Boxing Day – Ngày hội mua sắm sôi động tại “xứ sở chuột túi”

Một ngày sau Lễ Giáng sinh, các trung tâm thương mại tại “xứ sở chuột túi” lại trở nên hết sức nhộn nhịp trong ngày hội vàng mua sắm “Boxing Day”. Đây là thời điểm có rất nhiều người Úc và cả khách du lịch nước ngoài săn các mặt hàng giảm giá mạnh cho bản thân và gia đình.

Boxing Day (Ngày tặng quà) là ngày lễ lớn bắt nguồn từ truyền thống phương Tây trung cổ, với từ “Boxing” được bắt nguồn từ chữ “Christmas Box” – Hộp quà Giáng sinh. Ngày lễ này diễn ra sau ngày Giáng sinh, tức vào ngày 26/12, hoặc các ngày thường đầu tiên hay cũng có thể là ngày thứ hai trước Giáng sinh, tùy thuộc vào luật pháp quốc gia hoặc khu vực. 

Đây là ngày mà các gia đình sẽ tặng quà cho những người cung cấp các dịch vụ cho gia đình mình mà họ không phải trả phí trực tiếp như những người đưa thư, người phục vụ, như là một cách bày tỏ sự biết ơn với những dịch vụ mà gia đình nhận được trong năm đó.

Boxing Day còn xuất phát từ truyền thống của những người giàu có thuộc tầng lớp thượng lưu, ban phát những hộp chứa tiền và quà tặng cho những người phục vụ mình và người nghèo vào ngay sau lễ Giáng sinh. Nó được xem như là một phần thưởng cho một năm lao động vất vả.

Một giả thuyết khác cho rằng sau Giáng sinh, Nhà thờ đặt các hộp bên ngoài cửa để nhận tiền ủng hộ của mọi người và sau đó mang tặng cho những người kém may mắn trong xã hội như một sự động viên.

Bên cạnh đó, cũng có một số quan điểm khác đưa ra rằng nó liên quan tới truyền thống đáng tự hào của hải quân Anh. Theo đó, trong những hành trình dài trên biển, thủy thủ sẽ giữ một chiếc hộp kín đựng tiền và sau đó trao cho một linh mục để phân phát cho người nghèo nếu hành trình thắng lợi.

Dù có nhiều ý kiến khác nhau về nguồn gốc của Boxing Day nhưng chúng cũng đều xoay quanh những thông điệp như:

  • Ngày trao yêu thương và gắn kết: Dù mang nét văn hóa nào đi chăng nữa thì mục đích cuối cùng của ngày lễ Boxing Day cũng đều là trao tặng những món quà đến người mà mình yêu thương. Chưa vội nói về giá trị vật chất, quà tặng trong ngày 26/12 mà thông điệp của món quà này chính là sự khích lệ, động viên và quan tâm đến nhau. Đây cũng chính là cầu nối để gắn kết mọi người ở mọi tầng lớp, giúp họ đến gần nhau hơn và trao đi yêu thương.
  • Tinh thần tương thân tương ái: Với mong muốn giúp đỡ một phần nào những con người khó khăn xung quanh để mọi người ai cũng được no đủ, hạnh phúc quà, hộp quà tặng 26/12 còn lan tỏa ý nghĩa tốt đẹp về sự đùm bọc đối với những người khó khăn đối với người có hoàn cảnh khó khăn. kém may mắn. Qua đó thể hiện tinh thần tương thân tương ái với lòng trắc ẩn đầy yêu thương.
  • Hạnh phúc của sự sum vầy: Mỗi ngày lễ sinh ra đều mang ý nghĩa kết nối. Đối với Boxing Day thì đây chính là việc kết nối giữa các thành viên. Đây là ngày lễ kéo dài của Noel – một dịp đặc biệt để mọi người tụ họp ăn uống và chia sẻ cùng nhau. Do đó có thể nói, Boxing Day đã trao cho mọi người thêm cơ hội và thời gian tận hưởng giây phút quý giá bên người thân.

Boxing Day diễn ra hàng năm sau dịp lễ Giáng sinh. Vì thế, người dân Úc hoặc khách du lịch nước ngoài có mặt đúng vào dịp Giáng sinh đều vô cùng mong đợi Boxing Day để săn các mặt hàng giảm giá sốc.

Trong ngày này, mọi ngả đường dẫn đến khu mua sắm lớn ở các thành phố đều chật ních người và xe cộ. Tại các trung tâm thương mại, du khách cũng sẽ được chứng kiến cảnh hàng dài người nối đuôi nhau xếp hàng từ sáng sớm, kiên nhẫn đứng chờ tới giờ mở cửa. Hầu như mọi người đều đến từ 6h30 hoặc 7h sáng, số người đứng chờ có thể kéo dài tới hết cả con phố. Thậm chí dù 6h sáng cửa hàng mới mở cửa nhưng người dân đã xếp hàng chờ đợi từ lúc 1h sáng.

Nhưng bù lại cho sự chờ đợi ấy là những gian hàng lung linh với những món đồ siêu đẹp, những thứ du khách đã tăm tia từ trước cũng mua được với giá rẻ không thể rẻ hơn.

Vào ngày Boxing Day, nhiều nhãn hàng có tiếng giảm giá sốc đến tận 50%. Những món đồ có giá trị, được Sale nhiều hay được nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là các hàng hiệu ít khi giảm giá sẽ hết rất nhanh, vì vậy du khách cần đi sớm xếp hàng ở chỗ bán thứ đồ mình thích.

Ở một số nơi, Boxing Day kéo dài thành Boxing Week để phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân. Dù du khách không mua gì mà chỉ đi ngắm nhìn những gian hàng ấy cũng đủ khiến du khách thích thú rồi.

Kỳ nghỉ Giáng sinh ở Úc cũng là dịp để người hâm mộ thể thao được thưởng thức hai sự kiện thể thao lớn. Họ sẽ theo dõi những trận đấu Cricket Boxing Day Test trên truyền hình bởi có đội Úc thi đấu trong giải đấu quốc tế. Đây được xem là truyền thống của nhiều gia đình Úc.

Trên đây là thông tin Boxing Day ở nước Úc. Đừng quên Book Tour Úc và cùng chúng tôi thỏa sức mua sắm vào dịp sale khủng nhất năm này nhé! Chúc du khách có một chuyến đi vui vẻ và đầy thú vị!