Để tưởng nhớ bậc thầy trong ngành gốm sứ truyền thống của Nhật Bản là "Yuzo Kondo", một viện bảo tàng "độc đáo" đã được thành lập tại cố đô Kyoto. 

Nằm ở quận Kyoto Prefecture thuộc Kyoto, Bảo tàng Kondo với diện tích 89,35m2 là nơi lưu giữ, trưng bày các tác phẩm nổi tiếng của bậc thầy gốm sứ Yuzo Kondo. Bảo tàng này được nhóm kiến trúc sư của Công ty Kiến trúc Mamiya Shinichi thiết kế nên. 

Tên bảo tàng được lấy theo họ "Kondo" của ông, nằm gần cổng chính của Đền Kiyomizu-dera. Đây sẽ là nơi trưng bày những tác phẩm gốm nổi tiếng của Yuzo Kondo, như: Living National Treasure - có hoạ tiết màu xanh lam trên nền gốm trắng.

Không gian bên trong của Bảo tàng Kondo sử dụng tông màu xám đen và ánh sáng mờ. Trên tường, trần và sàn nhà, mỗi hoạ tiết như cây tre, đá, giấy truyền thống của người Nhật đều hiện lên nổi bật.

Không gian bên trong Bảo tàng được thiết kế thành 4 khu vực như sau: Từ cửa chính vào là nơi trưng bày các tác phẩm của ông Yuzo Kondo, một chiếc đĩa gốm lớn được trang trí với hoạ tiết cây mơ của Nhật Bản trên nền gốm trắng. Mặc dù trước đây chưa từng được trưng bày trước công chúng, nhưng bây giờ mọi người có thể chiêm ngưỡng và đánh giá về các tác phẩm này.

Ngoài ra, Bảo tàng Kondo còn trưng bày nhiều tác phẩm của con cháu ông Yuzo Kondo: con trai lớn Yutaka Kondo, con trai thứ hai Jun Kondo và cháu trai Takahiro Kondo, họ đều được quốc tế công nhận về những cống hiến nghệ thuật. Màu xanh dương trong thiết kế của Yuzo trên nền gốm trắng đã trở thành chuẩn mực sáng tạo của gia đình. Mỗi tác phẩm đều mang dấu ấn và sự tinh tế trong phong cách của con cháu Kondo.

Đặc biệt, hiện nay, bảo tàng cũng lưu giữ được Xưởng gốm cũ của ông Yuzo Kondo được xây dựng vào năm 1920, tại đó có những nguyên liệu quý mà ông gìn giữ. Một loạt những cốc uống rượu Sake bằng gốm sứ thủ công cũng được trưng bày tại đây. Ở khu vực này, du khách sẽ có được trải nghiệm thú vị về cách thưởng thức rượu Sake, tìm hiểu về văn hoá và lịch sử lâu đời của Kiyomizu.

Ngoài Bảo tàng Kondo, Nhật Bản còn rất nhiều các địa điểm tham quan lý thú khác đang đợi du khách. Hãy đồng hành cùng chúng tôi trong Tour Nhật Bản để có thêm được nhiều trải nghiệm thú vị hơn nhé!