Bảo tàng NUS, địa điểm thanh tĩnh với những tác phẩm nghệ thuật tuyệt đẹp tại Singapore

Nếu du khách là người yêu nghệ thuật, thích khám phá những cái đẹp, hay đơn giản muốn tìm cho mình một địa điểm thanh tĩnh với những tác phẩm nghệ thuật tuyệt đẹp, thì Bảo tàng NUS là một địa điểm rất xứng đáng để du khách ghé thăm trong hành trình du lịch Singapore. Thông qua các buổi triển lãm, các bộ sưu tập công phu, những hoạt động chiến lược trên phạm vi rộng, bảo tàng này sẽ mang đến cho du khách một cái nhìn đầy thú vị và phấn khởi.

Bảo tàng NUS là bảo tàng đại học lâu đời nhất ở Singapore. Nó nằm trong khuôn viên chính của Đại học Quốc gia Singapore ở phía Tây Nam Singapore tại Kent Ridge. Mặc dù nằm ở vị trí khá xa trung tâm nhưng Bảo tàng này có rất nhiều tác phẩm nghệ thuật quý giá, xứng đáng với công sức du khách bỏ ra cho cuộc hành trình khám phá của mình.

Bảo tàng NUS khởi đầu là Bảo tàng Đại học Quốc gia Singapore (University Art Museum), được thành lập vào năm 1955. Ban đầu, Bảo tàng chỉ thành lập với quy mô nhỏ, là nơi cung cấp nguồn tư liệu toàn diện cho công tác đào tạo và nghiên cứu cho sinh viên của Đại học Quốc gia Singapore. Đến năm 2004, Bảo tàng liên kết với Trung tâm Hỗ trợ Nghệ thuật (Centre For the Arts, CFA) của NUS – một cơ quan nghệ thuật nhằm mục đích cải thiện chất lượng và sự phát triển của nghệ thuật ở Đại học Quốc gia Singapore và thế giới. Hiện nay, Bảo tàng NUS đã mở cửa phục vụ cho đông đảo khách tham quan trong và ngoài nước.

Bảo tàng NUS rộng lớn với bố cục sắp xếp khoa học và thu hút, toạ lạc ngay trong khuôn viên thơ mộng, thoáng đãng. Đây chắc chắn là điểm dừng chân tuyệt vời dành cho những ai đam mê nghệ thuật đương đại, hoặc chỉ đơn giản muốn đắm mình trong không khí yên tĩnh hiếm hoi, chỉ để lặng ngắm và cảm nhận cái hồn trong từng tác phẩm nghệ thuật đáng giá được trưng bày tại đây. Mục đích của công trình này nhằm mang đến một cái nhìn tổng quát và trọn vẹn về lịch sử và nghệ thuật của Châu Á, bao gồm cả hội họa, điêu khắc, gốm sứ,…

Khi đến tham quan Bảo tàng NUS, du khách sẽ được chiêm ngưỡng hơn 8.000 hiện vật và tác phẩm nghệ thuật được chia thành 4 bộ sưu tập:

Bộ sưu tập Lee Kong Chian, được đặt theo tên của doanh nhân và nhà từ thiện nổi tiếng người Singapore gốc Hoa, bao gồm các tác phẩm nghệ thuật Trung Hoa từ cổ chí kim như tranh vẽ, gốm sứ và đồ trang trí.

Trong Bộ Sưu Tập Nam Á và Đông Nam Á, du khách sẽ được chiêm ngưỡng những tác phẩm trải dài từ điêu khắc cổ điển của Ấn Độ đến tranh hiện đại và các tác phẩm đa phương tiện.

Trong khi đó, Bộ Sưu Tập Ng Eng Teng lại có hơn 1.000 tác phẩm nghệ thuật của nhà điêu khắc Singapore lừng danh này, người nổi tiếng với những tác phẩm mang tính biểu trưng hiện diện tại rất nhiều địa điểm công cộng trong thành phố.

Riêng Bộ sưu tập thứ tư được đặt tại Nhà cổ NUS Baba House ở số 157 Neil Road, nơi từng là nhà thờ tổ của một gia đình người Hoa Straits Chinese. Không gian bên trong ngôi nhà đã được tu sửa và nội thất cũng được khôi phục lại.

Ngoài việc trưng bày các hiện vật, tại Bảo tàng NUS còn thường xuyên tổ chức các buổi triển lãm, hội thảo chuyên đề nghệ thuật, là nơi hội tụ những nghệ sĩ lừng danh Đông Nam Á và thế giới. Nếu may mắn, du khách sẽ được chiêm ngưỡng những bộ sưu tập nghệ thuật vô giá được trưng bày ngắn hạn tại đây.

Bảo tàng NUS chắc chắn sẽ đưa du khách đi từ sự ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. Chính thế giới muôn màu muôn vẻ của nghệ thuật đương đại như gần hơn và khiến du khách có thêm sự quan tâm, cũng như thêm yêu thích tìm hiểu hơn về thế giới màu sắc rất đặc biệt này. Nếu có cơ hội đồng hành cùng chúng tôi trong chuyến du lịch Singapore, du khách đừng lỡ địa điểm nổi tiếng này nhé!