Ý nghĩa biểu tượng trên Quốc huy Úc

Mặc dù Úc là một trong những quốc gia nổi tiếng trên thế giới nhưng không phải ai cũng hiểu biết tường tận về đất nước này, nhất là nguồn gốc của những điều tưởng chừng đơn giản như: Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc hoa, đá quý tượng trưng,… Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về Quốc huy Úc.

Quốc huy Úc là biểu tượng xác định quyền lực và tài sản của Liên bang. Vua George V đã ban Quốc huy này cho nước Úc vào năm 1912 và được sử dụng cho đến ngày nay. Hình ảnh chủ đạo của Quốc huy là Kangaroo và Đà điểu Emu đứng trên cành cây khuynh diệp, xung quanh được trang trí bằng hoa Wattle vàng.

Chính giữa Quốc huy là bảng huy hiệu của 6 Tiểu bang, bao gồm:

  • Bang South Wales: Chữ thập thánh George màu đỏ (trên chữ thập có 1 con sư tử và bốn ngôi sao).
  • Bang Victoria: Chòm sao hình chữ thập nằm dưới chiếc vương miện.
  • Queensland: Hình chữ thập Malta màu lam.
  • Bang South Australia: một con chim bách thanh tung cánh.
  • Bang Western Australia: thiên nga đen.
  • Bang Tasmania: Hình ảnh sư tử đỏ.

Đường viền xung quanh bảng huy hiệu tượng trưng cho sự đoàn kết của các Tiểu bang. Trên tấm lá chắn là Ngôi sao Liên bang bảy cánh tượng trưng cho quốc gia liên bang anh hùng và dưới cùng là một dải băng tên nước Úc.

Hai vùng lãnh thổ tự trị, là thủ đô Canberra và Northern Territory (thủ phủ là Darwin), mới thành lập sau này nên không có trong bảng Quốc huy nước Úc.

Với những thông tin về Quốc huy của nước Úc hẳn du khách đã hiểu thêm về văn hóa “xứ sở chuột túi”. Nếu du khách có hứng thú với mảnh đất này, hãy đồng hành cùng chúng tôi trong Tour Úc nhé! Chắc chắn du khách sẽ có được nhiều trải nghiệm thú vị!