đến nhiều hơn về các công trình độc đáo, các bãi biển xinh đẹp và quyến rũ với bờ cát trải dài cùng làn nước xanh mát hay nền ẩm thực đặc sắc với các món ăn ngon. Tuy nhiên, nơi đây còn được biết đến là một thành phố của truyền thống, lịch sử và nghệ thuật với hàng loạt bảo tàng hấp dẫn, trong đó nổi bật là Bảo tàng Australian.

Được thành lập năm 1827, Bảo tàng Australian là bảo tàng lâu đời nhất ở Úc, và là bảo tàng lịch sử tự nhiên lâu đời thứ năm trên thế giới, có danh tiếng quốc tế trong lĩnh vực lịch sử tự nhiên và nhân chủng học. Nó lần đầu tiên được hình thành và phát triển theo mô hình Châu Âu đương đại về một kho bách khoa về lịch sử văn hóa và tự nhiên và có các bộ sưu tập về động vật có xương sống và động vật không xương sống, cũng như khoáng vật học, cổ sinh vật học và nhân chủng học. Ngoài các cuộc triển lãm, bảo tàng còn tham gia vào các chương trình cộng đồng và nghiên cứu bản địa. Trong những năm đầu thành lập bảo tàng, việc sưu tầm là ưu tiên hàng đầu và các mẫu vật thường được giao dịch với các tổ chức của Anh và Châu Âu khác. 

Bảo tàng nằm ở góc Phố William và Phố College trong khu thương mại trung tâm Sydney, trong khu vực chính quyền địa phương của thành phố Sydney, và ban đầu được gọi là “Bảo tàng Thuộc địa” hoặc “Bảo tàng Sydney”. Bảo tàng được đổi tên vào tháng 6/1836 bởi một cuộc họp tiểu ban, khi nó được giải quyết trong một cuộc tranh luận rằng nó nên được đổi tên thành “Bảo tàng Australian”.

Hiện nay, Bảo tàng Australian trưng bày và bảo quản hơn 21.000.000 hiện vật văn hóa và khoa học. Bảo tàng đóng vai trò hàng đầu trong nghiên cứu phân loại và hệ thống, đồng thời tại trạm nghiên cứu tại Đảo Lizard tiến hành nghiên cứu quan trọng về hệ sinh thái rạn san hô. Thông qua các cuộc triển lãm và các chương trình công cộng khác, Bảo tàng Australian tiếp tục cung cấp thông tin và gây ngạc nhiên cho nhiều thế hệ khách tham quan về hệ thực vật, động vật và văn hóa độc đáo của Úc và Thái Bình Dương.

Có thể nói, Bảo tàng Australian là một kho tàng để khám phá với những câu chuyện về người Úc bản địa, động vật bản địa, côn trùng, cá, hóa thạch, khoáng sản, đá quý, khủng long và nhiều hơn nữa! Nơi đây có rất nhiều sự kiện giáo dục thú vị dành cho trẻ em và triển lãm Khủng long nổi tiếng. Ngoài ra, tại đây cũng trưng bày các loài động vật hoang dã đặc hữu của Úc như: nhện và rắn hổ. Trong Bảo tàng cũng có cửa hàng là một nơi tuyệt vời cho khách mua sắm quà lưu niệm.

Triển lãm Khủng long nổi tiếng của Bảo tàng Australian lớn hơn và được đánh giá cao hơn bao giờ hết! Tại đây lưu giữ và trưng bày đến 10 bộ xương khủng long hoàn chỉnh và trong đó có 8 mô hình kích thước thật, đặc biệt hóa thạch loài Eoraptor 228.000.000 năm tuổi. Phòng trưng bày cũng cung cấp màn hình tương tác công nghệ cao tạo ra cho du khách không gian trải nghiệm chân thực hơn, có thể nhìn, nghe và tìm hiểu về những sinh vật hấp dẫn này đã thống trị thế giới cho đến 65.000.000 năm trước.

Phòng trưng bày ở tầng trệt có 2 triển lãm đương đại là Garrigarrang: Sea Country và Bayala Nura: Yarning Country. Các phòng trưng bày trưng bày tuyển chọn bộ sưu tập với hơn 40.000 tác phẩm gồm các công cụ, tác phẩm nghệ thuật, đồ trang sức và các vật liệu văn hóa khác của Úc có được từ thưở đầu định cư Châu Âu cho đến ngày nay.

Trong khu vực triển lãm khoáng sản được trình bày đầy phong cách với một số mẫu khoáng sản đặc biệt trên thế giới, du khách sẽ bước vào một thế giới lấp lánh của màu sắc và ánh sáng.

Và trong triển lãm Wild Planet, du khách sẽ được gặp gỡ tất cả các loại động vật hoang dã đặc trưng của Úc và của thế giới như: cá nhà táng, voi Châu Á, gấu túi Úc,… Tất nhiên, tất cả đều là những mô hình dựa trên kích thước thật trong bảo tàng này.

Hãy Book Tour Úc và cùng chúng tôi “cất cánh ước mơ” khám phá vẻ đẹp muôn màu của “xứ sở Kangaroo” trong chuyến hành trình đến Bảo tàng Australian ở thành phố Sydney, chắc chắn, nó sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm hấp dẫn nhất!