Bảo tàng Powerhouse – nơi lưu giữ các hiện vật có giá trị đối với lịch sử và văn hóa Úc

Tại nước Úc xinh đẹp, Bảo tàng Powerhouse được biết đến là một công trình kiến trúc – nghệ thuật đặc biệt. Đây là nơi có nhiều nội dung trưng bày tương tác xuất sắc, những cổ vật độc đáo từ khắp nơi trên thế giới và những hiện vật vô cùng giá trị, có ý nghĩa to lớn đối với lịch sử và văn hóa của “xứ chuột túi”.

Bảo tàng Powerhouse là một chi nhánh chính của Bảo tàng Khoa học & Nghệ thuật Ứng dụng (MAAS) ở thành phố Sydney. Mặc dù thường được ví như một bảo tàng khoa học, nhưng Bảo tàng Powerhouse lại có hẳn một bộ sưu tập đa dạng bao gồm tất cả các loại hình công nghệ như: nghệ thuật trang trí, khoa học, truyền thông, giao thông, trang phục, đồ nội thất, phương tiện truyền thông, công nghệ máy tính, công nghệ vũ trụ và cả động cơ hơi nước.

Với lịch sử hoạt động trong hơn 125 năm dưới nhiều loại hình bảo tàng khác nhau, Bảo tàng Powerhouse hiện sở hữu khoảng 400.000 cổ vật, nhiều trong số đó vẫn còn được trưng bày hoặc lưu trữ kể từ năm 1988.

Bảo tàng Powerhouse sở hữu một số triển lãm độc đáo, trong đó bao gồm cả động cơ hơi nước quay vòng hoạt động lâu đời nhất trên thế giới, Whitbread Engine. Có niên đại từ năm 1785, đây là một trong số ít công trình cơ khí còn sót lại được xây dựng bởi công ty kỹ sư Boulton và Watt và được mua lại từ Nhà máy bia London của Công ty Whitbread vào năm 1888. Động cơ này được ví như là “Cột mốc kỹ thuật cơ khí lịch sử” vào năm 1986 bởi Hiệp hội các kỹ sư cơ khí Hoa Kỳ. 

Một không gian triển lãm quan trọng khác của Bảo tàng Powerhouse đó là “Triển lãm giao thông vận tải” đề cập đến phương tiện giao thông qua các thời đại, từ xe ngựa kéo đến động cơ hơi nước, ô tô và máy bay cho đến công nghệ hybrid mới nhất. Đặc biệt ở đây có sự xuất hiện của Đầu máy hơi nước số 1243, đã phục vụ được 87 năm, là nhà thầu chế tạo đầu máy xe lửa lâu đời nhất ở Úc. Nó nằm cạnh một mô hình sân ga đường sắt, phía bên kia là toa xe lửa của Thống đốc bang New South Wales, vào những năm 1880. 

Bảo tàng Powerhouse đã khôi phục đầu máy xe lửa 3830, khôi phục lại trật tự hoạt động vào năm 1997 và 3265, khôi phục vào năm 2009 sau 40 năm rời khỏi đường ray. Chiếc Hansom Cab cuối cùng của Sydney đã được tài xế của nó tặng cho Bảo tàng, người đã để nó ở cổng tòa nhà Phố Harris. Ngoài ra còn có xe bus ngựa và bộ sưu tập xe máy. Các máy bay treo, có thể nhìn thấy từ ban công, bao gồm thuyền bay Catalina và Queenair Scout, máy bay Dịch vụ Bác sĩ Bay đầu tiên. Trong số những chiếc xe này có chiếc Sheffield Simplex 1913, một trong 8 chiếc duy nhất trên thế giới. 

Bảo tàng Powerhouse còn có xe điện Sydney C11 (1898), O805 (1909), R1738 (1938. chiếc đầu tiên thuộc loại này), động cơ xe điện hơi nước 28A, xe tang 27s và xe ngựa Manly 292.

Triển lãm nổi tiếng nhất được cho là “Mô hình đồng hồ Strasburg”, được tạo ra vào năm 1854 – 1887 bởi một thợ làm đồng hồ 25 tuổi ở Sydney tên là Richard Smith. Nó là mô hình hoạt động của đồng hồ thiên văn Strasbourg nổi tiếng ở Nhà thờ Strasbourg (lúc đó được gọi là Strassburg hoặc Strasburg). Bảo tàng mua lại nó vào năm 1890. Được làm từ gỗ chạm khắc và sơn với các chi tiết sơn vàng, đồng hồ hiển thị vị trí của các hành tinh, các ngày trong tháng, giờ mặt trời, tuần trăng và thời gian kim. Người ta thường ví chiếc đồng hồ này giống như kẻ canh giữ thời gian của Bảo tàng trong suốt 100 năm qua. Âm thanh phát ra từ chiếc đồng hồ đặc biệt này chắc chắn sẽ khiến du khách thích thú. Sau đó, du khách hãy lắng nghe âm thanh từ những chiếc máy chơi nhạc Fotoplayer cổ vốn một thời là dàn máy phát nhạc của phim câm. 

Khu vực có lẽ sẽ khiến du khách tò mò hơn hẳn là khu trưng bày các đồ dùng của phi hành gia, “Triển lãm Không gian” và những khám phá liên quan đến nó. Nó bao gồm một buồng lái tàu con thoi mô hình kích thước thật. Nó có nét đặc trưng trên các vệ tinh của Úc và tham gia triển lãm Giao thông vận tải thông qua một lối đi triển lãm tạm thời dưới lòng đất và hai lối vào bên cạnh. Có cả một phòng thí nghiệm không trọng lực để du khách có thể thử cảm giác của các nhà du hành vũ trụ. Trải nghiệm này chắc chắn sẽ khiến du khách có một phen hú tim nhưng thực sự sẽ rất thú vị đấy!

Du khách cũng đừng quên dành vài giờ khám phá khu ánh sáng tương tác, những màn biểu diễn màu sắc, chơi đùa cùng những loài rau củ tại Vườn Thần tiên điện tử (Magic Garden)!

Vào ban đêm, Đài Thiên văn Sydney, cũng thuộc Bảo tàng Powerhouse, gần khu Circular Quay sẽ thu hút đông đảo khách tham quan. Tại đây, du khách có thể xem những bộ phim với đề tài khám phá không gian, tìm hiểu về sự chuyển động của các hành tinh và các chòm sao tại cung thiên văn khổng lồ. Hãy đến vào đầu giờ tối để có thể xem được bầu trời đêm thực thụ qua kính thiên văn cực mạnh của đài quan sát!

Bảo tàng Powerhouse – nơi lưu giữ nhiều thành tựu khoa học của thế giới, thực sự là một điểm đến hấp dẫn mọi lữ khách trong hành trình du lịch Úc. Nếu quên đồng hành cùng chúng tôi để có cơ hội tham quan Bảo tàng Powerhouse nhé! Chúc du khách có một chuyến đi thật vui vẻ và đầy thú vị!