Haw Par Villa (hay: "Công viên Nhân-Quả"), là một công viên chủ đề lịch sử kỳ lạ nhất ở Singapore và cũng có thể là của Châu Á. Công viên độc đáo này sẽ đưa du khách bước vào một hành trình khó quên với kho tàng truyện kể dân gian, truyền thuyết và thần thoại Trung Hoa.

Tọa lạc trên Đồi Pasir Panjang, Haw Par Villa từng được biết đến với tên gọi "Tiger Balm Gardens", là món quà đầy tình yêu thương mà doanh nhân người Myanmar - Aw Boon Haw - xây dựng cho em trai mình, Aw Boon Par, với ý nghĩa là hành trình đi vào thế giới thần tiên của truyện cổ Trung Hoa.

Trong thời gian đầu, khuôn viên của biệt thự rộng 8,5 hecta đã mở cửa cho công chúng vào năm 1937, và thậm chí còn có cả một sở thú ở đây. Nhưng khi Thế Chiến thứ II nổ ra, hai người anh em này bỏ lại ngôi nhà và sang nước ngoài định cư. Quân đội Nhật Bản vào tiếp quản, sử dụng công trình này để giám sát tàu thuyền trên biển.

Sau chiến tranh, con trai của Boon Par là Aw Cheng Chye đã thêm vào một số chi tiết hoàn thiện cho công viên. Vào những năm 1970 và 1980, có rất nhiều người đã đến tham quan công viên trong ngày hay trong các chuyến tham quan do trường học tổ chức. Vào năm 1985, Tổng Cục Du lịch Singapore đã thu mua khu đất, cải tạo công viên trở thành một Công viên Haw Par Villa hoàn chỉnh như ngày nay.

Haw Par Villa không giống với bất cứ nơi nào khác trên thế giới với hơn 1.000 bức tượng và 150 bức tranh chiều sâu mô tả những huyền thoại và văn hóa dân gian Trung Hoa. Được thành lập dựa trên những truyền thuyết và giá trị Trung Hoa, công viên lịch sử theo chủ đề này có rất nhiều bức tượng lớn uy nghiêm tái hiện lại các huyền thoại nổi tiếng của người xưa với những nhân vật như: Phúc - Lộc - Thọ, Khổng Tử và Phật Di Lặc. Và bên cạnh đó, nơi đây có rất nhiều bức tượng rùng rợn, sởn da gà. Có những du khách chỉ cần nhìn một lần và không bao giờ dám trở lại, nhưng với những người muốn tìm hiểu và khám phá văn hóa Trung Hoa thì lại thấy cuốn hút lạ kỳ.

Công viên chủ đề tuyệt vời này còn có những khung cảnh ảo diệu tường thuật lại truyền thuyết cổ của người Trung Quốc về thầy trò Đường Tam Tạng trong cuộc thỉnh kinh; hay truyền thuyết về Bạch Xà truyền kỳ. Ngoài ra, du khách có thể theo dõi các câu chuyện và hình ảnh của thời cổ đại ở biệt thự hay Haw Par Villa thông qua lời kể rất sinh động của hướng dẫn viên tại đây.

Nổi tiếng nhất ở công viên này là khu "Mười Tầng Địa Ngục", phản ánh cảnh trừng phạt và đầu thai theo quan niệm của đạo Phật. Nơi này là một đường hầm có kích thước và hình dạng giống một cửa hàng rửa xe. Mọi người đi qua đường hầm này khi đã chết. Du khách sẽ bước vào đường hầm dưới cặp mắt dõi theo của hai tượng đầu trâu mặt ngựa bằng bê tông hung dữ canh hai bên cảnh báo những cảnh rung rợn bên trong. Đập vào mắt đầu tiên là tượng một chú lợn mặc quần. Sau đó là hàng loạt hoạt cảnh đàn chuột bận rộn làm thịt nhau, máu chảy lênh láng khắp nơi.

Du khách khi thăm “Mười tầng địa ngục” sẽ được chiêm ngưỡng những hình phạt ở mỗi tầng địa ngục. Trong này có một đài quan sát, ở đó, những linh hồn mới xuống sẽ được xem những hình phạt này trước khi họ phải xuống địa ngục xử tội. Ở tầng địa ngục thứ 5, những linh hồn phạm tội giết người cướp của phải chịu cảnh lăn lộn trên đồi cắm toàn dao nhọn. Còn những ai phạm tội chép bài, gian lận trong thi cử thì hình phạt là bị khoét ruột. Tầng địa ngục cuối cùng là tầng thứ 10, ở tầng này các linh hồn sẽ được quyết định xem tái sinh thành người hay thành con vật tùy thuộc vào mức độ phạm tội của họ mắc phải khi sống trên trần gian.

Khu "Mười Tầng Địa Ngục" là nơi rất đáng sợ, du khách không nên dắt theo trẻ con vào đây, hoặc nếu có thì phải đi sát chúng vì có nhiều hình ảnh rất kinh dị. Có những vị khách không dám đến đây lần thứ hai nhưng có những người muốn tìm hiểu về văn hóa Trung Quốc thì lại bị cuốn hút một cách lạ kỳ.

Ngoài trải nghiệm nổi sợ hãi tại khu "Mười Tầng Địa Ngục", du khách cũng có thể thực hiện chuyến tham quan "Finding Your Tao In Haw Par Villa: The Tiger Balm Garden Story" (Tìm Đạo trong Haw Par Villa: Câu chuyện về Khu vườn Cao Con Hổ). Chuyến tham quan tái hiện lịch sử của công viên qua những câu chuyện hấp dẫn về triết học và văn hóa dân gian Trung Hoa.

Nếu có dịp du lịch Singapore, du khách hãy dành thời gian ghé thăm Công viên Haw Par Villa nhé! Chắc chắn điểm đến này sẽ để lại trong lòng du khách những ấn tượng khó phai!