Các phòng trưng bày và bộ sưu tập tàu hấp dẫn của Bảo tàng Hàng hải Quốc gia Úc

Thành phố Sydney của nước Úc nổi tiếng với nhiều công trình độc đáo, các bãi biển xinh đẹp và quyến rũ với bờ cát trải dài cùng làn nước xanh mát. Tuy nhiên, Sydney còn được biết đến là một thành phố của truyền thống, lịch sử và nghệ thuật với hàng loạt bảo tàng hấp dẫn, trong đó nổi bật là Bảo tàng Hàng hải Quốc gia Úc. Đây là nơi lưu trữ những kỷ vật lịch sử trên biển, những con tàu nổi tiếng hay những chiến tích quan trọng của hải quân Úc cùng với những hoạt động tìm hiểu lịch sử lý thú dành cho khách du lịch.

Bảo tàng Hàng hải Quốc gia Úc (Australian National Maritime Museum – ANMM) do liên bang điều hành ở Cảng Darling, Sydney. Sau khi xem xét ý tưởng thành lập một bảo tàng hàng hải, Chính phủ liên bang thông báo rằng một bảo tàng hàng hải quốc gia sẽ được xây dựng tại Cảng Darling, gắn liền với kế hoạch tái phát triển khu vực này của chính quyền bang New South Wales nhân kỷ niệm 200 năm nước Úc vào năm 1988. Tòa nhà bảo tàng được thiết kế bởi Philip Cox, và mặc dù ngày khai trương là năm 1988 ban đầu đã được ấn định, nhưng sự chậm trễ trong xây dựng, chi phí vượt mức và những bất đồng giữa Chính phủ tiểu bang và liên bang về trách nhiệm tài trợ đã đẩy ngày khai trương đến năm 1991.

ANMM có 7 phòng trưng bày chính, tập trung vào mối quan hệ giữa người Úc bản địa và biển, việc đi lại trên vùng biển Úc, du lịch đến Úc bằng đường biển và lực lượng hải quân phòng thủ của quốc gia. 4 không gian trưng bày bổ sung được sử dụng để trưng bày tạm thời. 4 tàu bảo tàng – Bản sao HM Bark Endeavour, tàu khu trục HMAS Vampire, tàu ngầm HMAS Onslow và bản sao của Duyfken – mở cửa cho công chúng tham quan, trong khi các tàu lịch sử nhỏ hơn neo đậu bên ngoài có thể được xem nhưng không được lên tàu.

Các phòng trưng bày

  • Shaped by the Sea

Trung tâm của cuộc triển lãm là “Dhaŋaŋ Dhukarr” của Dự án Mulka, một tác phẩm nghệ thuật sắp đặt bằng video phản ánh các chủ đề của phòng trưng bày. Trước đây là Phòng trưng bày Hoa Kỳ, là phòng trưng bày duy nhất trong bảo tàng quốc gia do nước ngoài tài trợ.

  • Passengers

Xem xét các chuyến hành trình đến Úc của nhiều nhóm khác nhau, từ những người định cư ban đầu đến các cô dâu chiến tranh, người tị nạn và du khách trên tàu du lịch.

  • Navy

Xem xét vai trò của Hải quân Hoàng gia Úc (và trước đó là Hải đội Hoàng gia Úc và lực lượng hải quân thuộc địa) trong việc bảo vệ quốc gia. Các hiện vật trưng bày đáng chú ý bao gồm: một động cơ hơi nước hàng hải mở rộng gấp 3 lần đang hoạt động của tàu đấu thầu lưới chống tàu ngầm RAN HMAS Kara Kara, hình tượng của tàu hải quân thuộc địa Victoria HMVS Nelson và một chiếc trực thăng Sikorsky S-70B-2 Seahawk của Lực lượng Không quân Hạm đội treo lơ lửng trên trần nhà.

  • Under Southern Skies

Khám phá những nỗ lực đi qua và lập bản đồ các vùng biển xung quanh nước Úc được thực hiện bởi nhiều nhà hàng hải khác nhau trong suốt lịch sử, bao gồm thổ dân Úc, thương nhân Makassan, thủy thủ Polynesia và các nhà thám hiểm Châu Âu. Trước đây là phòng trưng bày Điều hướng.

Ngoài ra, còn có 4 không gian trưng bày khác trong ANMM. Phòng trưng bày Tasman Light chứa các ống kính nguyên bản từ Ngọn hải đăng Đảo Tasman, và được sử dụng cho các cuộc triển lãm ảnh tạm thời cũng như không gian cho thuê để tổ chức các hoạt động. 3 phòng trưng bày khác (2 phòng dọc theo phía Đông của tầng trên cùng và phòng thứ ba cách phần chính của bảo tàng) được sử dụng riêng biệt hoặc cùng nhau để tổ chức các cuộc triển lãm tạm thời.

Bộ sưu tập tàu bảo tàng

Bộ sưu tập tàu bảo tàng của ANMM tập trung vào 4 tàu được mở cửa cho khách tham quan: Bản sao HMB Endeavour; tàu khu trục HMAS Vampire; tàu ngầm HMAS Onslow và bản sao của tàu thám hiểm Hà Lan Duyfken.

  • Tàu HMAS Onslow

Cùng với 5 chiếc Oberon khác, HMAS Onslow đã mang đến cho Hải quân Hoàng gia Úc một lực lượng tàu ngầm đáng gờm. HMAS Onslow được đưa vào hoạt động năm 1969; ngừng hoạt động vào năm 1999; và được Bộ Quốc phòng chuyển giao cho Bảo tàng Hàng hải Quốc gia vào năm 1999.

HMAS Onslow có nhiều đặc điểm: một buồng lặn cho Lực lượng Đặc biệt rời thuyền cho các hoạt động bí mật; một máy phun gash chứa các túi rác có trọng lượng (gash), khi bị đẩy ra, các túi chìm xuống đáy đại dương để không có mảnh vỡ nào nổi lên để tiết lộ vị trí của tàu ngầm; cách âm trên tất cả các thiết bị để biến Oberons trở thành một trong những lớp tàu ngầm yên tĩnh nhất từng được chế tạo. 

  • Bản sao HMB Endeavour của James Cook

Bản sao HMB Endeavour của James Cook do Úc chế tạo là một trong những tàu bản sao hàng hải chính xác nhất thế giới. Trên con tàu được chế tác tuyệt đẹp, du khách thoáng thấy cuộc sống của một thủy thủ trong một trong những cuộc phiêu lưu hàng hải vĩ đại của lịch sử, chuyến đi thế giới sử thi 1768-1971 của Thuyền trưởng James Cook. 

Khi du khách lên tàu, du khách có thể tự hỏi liệu James Cook và thủy thủ đoàn của ông có vừa bước lên bờ ở đâu đó trong chuyến đi của họ hay không. Tại phòng ăn của con tàu, bàn đã được dọn sẵn, chú mèo thu mình ngủ ngoan trên ghế. Trong phòng bếp bên dưới là bếp lò khổng lồ. Great Cabin là nơi James Cook làm việc và ăn uống, chia sẻ không gian với nhà thực vật học nổi tiếng Joseph Banks.

Trở lên boong tàu, du khách sẽ thấy khoảng 30km dây thừng và 750 khối gỗ hoặc ròng rọc. Các cột buồm và xà dọc mang 28 cánh buồm trải rộng khoảng 930 m2 vải.

Việc xây dựng bản sao HMB Endeavour bắt đầu vào năm 1988 và con tàu được hạ thủy 5 năm sau đó. Kể từ đó, HMB Endeavour đã bao phủ nhiều hải lý trong các chuyến đi dài bao gồm đi vòng quanh Úc 3 lần, đi vòng quanh thế giới 2 lần, ghé vào 29 quốc gia.

  • Tàu khu trục lớp Daring HMAS Vampire

Sau khi các tàu chiến đấu của Úc được trang bị vũ khí tên lửa, Tàu khu trục lớp Daring HMAS Vampire (D11) là tàu khu trục pháo lớn nhất được chế tạo tại Úc. Cấu trúc mạnh mẽ, nhẹ nhàng của chúng kết hợp tốc độ cao với vũ khí tối đa. HMAS Vampire phục vụ trong Hải quân Hoàng gia Úc vào năm 1959, và phục vụ cho đến năm 1986. Kho vũ khí của nó bao gồm: 3 tháp pháo nòng đôi chứa 6 x pháo 4,5 inch (vẫn còn nguyên vẹn); 2 súng một nòng và 2 súng phòng không Bofors nòng đôi (vẫn còn nguyên vẹn); 5 bệ phóng ngư lôi chống hạm (tháo dỡ năm 1970); Súng cối chống tàu ngầm mặt đất đến dưới mặt nước (tháo dỡ năm 1980).

Được biết, HMAS Vampire được cho bảo tàng mượn khi khai trương vào năm 1991, và được chuyển hoàn toàn sang quyền sở hữu của bảo tàng vào năm 1997.

  • Bản sao Duyfken

Một bản sao của Duyfken, một tàu thám hiểm của Công ty Đông Ấn Hà Lan có ý nghĩa lịch sử là con tàu Châu Âu đầu tiên được ghi nhận đến thăm bờ biển Úc, đã được bổ sung vào đội tàu của bảo tàng vào năm 2020. Ngoài việc được mở cửa cho công chúng vào tham quan, con tàu này cũng tiến hành các chuyến du ngoạn thường xuyên quanh Cảng Sydney.

Các tàu khác được trưng bày (nhưng không mở cửa cho công chúng lên tàu) bao gồm: HMAS Advance (một trong 20 tàu tuần tra lớp Tấn công được RAN chế tạo trong những năm 1960 để tuần tra vùng biển phía Bắc Úc); Akarana (chiếc du thuyền đua của New Zealand được chế tạo để tranh tài trong các cuộc đua kỷ niệm 100 năm của Úc và được khôi phục như một món quà nhân kỷ niệm 200 năm của New Zealand); Bareki (chiếc tàu kéo đóng bằng gỗ cuối cùng phục vụ cho Ban Dịch vụ Hàng hải NSW); Tàu đèn Carpentaria (thực chất là một ngọn hải đăng nổi, được chế tạo trong thời gian 1916 và 1917); MV Krait (tàu đánh cá được sử dụng trong Thế chiến II cho Chiến dịch Jaywick, một chiến dịch biệt kích nhằm đánh đắm tàu ​​Nhật Bản tại cảng Singapore); MB 172 (tàu phóng của cựu sĩ quan được Hải quân Hoàng gia Úc chế tạo vào năm 1937 và được sử dụng chủ yếu ở Darwin);…

Các bộ sưu tập khác

Bảo tàng Hàng hải Quốc gia Úc còn bảo quản và trưng hơn 1.000 đồ vật biểu diễn Bardi được gọi là “Ilma”. Bardi là thổ dân Úc ở Bán đảo Dampier ở Tây Úc. 

Bảo tàng Hàng Hải Quốc gia Úc thực sự là một điểm đến tuyệt vời dành cho những người yêu thích tìm tòi những bí mật trong đại dương bao la. Nếu có dịp du lịch Úc, du khách đừng quên ghé thăm bảo tàng nổi tiếng này nhé. Đó sẽ là những trải nghiệm vô cùng thú vị trong hành trình du lịch của du khách.