Du lịch Campuchia - viếng thăm Chùa Năm Thuyền để được nghe truyền thuyết về khởi nguồn của nền văn minh Khmer. Và đứng từ Chùa Năm Thuyền để thưởng ngoạn phong cảnh từ rừng cho đến bờ biển phía dưới, cả vịnh Thái Lan và cả đảo Phú Quốc Việt Nam mập mờ phía chân trời.

Du lịch Campuchia - viếng thăm Chùa Năm Thuyền để được nghe truyền thuyết về khởi nguồn của nền văn minh Khmer. Và đứng từ Chùa Năm Thuyền để thưởng ngoạn phong cảnh từ rừng cho đến bờ biển phía dưới, cả vịnh Thái Lan và cả đảo Phú Quốc Việt Nam mập mờ phía chân trời.

Chua nam thuyen 1.1

Nằm cách thủ đô Phnom Penh- Campuchia khoảng 200km, cao nguyên Bokor có độ cao 1.080m so với mực nước biển là điểm đến lý tưởng cho việc nghỉ dưỡng.

Núi Bokor còn được gọi là núi Tà Lơn, trong tiếng Khmer, Bokor có nghĩa là cái bướu của con bò, bởi hình dáng của núi nhìn từ xa như cục gù trên lưng conbò.

Trên đỉnh cao nhất của Boko cách khoảng 250m về phía tây bắc của ngôi nhà thờ công giáo trên cao nguyên Bokor, men theo con đường nhỏ, qua cổng 3 tháp sẽ đến đền thờ Wat Sampov Pram, nơi đây cũng được biết đến với tên Chùa 5 chiếc thuyền, nguyên nhân là do một số người nói rằng nơi đây có 5 hòn đá hình giống như 5 chiếc thuyền. Được xây dựng vào năm 1924 bởi nhà vua Monivong, ngôi chùa tạo ra một khung cảnh độc đáo vì từ nơi đây, tôi có thể nhìn xuyên qua rừng cho đến bờ biển phía dưới, trong đó có cả đảo Phú Quốc Việt Nam mập mờ phía chân trời.

Ngôi chùa mang phong cách Khmer đặc trưng với màu vàng rực trên những lá mái và vị thần chim Garuda trên các cột chống. Theo chân những cư dân Campuchia vào chùa, mở ra trước mắt chúng tôi là bức tranh tường về tôn giáo tuyệt đẹp với tuổi thọ gần 90 năm. Anh hướng dẫn đưa tôi vào câu chuyện truyền thuyết xưa lý giải nguồn gốc của tên và lý do ra đời ngôi chùa độc đáo trên đỉnh Bokor.

Chua nam thuyen 1.2 Ngày xửa ngày xưa, có một hoàng tử tên là Preah Thong vốn phải từ bỏ mọi thứ và nhường ngôi cho em trai bởi lệnh của vua cha. Thật sự chán nản, chàng quyết định rời bỏ đất nước và đi du ngoạn vòng quanh thế giới. Trong một lần khám phá vùng đất mới, Hoàng tử Preah Thong tìm thấy một cây Tlork rất cao.

Cây Tlork sản sinh các loại hạt không chỉ ăn được mà nhựa cây còn có thể sử dụng để chống thấm nước cho tàu thuyền. Đây là thứ mà Hoàng tử Preah Thong rất cần nên chàng đã ra lệnh cho người hầu cắm trại ngay gần gốc cây. Sáng hôm sau, khi đi dạo trên bãi biển vào buổi sáng, hoàng tử thấy một nhóm thiếu nữ đang chơi đùa gần bãi biển. Ngay lập tức chàng bị lôi cuốn và thu hút bởi vẻ đẹp của một Nagani (công chúa Thủy Cung).

Tình yêu giữa họ nảy sinh từ cái nhìn đầu tiên. Chẳng lâu sau, hoàng tử Preah Thong yêu cầu công chúa Nagani dẫn mình đến gặp cha cô để xin phép kết hôn. Công chúa nhìn vào mắt hoàng tử và nói một câu nói thật dịu dàng “Chàng hãy cầm lấy đuôi của thiếp”. Công chúa dẫn hoàng tử lặn sâu xuống biển gặp mặt Long Vương. Đức vua rất hài lòng về hoàng tử Preah Thong và đồng ý cho hai người kết hôn.

Sau 7 ngày ở Thủy cung, hoàng tử Preah Thong muốn lên bờ ra đi xây dựng vương quốc mới cùng công chúa. Long Vương tặng vợ chồng chàng 5 chiếc thuyền buồm khổng lồ chứa đầy châu báu để làm của hồi môn. Cùng với 500 gia nhân, hai vợ chồng hoàng tử căng buồn đi đến vùng đất mà hiện tại là vị trí của Chùa 5 thuyền. Hoàng tử Preah Thong quyết định xây dựng vương quốc của mình tại đây và từ đó chàng được biết đến như là cha đẻ của nền văn minh Khmer!

Chua nam thuyen 1.4

Theo thời gian, nước biển rút đi, mặt đất dần cao lên và 5 chiếc thuyền buồm khổng lồ biến thành đá. 5 viên đá hình chiếc thuyền ngày nay trước mặt tôi đây chính là dấu tích của con thuyền xưa kia.

Bước ra từ thế giới của truyền thuyết, tôi vẫn chưa hết ngỡ ngàng về sức sáng tạo văn học của người Khmer cổ, họ không chỉ có những câu chuyện giải mã những hiện tượng thiên nhiên kì thú mà còn là bao tác phẩm nhân văn đang chờ tôi ở học viện văn khóa Khmer dưới thị trấn. Hành trình ở Bokor của chúng tôi lại tiếp túc, bỏ lại sau lưng chút nắng gió và bụi bặm của cung đường đất đỏ…

Campuchia.com