Lựa chọn một ghế ngồi an toàn, giảm sock, thuận tiện khi đi lại và phòng tránh tai nạn giao thông khi du lịch luôn là mối quan tâm hàng đầu của mỗi hành khách. Vậy làm thế nào để lựa chọn được cho một chiếc ghế với đầy đủ những tiện ích trên.

Những gợi ý dưới đây sẽ giúp bạn lựa chọn một chỗ ngồi an toàn, giảm thiểu thương tích trong những sự cố bất ngờ khi di chuyển.

Máy bay

ngoi may bayChọn ghế trên máy bay

Theo tác giả và những phi công tư vấn cho cuốn sách hướng dẫn an toàn bay “Cockpit Confidential: Everything You Need To Know About Air Travel” cho biết “tại nạn hàng không thường khó đoán trước”. Bởi thế, để giữ an toàn hành khách nên chọn hàng ghế xa phần đuôi máy bay.

Người sáng lập ra FlyHome, Timothy Griffin cũng nhắc nhớ hành khách cần biết những kiến thức cơ bản về an toàn hàng không như vị trí cửa thoát hiểm, luôn cài dây an toàn trong suốt quá trình bay, nơi cất áo phao cứu hộ, bình dưỡng khí… Nếu tai nạn xảy ra, hành khách cũng được khuyến cáo không mang theo bất cứ hành lí nào, bởi điều này có thể làm ảnh hưởng tới thời gian chạy đến cửa thoát hiểm. Trong nhiều trường hợp khoảng cách giữa sống và chết chỉ cần một giây. Theo một kết quả nghiên cứu, hành khách ngồi sát lối đi thì có khả năng thoát chết cao hơn những người ngồi sát cửa sổ.

Khi đi máy bay, hành khách nên chú ý lắng nghe hướng dẫn an toàn của các tiếp viên, đều này cũng giúp ít rất nhiều và hoàn toàn có lợi thay vì mải mê ngồi đọc báo, chụp ảnh, xem phim hay check-in trên máy bay.

Tàu hỏa

ngoi tau hoa

Chọn ghế trên tàu hỏa

Theo nhà khoa học Tanya Lewis, người mới đây đã thực hiện những nghiên cứu chuyên sâu về an toàn đường sắt. Nghiên cứu này chỉ ra rằng, nguy cơ trật bánh ở tàu hỏa cao gấp 9 lần so với nguy cơ bị một xe ô tô hoặc tàu khác tông vào. Vì vậy, ghế ngồi có độ an toàn nhất định cho hành khách thuộc một hay hai toa phía sau toa chính giữa. Bạn cũng nên chọn ghế ở cạnh lối đi đề phòng kính cửa sổ vỡ khi tàu gặp nạn.

Bạn cũng nên chọn ghế ở cạnh lối đi đề phòng kính cửa sổ vỡ khi tàu gặp nạn. Bên cạnh đó, khi va chạm xảy ra, ghế ngồi hướng về phía đuôi tàu cũng có giảm thiếu khả năng hành khách bị văng về phía trước.

Xe hơi

ngoi xe oto

Chọn ghế trên xe ô tô

Chỗ ngồi phía sau luôn an toàn hơn ghế trước bởi khi va chạm xảy ra, người ngồi trên xe theo quán tính sẽ bị văng về phía trước.

Xét về độ an toàn cao nhất, vị trí chính giữa của ghế sau sẽ giảm thiểu thương tích so với phía bên cạnh cửa kính trong những vụ va chạm từ hai bên hông xe. Vì chỗ ngồi ở giữa cách xa nhất so với vị trí xảy ra va chạm trong một vụ tai nạn. Theo một nghiên cứu vừa công bố của Đại học Buffalo, khi vụ tai nạn xảy ra, chỗ ngồi gần cửa sổ cũng sẽ chịu nhiều chấn động trực tiếp hơn.