Gần hai năm nay, Vũng Chùa - Đảo Yến một thắng cảnh tuyệt đẹp cách đèo ngang 10 km đã trở thành điểm đến hấp dẫn khách du lịch bốn phương khi Đại tường Võ Nguyên Giáp về an nghĩ tại đây.

 Tọa lạc trên tuyến đường Bắc – Nam, Quảng Bình là vùng đất có nhiều sức hút hơn cả về phong cảnh thiên nhiên lẫn lịch sử văn hóa. Gần hai năm này, miền đất này càng được du khách bốn phương viếng thăm nhiều hơn, đặc biệt là khu vực Vũng Chùa - Đảo Yến, khi nơi này trở thành nơi an nghỉ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

vung chua dao yen 1Quan cảnh Vũng Chùa - Đảo Yến

Xét về địa hình, thổ nhưỡng, khí hậu, về văn hóa thì khu du lịch Vũng Chùa - Đảo Yến là một trong những điểm đến lý tưởng với du khách trong mùa hè năm nay.  Về địa lí, Vũng Chùa thuộc xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, là khu du lịch có tiếng ở phía Bắc Quảng Bình. Trong tâm thức người dân Quảng Bình, cái tên Vũng Chùa thường gắn liền với Đảo Yến, hòn đảo nhỏ cách bờ chừng 1km như bức bình phong che chắn gió bão. Còn cái tên Vũng Chùa, Vũng là chỉ sự bình yên quanh năm của vùng biển này nơi mà hàng trăm năm trước có một ngôi chùa linh thiêng nhưng giờ chỉ còn lại phần nền vết tích.

vung chua dao yen 4Một ngôi chùa nhìn từ xa

Dù chỉ cách quốc lộ 1A vài cây số nhưng vùng biển nơi Đại tướng an nghỉ từ xưa tới nay thưa thớt dân cư, còn ngoài Đảo Yến chỉ có những đàn chim yến tìm về làm tổ.

vung chua dao yen 3Vũng Chùa - Đảo yến - Biển xanh, cát trắng, nắng vàng

Nằm bên vịnh nước sâu xanh ngắt Hòn Lam và Đèo Ngang hùng vĩ, Vũng Chùa được biết đến như chốn địa linh về thế núi rồng chầu hổ phục. Đó là núi Thọ nối liền núi Sú tiếp nối mũi Rồng tạo thành địa hình cánh cung vững chải đâm ra Biển Đông, che chắn gió Đông Bắc, dưới chân là bãi cát trắng ánh nắng vàng trải dài tít tắp hàng nghìn km, cây cối quanh năm xanh tươi. Các tuyến đường từ quốc lộ dẫn vào Vũng Chùa đã được hoàn thành để du khách có thể ngắm cánh rừng thông, tháp chuông và khu vực mua quà lưu niệm. Từ gác chuông phóng tầm mắt ra xa, du khách sẽ được thưởng ngoạn quan cảnh non xanh nước biếc, đất trời giao nhau giữa một màu xanh dương tuyệt bích hệt như tranh vẽ.

bai bien vung chua 5Bãi biển Vũng Chùa - Đảo Yến

Vì là điểm du lịch khá mới mẻ nên quan cảnh Vũng Chùa còn khá hoang sơ, nước biển sạch tinh, bãi cát dài mượt mà. Đây cũng là nơi nèo đậu của nhiều tàu thuyền đánh cá cập bến mang và mang hải sản tươi ngon vào bờ. Mẹ Thiên nhiên đã hào phóng ưu ái khi ban cho Vũng Chùa một quan cảnh thiên nhiên diễm lệ và những loại khoáng sản, khoáng vật nổi tiếng. Theo sách Đại Nam nhất thống chí ngoài yến sào, sò huyết, tôm hùm còn có loài “cửu khổng quyết minh” hay còn gọi là bào ngư, là những sản vật thường mang đi cung tiến triều đình. Dân gian tương truyền đây là vùng đất linh thiêng, năm xưa vua Lê Thánh Tông xuất thủy đánh quân Chiêm Thành đã dừng lại nơi đây lập đàn cầu thần linh phù hộ. Khi chiến thắng trở về, nhà vua lập đàn tạ ơn Trời Đất. Mất khoảng 20 phút để đi thuyền từ Vũng Chùa ra ra Đảo Yến. Giữa đại dương  bao la, Đảo Yến nổi lên như viên ngọc xanh chưa mài giũa. Vẻ đẹp thơ mộng, nguyên sơ đến từ bờ cát, rặng phi lao ven biển và cánh chim yến chao liệng trên bầu trời.

vung chua dao yen 6Bãi đá Vũng Chùa - Đảo Yến

Từ đất liền nhìn ra xa, Đảo Yến hiện lên là những bãi cát chạy dài và một triền núi thấp. Mặt còn lại của Đảo Yến là những bãi đá gập ghềnh, hùng vĩ được tạo thành nhờ những lượt sóng biển vỗ về với nhiều hình dáng thú vị. Đảo yến là nơi cư ngụ lớn nhất của những đàn chi yến sống ở Việt Năm. Đến tham quan Đảo Yến, du khách có cơ hội tận mắt chiêm ngưỡng từng đàn chim yếm ríu rít trên đỉnh đầu. Mùa chim yến làm tổ, nơi đây còn vang vọng những tiếng hót líu lo như gọi bạn tình. Đảo yến không có người dân sinh sống, chỉ có vài công nhân từ Nha Trang ra dựng trịa để khai thác yến.