Bị phạt tiền chỉ vì mang một bông hồng vào Sân bay ở Úc

Lays Laraya – một blogger du lịch đã bị phạt 1.878 AUD sau khi mang một bông hồng được tặng trên máy bay xuống Sân bay Perth tại nước Úc.

Lays Laraya còn được biết đến với cái tên Skywardsfreak, cho biết, cô bị phạt vì vi phạm Đạo luật an toàn sinh học của Úc sau khi bị hai quan chức mặc thường phục kiểm tra ngẫu nhiên tại Sân bay Perth. Tuy nhiên, cô khẳng định mình vô tội vì cho rằng mình đã loanh quanh sân bay với bông hồng trên tay và không cố gắng lén mang bông hoa vào Úc.

Cô đã nhận được bông hồng từ thành viên phi hành đoàn trên chuyến bay Qatar Airways khi đang trong hành trình đến Úc. Cô giữ bông hoa như một món quà trong suốt hành trình. Sau khi hạ cánh xuống Sân bay Perth, cô được hai quan chức mặc thường phục tiếp cận. Lays bị đưa sang một bên và lục soát túi xách. Một nhân viên chức năng chỉ ra rằng cô không khai báo mang thực vật vào nước này trên thẻ hành khách nhập cảnh.

Ban đầu, Lays Laraya không thể hiểu lý do mình bị lục soát. Nhân viên kiên nhẫn hỏi lại từng mục trong giấy tờ phải điền trước khi nhập cảnh, trong đó có lưu ý về thực vật. Lúc này, cô mới bất ngờ nhận ra lỗi sai nằm ở chính bông hồng mà mình mang theo.

Sau đó, cô bị phạt 1.878 AUD (hơn 1.200 USD) vì cố tình cung cấp thông tin sai lệch hoặc gây hiểu lầm, do không điền thông tin mang thực vật – bông hồng vào giấy khai báo nhập cảnh.

Lays Laraya cũng cố gắng giải thích rằng mình luôn mang theo bông hồng bên ngời và không cố ý giấu nó. Cô sẽ vứt nó đi nếu biết rằng việc mang theo bông hồng là sai. Tuy nhiên, cô vẫn bị phạt, và các quan chức đã cắt bỏ phần cuống bông hồng trước khi trả nó lại cho cô. 

Người phát ngôn của Bộ Nông nghiệp, Thủy sản và Lâm nghiệp Úc chia sẻ với Insider rằng, nếu một khách du lịch “không khai báo loại hàng hóa được biết là có nguy cơ an toàn sinh học ở mức độ cao” và cung cấp thông tin sai lệch, thông báo vi phạm có thể từ vài trăm đô la đến mức phạt 1.878 AUD. Ở Úc, hoa được coi là nguy cơ về an toàn sinh học vì chúng có thể mang theo các loài ve, rệp và bọ trĩ.

Người phát ngôn này cũng cho biết: “Tất cả khách du lịch đến Úc phải biết các yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn sinh học của Úc và các hình phạt nếu không tuân thủ các yêu cầu đó”. Họ nói thêm rằng, việc trả lại đồ cho khách du lịch là điều bình thường “khi tất cả các yêu cầu về an toàn sinh học đã được đáp ứng”.

Như vậy có thể thấy rằng Úc là một trong những quốc gia kiểm soát nhập cảnh nghiêm ngặt nhất thế giới. Những loại thực vật hay thịt đều không thể mang vào nước này và nếu khai không đúng có thể bị phạt rất nặng./.