Bendigo – Thành phố cổ của Úc với dấu ấn Trung Hoa và lễ hội hoa Tulip

Nước Úc xinh đẹp không chỉ nổi tiếng với Nhà hát Opera Sydney ở Sydney hay thủ đô Melbourne với những tòa nhà tráng lệ cao tới trọc trời. “Xứ sở chuột túi” còn được biết tới thông qua Bendigo – một thành phố cổ kính của những bông hoa tulip và nét văn hóa Trung Hoa đậm sắc.

Thành phố Bendigo thuộc bang Victoria của nước Úc. Thành phố này nằm rất gần trung tâm địa lý của bang và nằm cách Melbourne khoảng 150km về phía Tây Bắc. Đây là trung tâm hành chính thành phố Đại Bendigo trong đó bao gồm cả khu vực đô thị và các thị trấn xa trung tâm bao trùm một diện tích khoảng 3.000km2.

Nguồn gốc tên gọi “Bendigo” có nhiều giả thuyết khác nhau, nhưng giả thuyết phổ biến nhất là tên gọi này bắt nguồn từ tiếng thổ dân Wathaurong. Trong tiếng Wathaurong, “Bendigar” có nghĩa là “nơi có nước” hoặc “nơi có sông”. Điều này có thể giải thích cho thực tế là Bendigo nằm trên sông Bendigo. Giả thuyết khác cho rằng tên gọi Bendigo bắt nguồn từ tiếng thổ dân Yorta Yorta. Trong tiếng Yorta Yorta, “Bendigar” có nghĩa là “nơi có đá lửa”. Điều này có thể giải thích cho thực tế là khu vực xung quanh Bendigo có nhiều đá lửa. Một giả thuyết khác cho rằng tên gọi Bendigo bắt nguồn từ tiếng Anh. Theo giả thuyết này, tên gọi này được đặt theo tên của một nhà thám hiểm người Anh tên là John Bendigo. Tuy nhiên, giả thuyết này ít được chấp nhận hơn các giả thuyết khác.

Bendigo được bao quanh bởi những ngọn đồi và núi, bao gồm dãy núi Strathbogie, dãy núi Mount Alexander và dãy núi Pyrenees. Đặc biệt, Bendigo được bao quanh bởi Vườn Quốc gia Đại Bendigo cũng như khu vực chim quan trọng Bendigo Box-Ironbark, được biết đến với vẹt và các loài chim rừng khác. Hàng chục loài dơi ăn côn trùng cũng sinh sống trong khu vực.

Là một trong những thành phố rộng và đông dân bậc nhất nước Úc, Bendigo có một chiều sâu và rộng về văn hóa không chỉ là bản địa mà còn là sự kết hợp của văn hóa đa dân tộc, quốc gia.

Cơn sốt vàng thế kỷ và giao hưởng văn hóa Trung Hoa

Bendigo còn là một trong những thành phố phát triển bùng nổ trong kỷ nguyên quan trọng nhất tiểu bang Victoria. Vàng được phát hiện vào năm 1851 tại The Rocks trên rạch Bendigo và Thung lũng Bendigo đã được tìm thấy là một trường giàu phù sa vàng có thể dễ dàng được trích xuất.

Tin tức phát hiện vàng ở đây đã mang lại làn sóng người di cư đến thành phố từ khắp nơi trên thế giới trong vòng 1 năm và chuyển đổi nó từ một trạm đến một khu định cư chính trong các thuộc địa mới được công bố của Victoria.

Kể từ 1851, hơn 22.000.000 ounce vàng đã được trích ra từ các mỏ vàng của nó, làm cho nó là khu vực mỏ vàng có sản lượng vàng cao nhất Úc thế kỷ XIX và khu vực có nền kinh ngành khai thác vàng lớn nhất ở Đông Úc. 

Như đã đề cập, với việc cơn sốt vàng diễn ra vào năm 1851, rất nhiều những tay đào khoáng sản khét tiếng đã bị thu hút bởi Bendigo, trong đó tập trung rất lớn là người Trung Quốc, và đến tận ngày hôm nay, Bendigo vẫn còn lưu giữ rất nhiều những nét văn hóa, bảo tàng, di sản do người Trung Quốc để lại có thể kể đế như: Bảo tàng Rồng Vàng (Golden Dragon Museum).

Với triển lãm hấp dẫn, khu vườn thanh bình cùng kiến trúc lộng lẫy, nơi đây giống như bài ca tôn vinh những liên kết văn hoá bền chặt, một phần không thể tách rời của lịch sử Bendigo. Những triển lãm lịch sử tại bảo tàng đều mang dấu ấn di sản Trung Hoa tại Úc, thành hình từ năm 1851 khi người ta phát hiện ra vàng tại khu vực này.

Những cánh đồng hoa tulip khoe sắc ở Bendigo

Vào ngày 17/9 hàng năm, ở thành phố Bendigo sẽ diễn ra Lễ hội hoa Tulip. Sẽ thật thiếu sót nếu du khách khám phá Bendigo mà bỏ qua mùa lễ hội hoa Tulip ngập tràn sắc màu ở đây.

Lễ hội hoa Tulip Bendigo được tổ chức bởi Hội Nghệ thuật Bendigo và kéo dài trong 2 tuần. Lễ hội thu hút hàng triệu khách từ khắp nơi trên thế giới đến tham quan và chiêm ngưỡng những bông hoa Tulip rực rỡ sắc màu. Các bông hoa Tulip được trồng tại Rosalind Park, một công viên rộng lớn ở trung tâm thành phố Bendigo. Lễ hội hoa Tulip thực sự là một sự kiện văn hóa quan trọng của nước Úc. Lễ hội mang đến cho khách du lịch và người dân địa phương cơ hội chiêm ngưỡng vẻ đẹp của hoa Tulip và khám phá nền văn hóa của Úc.

Thành phố của nhiều lễ hội sự kiện đặc sắc khác

Bendigo là một thành phố đa văn hóa với một nền văn hóa phong phú. Thành phố có nhiều lễ hội và sự kiện diễn ra quanh năm, thu hút khách từ khắp nơi trên thế giới.

 • Lễ hội khai thác vàng Bendigo

Lễ hội khai thác vàng Bendigo là một lễ hội văn hóa và giải trí lớn được tổ chức trong 2 tuần, bắt đầu từ cuối tháng 9 đến đầu tháng 10. Lễ hội này kỷ niệm lịch sử khai thác vàng của thành phố và thu hút hàng trăm nghìn khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới. Lễ hội khai thác vàng Bendigo có các cuộc diễu hành và lễ kỷ niệm hàng ngày, bao gồm một cuộc diễu hành lớn vào Ngày khai mạc. 

 • Lễ hội Nghệ thuật Bendigo

Lễ hội Nghệ thuật Bendigo là một lễ hội nghệ thuật đa dạng và hấp dẫn được tổ chức bởi Hội Nghệ thuật Bendigo và kéo dài trong 1 tuần, từ giữa tháng 10 đến giữa tháng 11. Lễ hội bao gồm một loạt các sự kiện nghệ thuật, bao gồm biểu diễn sân khấu, âm nhạc, múa, hội họa, điêu khắc, và nghệ thuật thị giác. Các sự kiện được tổ chức tại nhiều địa điểm khác nhau trong thành phố, bao gồm Trung tâm Nghệ thuật Bendigo, Bảo tàng Bendigo, và các địa điểm cộng đồng.

 • Lễ hội Ẩm thực Bendigo

Lễ hội Ẩm thực Bendigo là một dịp để du khách thưởng thức các món ăn từ khắp nơi trên thế giới, bao gồm các món ăn truyền thống của Úc, các món ăn Châu Âu và các món ăn của các nhóm dân tộc thiểu số. Lễ hội ẩm thực Bendigo được tổ chức trong 2 ngày, bắt đầu từ cuối tháng 11 đến đầu tháng 12. Lễ hội có hơn 100 gian hàng ẩm thực, phục vụ các món ăn từ khắp nơi trên thế giới. 

 • Lễ hội Âm nhạc Bendigo

Lễ hội Âm nhạc Bendigo diễn ra vào tháng 10 hàng năm, được tổ chức bởi Hội Nghệ thuật Bendigo và kéo dài trong 1 tuần. Lễ hội bao gồm một loạt các buổi hòa nhạc, các buổi biểu diễn của các nghệ sĩ Úc và quốc tế. Các buổi hòa nhạc được tổ chức tại nhiều địa điểm khác nhau trong thành phố, bao gồm Trung tâm Nghệ thuật Bendigo, Công viên Rosalind Park và các địa điểm cộng đồng.

Nhiều điểm tham quan du lịch hấp dẫn

 • Central Deborah Gold Mine

Khu mỏ này từng là một trong những mỏ vàng lớn nhất ở Úc và đã hoạt động từ năm 1859 đến năm 1954. Central Deborah Gold Mine có 17 tầng hầm và 15m đường hầm. Du khách có thể tham gia các tour du lịch dưới lòng đất để khám phá khu mỏ và tìm hiểu về lịch sử khai thác vàng ở Bendigo. Các tour du lịch dưới lòng đất của Central Deborah Gold Mine có nhiều loại khác nhau, từ tour dành cho gia đình đến tour dành cho người lớn. Các tour du lịch này thường kéo dài khoảng 2 giờ.

Ngoài các tour du lịch dưới lòng đất, Central Deborah Gold Mine còn có một bảo tàng trưng bày các hiện vật liên quan đến lịch sử khai thác vàng ở Bendigo. 

 • Bendigo Art Gallery

Bendigo Art Gallery là một trong những phòng trưng bày nghệ thuật lâu đời và lớn nhất ở bang Victoria. Được thành lập vào năm 1887, Bendigo Art Gallery sẽ là một điểm đến tuyệt vời để trải nghiệm nghệ thuật Úc và quốc tế. Với bộ sưu tập phong phú, các chương trình giáo dục hấp dẫn và các sự kiện đặc biệt, phòng trưng bày này hứa hẹn một chuyến tham quan thú vị và bổ ích cho mọi du khách.

 • The Great Stupa of Universal Compassion

Đại bảo tháp đại từ bi (The Great Stupa of Universal Compassion) cao 48m và rộng 50m. Bảo tháp được xây dựng theo mô hình của Đại bảo tháp Gyantse ở Tây Tạng. Nó được thiết kế để truyền bá thông điệp của lòng từ bi và hòa bình. Bên trong bảo tháp có một thư viện, một trung tâm thiền và một số phòng trưng bày.

Bảo tháp được xây dựng bởi các Phật tử Tây Tạng và các tình nguyện viên từ khắp nơi trên thế giới. Công việc xây dựng bắt đầu vào năm 1998 và được hoàn thành vào năm 2006. Bảo tháp là một địa điểm thu hút khách du lịch và là một địa điểm quan trọng đối với Phật tử. Nó là một biểu tượng của hòa bình và sự hiểu biết giữa các nền văn hóa.

 • Rosalind Park

Rosalind Park là một công viên công cộng nằm ở trung tâm thành phố Bendigo. Công viên được thành lập vào năm 1857 và được đặt theo tên của Rosalind, vợ của John Molson, một người khai thác vàng nổi tiếng. Rosalind Park là một trong những công viên lớn nhất và đẹp nhất ở Úc. Công viên có nhiều cây cối, hoa cỏ và các loài động vật hoang dã. Rosalind Park là một địa điểm tuyệt vời để thư giãn, giải trí và tìm hiểu về lịch sử của Bendigo. Công viên mở cửa miễn phí cho tất cả mọi người.

 • Vườn Bách thảo Bendigo

Vườn Bách thảo Bendigo là một trong những khu vườn bách thảo lâu đời nhất ở bang Victoria. Được thành lập vào năm 1857, khu vườn tọa lạc trên đường Midland Highway, White Hills, cách trung tâm thành phố Bendigo 4km về phía Đông Bắc. Vườn bách thảo này là một nơi tuyệt vời để thư giãn và chiêm ngưỡng thiên nhiên. Khu vườn cũng là nơi tổ chức nhiều hoạt động và sự kiện, bao gồm các buổi hòa nhạc, lễ hội và triển lãm. 

 • Bendigo Gaol

Bendigo Gaol được xây dựng vào năm 1859 là một nhà tù lịch sử nằm ở trung tâm Bendigo và là một trong những nhà tù lâu đời nhất ở Úc. Bendigo Gaol từng là một nhà tù dành cho nam giới, phụ nữ và trẻ em. Nhà tù này đã giam giữ nhiều loại tội phạm khác nhau, bao gồm những kẻ giết người, kẻ cướp, kẻ trộm và những người vi phạm luật khai thác vàng.

Bendigo Gaol đóng cửa vào năm 2004 và đã được cải tạo thành một bảo tàng. Bảo tàng này đang trưng bày các hiện vật liên quan đến lịch sử của nhà tù. Bendigo Gaol là một điểm tham quan lịch sử thú vị. Bảo tàng cung cấp cái nhìn sâu sắc về cuộc sống trong một nhà tù Úc thời Victoria.

 • Bendigo Tramways Museum

Bendigo Tramways Museum là một bảo tàng đường sắt, trưng bày một bộ sưu tập rộng lớn các xe điện từ khắp nơi trên thế giới, bao gồm xe điện cũ, xe điện hiện đại và xe điện đặc biệt. Bendigo Tramways Museum được thành lập vào năm 1973 và là một trong những bảo tàng đường sắt lớn nhất ở Úc. Bảo tàng này có một nhà kho rộng lớn cũng như một khu vực ngoài trời trưng bày các xe điện cổ. Bảo tàng cũng có một cửa hàng lưu niệm bán các món đồ lưu niệm liên quan đến lịch sử đường sắt. 

 • Đường sắt ngầm Bendigo

Đường sắt ngầm Bendigo được xây dựng vào năm 1862 để phục vụ cho nhu cầu vận chuyển hàng hóa và hành khách trong thời kỳ bùng nổ khai thác vàng ở Bendigo. Đường sắt ngầm Bendigo có chiều dài 240m và nằm dưới lòng đất 18m. Đường sắt này có hai đường ray chạy song song, được nối với nhau bằng các đường hầm. Đường sắt ngầm Bendigo được xây dựng bằng đá sa thạch và có mái vòm bằng gạch.

Ngày nay, đường sắt ngầm Bendigo không còn được sử dụng để vận chuyển hàng hóa và hành khách. Tuy nhiên, đường sắt này vẫn được mở cửa cho khách tham quan. Du khách có thể tham gia tour du lịch để khám phá bên trong đường sắt và tìm hiểu về lịch sử của nó.

Bendigo mang đến một trải nghiệm du lịch đa dạng, từ văn hóa đến lịch sử và thiên nhiên. Nếu du khách muốn khám phá một thành phố cổ kính với di sản phong phú, Bendigo là một điểm đến tuyệt vời dành cho du khách trong hành trình du lịch Úc.