Các điều cấm kỵ chỉ riêng nước Úc mới có

Nước Úc xinh đẹp, phát triển, thiên nhiên lại độc đáo nên từ lâu đã là điểm đến đáng mơ ước của nhiều người. Tuy nhiên, tại Úc lại có những điều luật cấm kỵ mà không phải đất nước nào cũng có. Người dân trên thế giới gọi đây là những điều lệ cấm kỵ ngớ ngẩn.

1. Bang Tây Úc: Không được phép sở hữu 50kg khoai tây cùng lúc

Tây Úc là tiểu bang miền tây chiếm 1/3 diện tích nước Úc. Và ở đây, không ai được tích trữ từ 50kg khoai tây trở lên, trừ khi là thành viên của Hiệp hội Khoai tây hoặc các bên được ủy quyền. Một đạo luật năm 1946 đã quy định thế. Đến nay, luật vẫn chưa hề thay đổi. 

Nếu vi phạm lần đầu sẽ bị phạt 2.000 AUD (gần 34 triệu VND). Nếu tái phạm sẽ dính ngay mức phạt 5.000 AUD, cộng thêm số tiền phạt dựa trên cân nặng của khoai tây.

Nghe rất kỳ lạ phải không? Nhưng lúc luật được ban hành, tức vào giai đoạn suy thoái thời hậu chiến, điều luật này nhằm ngăn cản những ý định đầu cơ tích trữ khoai tây để bán ra với giá “cắt cổ”.

2. Bang Nam Úc: Không được chuộc lại món đồ mất cắp

Giả sử ai đó bị thất lạc hay mất cắp một món đồ quý giá, rồi muốn tìm lại đồ kèm khoản tiền chuộc hay “hậu tạ”? Ở Nam Úc, điều này đã phạm luật! Nếu vi phạm có thể sẽ bị phạt đến 500 AUD (gần 8,5 triệu VND).

Bang Tasmania cũng có đạo luật tương tự. Người dân bị cấm đăng bản tin chuộc lại đồ vật mà không kèm theo điều kiện truy cứu vụ mất trộm.

3. Bang Nam Úc: Cấm phá bĩnh đám cưới, đám tang

Ở đâu cũng vậy, phá vỡ không khí trang nghiêm của lễ cưới, đám tang là hành vi rất khiếm nhã. Tuy nhiên, bang Nam Úc thì phạt hành vi này một cách thẳng thừng. Từ năm 1953, luật quy định mức phạt cao nhất cho hành vi phá bĩnh là 10.000 AUD (gần 170 triệu VND) kèm 2 năm tù giam.

4. Bang Nam Úc: Không được bán tủ lạnh có dung tích từ 42,5 lít trở lên

Một đạo luật năm 1953 ở bang Nam Úc đã cấm mời chào, bán, cho thuê tủ lạnh hay tủ đông mà có dung tích từ 42,5 lít trở lên. Tuy nhiên, có 2 ngoại lệ đây. Thứ nhất, bạn được phép mua bán và sử dụng tủ lạnh lớn, nếu các cửa và ngăn chứa đều có thể mở dễ dàng từ bên trong. Thứ hai, các tủ lạnh đời cũ, nhập vào tiểu bang từ trước năm 1962 thì vẫn được sử dụng mà không vi phạm luật.

Nếu các gia đình nhận ra họ đã vi phạm và muốn bỏ đi chiếc tủ lạnh “quá khổ” của mình, trước khi vứt đi họ sẽ tách riêng cửa tủ lạnh ra. Nếu không cũng phạm luật.

5. Các bang Nam Úc, Victoria: Cấm làm tổn hại chim bồ câu

Nước Úc nói chung có nhiều giống bồ câu đẹp, quý. Bởi vậy, ở Victoria và Nam Úc, bạn không được phép làm chết, bị thương hay bắt giữ trái phép những chú chim bồ câu. Kể cả việc có ý định, lên kế hoạch thôi cũng bị cấm.

Bang Victoria có mức phạt cao nhất là 155 AUD (2,6 triệu VND) cho hành vi tổn hại chim bồ câu. Còn ở bang Nam Úc, mức phạt cao nhất lên đến 250 AUD (4,2 triệu VND). Nếu là bồ câu có chủ thì người vi phạm còn phải bồi thường riêng cho chủ nuôi nữa,

6. Bang Victoria: Cấm cột chó, dê vào xe cộ

Thỉnh thoảng ở đâu đó, du khách sẽ thấy người ta cột một chú chó vào xe đạp để nó cùng “đi dạo” hay cột chó trên thùng xe ô tô. Ở bang Victoria nước Úc, hành vi này bị cấm. Luật năm 1966 cấm người dân cột chó, dê vào tất cả các phương tiện rồi bắt chúng di chuyển theo ở nơi công cộng. Vi phạm sẽ bị phạt ngay 777 AUD (khoảng 13 triệu VND).

7. Bang Victoria: Không được tự mình thay bóng đèn

Chỉ có thợ điện được cấp phép giấy hành nghề mới có thể thay đổi một bóng đèn. Nếu ai đó bị bắt gặp thay bóng đèn mà không có giấy phép, có thể bị phạt 10 AUD/bóng đèn.

8. Bang Victoria: Không gây tiếng ồn

Nếu tham dự một bữa tiệc tại gia ở Victoria, du khách nên chú ý đến tiếng ồn mà mình gây ra. Du khách sẽ phạm pháp nếu tạo ra “tiếng ồn vượt quá ngưỡng chịu đựng”. Quy định về Bảo vệ Môi trường (Tiếng ồn tại khu dân cư) năm 2018 được áp dụng cho các loại tiếng ồn tại khu dân cư và khu dân cư đang thi công.

Vào ngày thường, thời gian cấm gây tiếng ồn là từ 20h00 đến 7h00 hôm sau, bởi đây là lúc mà mọi người đi ngủ. Vào ngày Thứ 6 Tuần Thánh, tiếng ồn bị cấm cả ngày. Nếu cảnh sát đã nhắc nhở mà du khách vẫn tiếp tục gây ra tiếng ồn, du khách sẽ phải trả tiền phạt.

9. Các điều cấm khác

– Theo luật bang Victoria, người điều khiển, vận hành phương tiện công cộng như xe lửa, xe bus, xe điện sẽ bị phạt nếu cãi nhau với hành khách làm trễ giờ đi, giờ đến của các phương tiện.

– Ở phía Đông Nam bang Victoria, TP.Melbourne cấm việc thả diều ở nơi công cộng để tránh làm phiền người khác. Điều này được liệt kê như một phần của Đạo luật tổng hợp các tội phạm năm 1966 của Úc.

– Hành động vỗ tay tại đám cưới ở bang Nam Úc bị coi là khiếm nhã và vi phạm pháp luật. Người vi phạm có thể bị phạt nặng và ngồi tù.

– Không được mặc quần màu hồng vào trưa Chủ nhật ở bang Victoria. Phải mặc đồ tắm kín từ “cổ đến chân” khi tắm biển ở Brighton.

– Không được phép để lại chìa khóa trên xe mà không có ai trông chừng.

– Đi lang thang trên đường phố, mặc quần áo màu đen, mang giày nỉ và giày đen bóng loáng được coi là trái luật pháp.

– Ở Brisbane, người dân phải quét các lối đi bộ bên ngoài nhà của mình hàng ngày trước 8h30, nếu không sẽ bị phạt 5.000 AUD, với mức tăng 500 AUD cho mỗi ngày sau đó.

– Tại Adelaide và Melbourne, việc hát một bài hát tục tĩu ở nơi công cộng là bất hợp pháp.

– Không được phép say xỉn ở quán rượu.

– Luật cấm đàn ông mặc váy / áo không dây là một trong những điều luật đặc biệt ở Melbourne.

Du khách đã từng nghe đến một đất nước nào có những điều lệ kỳ lạ như thế này chưa? Nếu du khách đang du lịch Úc hãy nhớ những điều cấm này để tránh mắc phải nhé!