Chỗ ngồi đúng trong mỗi kiểu Nhà hàng tại Nhật Bản

Ẩm thực Nhật Bản vốn nổi tiếng nhờ cách chọn nguyên liệu, chế biến, bày biện và thưởng thức tinh tế đầy nghệ thuật. Nguyên tắc trên bàn ăn của người Nhật và đặc biệt là xác định chỗ ngồi đặc trưng trong mỗi kiểu Nhà hàng có thể khiến khách du lịch lần đầu đặt chân tới quốc gia này bất ngờ. 

Việc sắp xếp bàn ghế, phân chia khu vực ngồi ở nhà hàng Nhật mang dụng ý rất tinh tế, hoặc đề cao sự riêng tư của mỗi cá nhân, hoặc là kết nối không lời cho nhiều thực khách.

Zashiki – Chỗ ngồi trải chiếu Tatami

Zashiki là một lối sắp xếp chỗ ngồi trong nhà hàng Nhật Bản truyền thống với bàn thấp đặt trên sàn trải chiếu Tatami. Kiểu chỗ ngồi này thường thấy trong các nhà hàng cao cấp, Izakaya và nhà hàng Kaiseki. Một số nhà hàng có cả chỗ ngồi trên bàn và chỗ ngồi kiểu Zashiki. Nếu bữa ăn của du khách diễn ra trong khu vực trải chiếu Tatami của nhà hàng, hãy nhớ tháo giày trước khi bước lên sàn.

Teburu Seki – Chỗ ngồi trên bàn

Nhiều nhà hàng ở Nhật Bản ngày nay sắp xếp chỗ ngồi trên bàn kiểu phương Tây. Tại lối vào nhà hàng, thực khách sẽ được hỏi có bao nhiêu người trong nhóm và được dẫn tới vị trí phù hợp. Sau bữa ăn, người ta thường thanh toán tại quầy như các nhà hàng bình thường, nhưng ngày càng có nhiều nhà hàng ở Nhật Bản bắt đầu thực hiện việc thanh toán tại bàn như kiểu phương Tây.

Horigotatsu

Horigotatsu là một loại bàn truyền thống của Nhật Bản, thấp sát mặt đất và sàn bên dưới được hạ xuống để thực khách có thể ngồi duỗi thẳng chân. Kiểu bàn này cho phép thực khách ngồi trong khu vực trải chiếu Tatami giống như cách họ ngồi trên ghế kiểu phương Tây.

Horigotatsu phổ biến trong các nhà hàng Nhật Bản truyền thống và Izakaya, đặc biệt là trong các cơ sở phục vụ ăn uống theo nhóm.

Kotatsu

Kotatsu là một loại bàn sưởi phổ biến trong nhà người Nhật và đôi khi cũng có trong các nhà hàng Nhật Bản. Bộ phận làm nóng bằng điện được tích hợp dưới đáy bàn và một loại chăn bông đặc biệt bao phủ khung bàn để giữ nhiệt không thoát ra ngoài. Sau đó, mặt bàn được đặt trên lớp chăn, làm nơi ăn uống, học tập, sử dụng máy tính… Ngày nay, Kokatsu đang dần ít được sử dụng bởi sự xuất hiện của nhiều loại lò sưởi khác. Nhưng nó vẫn đem lại sức hút độc đáo cho số ít nhà hàng sử dụng kiểu bàn này.

Phòng ăn riêng

Các phòng ăn riêng có thể được tìm thấy trong nhiều loại nhà hàng ở Nhật Bản, cả món truyền thống lẫn món Âu, và đây là nơi lý tưởng để tổ chức các bữa tối bàn công việc, lễ kỷ niệm, cũng như các bữa tiệc riêng tư. Phòng riêng đặc biệt phổ biến ở Izakaya, nơi phổ biến với các hội nhóm. Những cuộc tụ họp này đôi khi rất náo nhiệt, nên một phòng riêng sẽ giúp các thực khách khác không bị làm phiền.

Chỗ ngồi kiểu cụm

Do ảnh hưởng của phương Tây, nhiều nhà hàng ở Nhật Bản sắp xếp chỗ ngồi kiểu cụm, với ghế dài ở hai bên bàn. Phong cách này thường được tìm thấy ở những nơi ăn uống bình dân như quán cà ri, nhà hàng gia đình và Izakaya.

Chỗ ngồi kiểu cụm cũng hay gặp trong các nhà hàng chuyên phục vụ ăn uống theo nhóm, như nhà hàng thịt nướng Yakiniku hoặc Shabu Shabu. Một số cửa hàng Ramen còn phục vụ các quầy ăn riêng để đảm bảo sự riêng tư của thực khách.

Kaunta Seki – Chỗ ngồi ở quầy Bar

Kaunta Seki có thể được tìm thấy trong phần lớn các cơ sở ăn uống bình dân ở Nhật Bản, từ các nhà hàng ăn nhanh như Ramen, Gyudon, cho đến các quán Bar và một số quán rượu Izayaka. Tại một số nhà hàng, chỗ ngồi trên quầy đặc biệt phổ biến trong giờ ăn trưa bởi loại hình này phù hợp để phục vụ nhiều khách lẻ.

Bài viết vừa rồi đã gửi đến du khách thông tin về các chỗ ngồi đăc trưng trong mỗi kiểu nhà hàng ở Nhật Bản. Chúc du khách có những chuyến du lịch Nhật Bản và trải nghiệm nhà hàng thật tuyệt vời!