Điểm du lịch thứ hai của Campuchia hấp dẫn du khách thế giới sau Angkor Wat là Angkor Thom. Angkor Thom nổi tiếng với đền Bayon 4 mặt, được xem là tuyệt tác tín ngưỡng và lịch sử thời hoàng kim vương quốc Khmer.

Angkor Thom (còn gọi là đền Đế Thích) là kinh đô cuối cùng và lâu dài nhất của người Khmer, được vua Jayavarman VII khôi phục và xây dựng mở rộng vào cuối thế kỷ XII. Sau Angkor Wat gần 100 năm. Angkor Thom cũng có sức hấp dẫn huyền bí không kém Angkor Wat.

angkor 1.3

Angkor Thom rộng 9km2, bên trong có nhiều đền thờ đã xây dựng từ các thời kỳ trước cũng như các đền thờ được vua Jayavarman và những người nối nghiệp ông xây dựng.

Baphuon 1.1

Các đền thờ nổi tiếng nhất của thời kỳ trước Angkor Thom là Baphuon - ngôi đền quốc gia cũ và Phimeanakas - ngôi đền đã được nhập vào Cung điện Hoàng gia.

Tiếp đó, người Khmer đã không phân biệt rõ ràng giữa Angkor Thom và Yashodharapura, vào thế kỷ 14, có một tấm bia vẫn còn sử dụng tên thủ đô Angkor Thom là Yashodharapura. Người ta phỏng đoán rằng, tên Angkor Thom được sử dụng ít nhất từ thế kỷ 16 - có nghĩa là Thành phố vĩ đại.

Bayon 1.1

Các bức tường thành cao 8m, dài 3km, bên ngoài là hào nước bao quanh. Có 5 lối vào trung tâm thành phố - đền Bayon từ 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc.

angkorthom 1.3

Đỉnh của mỗi cổng vào (gọi là gopuras) là bốn khuôn mặt khổng lồ tạc vào đá mắt khép hờ nhìn ra bốn hướng. Các khuôn mặt này có thể đại diện cho chính nhà vua, Quan Thế Âm bồ tát (Avalokitesvara), các thần hộ vệ các hướng của vương quốc, hoặc một kết hợp nào đó của những vị này. Cổng phía nam (South Gate) là một trong những biểu tượng nổi tiếng của Angkor.

Kế đến Bayon về phía Tây Bắc là cung điện vua Phimeanakas. Từ đó cũng có một trục đường chạy về phía Đông ra một cửa nữa gọi là cửa “Chiến thắng”. Vì thế, Angkor Thom có hai trung tâm biểu hiện hai thời kỳ lịch sử khác nhau. Hiện nay, thành phố Angkor Thom chỉ còn là phế tích, bên trong là rừng rú dày đặc cây cao, dây leo khắp nơi, khó có thể biết là có thành phố, đền điện cổ trong đó…

angkorthom 1.1

Giữa quang cảnh đổ nát, đi quanh những tảng đá lớn nằm ngổn ngang ở đền Bayon, nhìn lên mọi hướng, du khách lúc nào cũng thấy tượng đầu người mỉm cười bí hiểm. Có tổng cộng 256 gương mặt đá trên 54 tháp nhìn khắp hướng ở đền Bayon.

Đường vào cửa Angkor Thom rất ấn tượng: hai bên là các tượng thần ôm thân con rắn 7 đầu, dài khoảng vài trăm mét dọc hai bên cửa vào thành phố cổ này.

Angkor Thom có nghĩa là Thành phố vĩ đại. Sau khi Vua Jayavarman VII đoạt lại được thủ đô từ tay người Chăm ông tiến hành xây dựng Angkor Thom. Angkor Thom xây dựng sau Angkor Wat gần 100 năm và bao quanh bằng tường đá và kênh đào dài 3km mỗi cạnh, là kinh đô cuối cùng của Đế chế Angkor.

angkorthom 1.6

Hai bên sườn con đường dài dẫn tới gopuras là hai hàng tượng đá với 54 pho mỗi hàng – thần linh ở bên trái, ác quỷ ở bên phải – làm nên tổng số 108 nhân vật thần thoại canh gác cho cổng thành. Các thần linh và ác quỷ đều nắm giữ thân rắn thần Naga trên gối họ, thân rắn cùng đoàn tượng đá kéo suốt chiều dài con đường đến gopuras. Nơi bắt đầu của con đường, tượng Naga toả thành 9 đầu xoè hình nan quạt.

angkorthom 1.7

Tại mỗi góc Angkor Thom là một Prasat Chrung (kiểu điện thờ đặt tại góc) được xây dựng bằng sa thạch và thờ Quan Thế Âm. Các điện thờ này có hình chữ thập với một tháp trung tâm và hướng về phía Đông. Trong khu đền Angkor Thom, trừ đền Bayon, tất cả các di tích chính đều nằm tại phía Tây hoặc phía Đông của Quảng trường Chiến thắng.

Nếu có dịp đến Campuchia, các bạn đừng quên viếng thăm quần thể Angkor, đặc biệt là Angkor Wat và Angkor Thom một trong những di tích lịch sử kiến trúc vĩ đại nhất mà ngưởi Khmer đã để lại cho nhân loại.

Tin Tổng hợp