Port Jackson – Vịnh cảng đẹp nhất thế giới ở nước Úc

Cảng Jackson, bao gồm Sydney Harbour (Cảng Sydney), là một cảng tự nhiên ở thành phố Sydney, Úc. Đây là vịnh cảng đẹp nhất thế giới, cũng là nơi tọa lạc của nhiều công trình nổi tiếng của “xứ sở chuột túi” như: Nhà hát Opera Sydney và Cầu Cảng Sydney (Sydney Harbour Bridge).

Trong thời gian người Châu Âu khai phá và lập thuộc địa, vùng đất bao quanh Port Jackson đã bị chiếm bởi những bộ lạc khác nhau bao gồm: người Gadigal, Cammeraygal, Eora và người Wanegal. Người ta nói rằng người Gadigal đã chiếm giữ vùng đất trải dài theo phía Nam của Port Jackson, từ cái mà bây giờ là South Head, trong một vòng cung phía Tây xuyên qua Petersham. Người Cammeraygal sống ở phía Bắc của vịnh. Khu vực dọc theo bờ phía Nam nhánh sông Parramatta, phía Tây của Petersham đến Rose Hill, đã được nói là thuộc về người Wanegal. Người Eora sống ở phía Nam của cảng, và gần nơi mà những người của First Fleet (Đoàn tàu đầu tiên) định cư.

Cảng này được khám phá bởi người Châu Âu do công của James Cook vào năm 1770, mặc dù ông đã không vào cảng. James Cook đặt tên cảng theo tên “George Jackson”, Quan tòa ủng hộ Đoàn tàu (Judge Advocate of the Fleet) vào lúc đó, ông ghi vào nhật ký rằng: “Nơi này là có vẻ là nơi neo thuyền tốt”. Thuyền trưởng Arthur Phillip đã thành lập nhóm kiều dân Úc đầu tiên ở Sydney Cove, phía bên trong Port Jackson vào năm 1788, nơi trở thành thành phố Sydney bây giờ. Kiện hàng đầu tiên ông gửi đi từ vùng thuộc địa về nước Anh, ông có một lá thư ghi rằng: “… chúng tôi đã thực sự thỏa mãn khi đã tìm thấy được vịnh cảng đẹp nhất trên thế giới, trong đó hàng ngàn thuyền buồm sẽ đi lại một cách an toàn tuyệt vời nhất!”.

Cho đến nay, Port Jackson còn trở thành điểm du lịch nổi tiếng của Úc bởi người ta đánh giá nơi đây là vịnh cảng đẹp nhất thế giới, cũng là vịnh cảng an toàn cho thuyền buồm từ khắp nơi neo đậu.

Về địa chất, Port Jackson là một thung lũng sông bị ngập nước, hay còn gọi là “ria”, một loại bờ biển có cửa biển hẹp và dài xuyên sâu vào đất liền. Port Jackson dài 19km, với diện tích 55km², thể tích triều cường ở cửa sông là 562.000 megalitres. Chu vi của cửa sông là 317km. Có rất nhiều hòn đảo trong bến cảng, bao gồm: Đảo Cá mập, Đảo Clark, Đảo Fort Denison, Đảo Goat, Đảo Cockatoo, Đảo Spectacle, Đảo Cá hồng và Đảo Rodd. Một số hòn đảo trước đây hiện được kết nối vĩnh viễn với đất liền nhờ nỗ lực cải tạo đất.

Port Jackson bao gồm 3 đường cảng North Harbour, Middle Harbour và Sydney Harbour và đều đổ vào một cửa duy nhất là Sydney Head. Trong đó cảng ngắn nhất là Cảng phía Bắc North Harbour, nhưng lại là vịnh lớn kéo dài đến tận Manly. Cảng Middle thì kéo dài về phía Tây Bắc, có 2 cây cầu bắc qua con cảng này. Và Cảng Sydney là nhánh chính cũng là “cánh tay” dài nhất của khu cảng Jackson, kéo dài tít về phía Tây của Balmain.

Ở Cảng Sydney có cây cầu thép dài nhất thế giới là Cầu Cảng Sydney, có cầu bắc qua đảo Glebe, có đường hầm cảng Sydney chạy ngang phía dưới cảng, đi về phía Đông của cầu. Tàu thuyền đậu trong vịnh cảng này dày đặc, và liên tiếp chuyển lốt, hoạt động không kể ngày đêm.

Ghé thăm cảng Jackson, du khách không chỉ choáng ngợp trước hoạt động vận tải biển nhộn nhịp ở đây, mà còn bị hớp hồn bởi những khung cảnh vừa hùng vĩ vừa tuyệt đẹp tại đây như: bờ biển Port Jackson xanh trong như pha lê, nhiều đảo nhỏ xung quanh và khu bảo tồn thiên nhiên.

Một chuyến du thuyền trên Cảng với giá giao động từ 13 AUD, du khách sẽ được hòa mình vào không gian biển nước mênh mông, ngắm nhìn toàn cảnh Sydney vừa vội vã vừa nhộn nhịp nhưng cũng không kém phần xinh đẹp.

Vào ban đêm, khu cảng Jackson lên đèn, cả thành phố Sydney lung linh huyền ảo, ngồi nhâm nhi bên các nhà hàng, cafe ven cảng là một gợi ý hết sức tuyệt vời, ngắm nhìn dòng chảy của những chuyến tàu rẽ sóng, cầu cảng Sydney lịch sử, bóng của nhà hát con sò và phía xa là Tháp Sydney như ngọn hải đăng của thành phố.

Có thể nói, Cảng Jackson luôn là sự lựa chọn hàng đầu, là điểm đến lịch sử lâu đời, cũng là nơi tạo cảnh quan, không gian lý tưởng có thể níu chân bất cứ lữ khách nào. Hãy đồng hành cùng chúng tôi trong Tour Úc và ghé thăm khu cảng Jackson tuyệt đẹp này nhé!