Công viên Quốc gia Shiretoko, nơi hòa mình với thiên nhiên hoang sơ tại Nhật Bản

Trong các địa điểm du lịch thì công viên quốc gia luôn là một điểm đến được yêu thích của rất nhiều người. Công viên quốc gia không chỉ đơn thuần là nơi tham quan, ngắm cảnh mà hơn cả vậy, khách du lịch còn có thể hiểu được hệ sinh thái cũng như trải nghiệm thiên nhiên mà ít nơi nào có được. Hôm nay, hãy cùng chúng tôi ghé thăm Công viên Quốc gia Shiretoko trong hành trình du lịch Nhật Bản!

Công viên Quốc gia Shiretoko bao phủ hầu hết bán đảo Shiretoko ở mũi Đông Bắc của Hokkaido. Shiretoko xuất phát từ “sir etok” trong tiếng Ainu có nghĩa là “nơi tận cùng trái đất”.

Được thành lập vào ngày 1/6/1964, đây là một trong số những nơi xa xôi nhất Nhật Bản, phần lớn bán đảo chỉ có thể di chuyển bằng thuyền hoặc đi bộ. Shiretoko được biết đến là nơi có quần thể gấu nâu lớn nhất Nhật Bản và là nơi có thể nhìn ra đảo Kunashir, là một nơi tranh chấp chủ quyền giữa Nhật Bản và Nga. 

Công viên Quốc gia Shiretoko có rất nhiều dãy núi đẹp như: Rausudake, Chinishibetsudake, Iou, Shiretokodake cùng nhiều suối nước nóng nổi tiếng như: Aidomari, Seseki, Rausu. Trong công viên này còn có một khu rừng nguyên sinh ôn đới và rừng hỗn hợp núi cao là môi trường sống của nhiều loài thực vật như: Linh sam Sakhalin (Abies sachalinensis), Bạch dương Erman (Betula ermanii), Sồi Mông Cổ (Quercus mongolica). Qua khỏi giới hạn của những khu rừng là những cây Thông lùn Siberi (Pinus pumila).

Ngoài quần thể gấu nâu, Công viên Quốc gia Shiretoko cũng là nhà của nhiều loài động vật quý hiếm như: Cáo đỏ Ezo (Vulpes vulpes schrencki), Đại bàng biển Steller (Haliaeetus pelagicus), Đại bàng đuôi trắng (Haliaeetus albicilla), Hải cẩu, hươu Yezo, cú Blakiston’s Hish; một vách đá dựng đứng cao 100m ngăn cách biển và núi, trong đó biển này là nơi sinh sống của cá hồi, cá voi, tất cả đã kết hợp với nhau tạo nên một kỳ quan thiên nhiên hùng vĩ tuyệt đẹp.

Không chỉ có thế, Công viên Quốc gia Shiretoko đặc biệt gây sự chú ý bởi sở hữu ngũ hồ Shiretoko Goko vô cùng nổi tiếng. “Shiretoko Goko” là tên gọi chung của 5 hồ nước tuyệt đẹp được bao quanh bởi rừng nguyên sinh ở thị trấn Shari, bán đảo Shiretoko. Chúng nằm trong một đầm lầy ở độ cao khoảng 240m so với mực nước biển.

Con đường đi dạo ở đây được chia thành 2 tuyến: tuyến đường gỗ cao ngắm toàn cảnh hồ nước cả đi về là 40 phút và tuyến đường đi dạo 5 hồ cả đi về khoảng 90 phút. Khi đi dạo ở những con đường này, nếu may mắn, du khách có thể nhìn thấy những động vật hoang dã như: sóc đỏ hoặc hươu Yezo shika. 

Thác nước nóng Kamuiwakka ở Công viên Quốc gia Shiretoko cũng thu hút không kém. Đây là một thác nước nhỏ gồm nhiều con suối ấm áp ở thị trấn Shari, bán đảo Shiretoko, đặc biệt lưu vực dưới chân thác trở thành một bồn tắm nước nóng tự nhiên. Kamuiwakka trong ngôn ngữ Ainu có nghĩa là “nước của thần linh” nên nơi đây thu hút rất nhiều khách du lịch ghé thăm. Sông Kamuiwakka dài khoảng 3km, chảy từ chân núi Iou đến biển Okhotsk. Hiện nay, để tránh nguy cơ bị đá rơi xuống, du khách chỉ có thể được tắm ở vùng hạ lưu thác nước nóng. Trong khi tắm thác nước nóng, du khách hãy cẩn thận với những chú gấu ở đây nhé!

Ngoài thác nước nóng Kamuiwakka, du khách đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức cảnh thác Furepe kỳ vĩ! Thác Furepe trong ngôn ngữ Ainu có nghĩa là “nước đỏ”. Có nhiều ý kiến ​​khác nhau về “nước đỏ”, nhưng người ta nói rằng nguồn gốc của tên gọi này là do sự phản chiếu của ánh sáng hoàng hôn trên bề mặt thác. Thác nằm gần ngã ba của đèo Rausu, ngũ hồ Shiretoko Goko và suối nước nóng Utoro. Mưa và tuyết rơi xuống dãy núi Shiretoko đã biến thành những dòng nước ngầm và nuôi dưỡng nên các dòng thác cao 100m. Đây là thác nước hiếm hoi ở Nhật Bản có nước ngầm rơi xuống từ các khe đá và cùng với thác Shirahige (Biei) và thác Funbe (Hiroo) là những thác nổi tiếng ở Hokkaido. Trong khu vực này còn xây dựng một đài quan sát, những con đường mòn đi bộ, Trung tâm bảo tồn tự nhiên Shiretoko, Trung tâm bảo vệ động vật hoang dã và một bãi đậu xe miễn phí.

Chiều tà, là thời điểm du khách trải nghiệm ngắm hoàng hôn tại Vịnh Puyuni – mũi đất nhô ra ở biển Okhotsk thuộc thị trấn Shari, bán đảo Shiretoko. Mặc dù không có con đường nào đi ra Vịnh Puyuni, nhưng du khách có thể ngắm cảnh hoàng hôn tại Vịnh Puyuni bằng Đài quan sát Puyuni-misaki (ở độ cao 95m so với mực nước biển) cách đó 700m. Từ Đài quan sát này, du khách cũng có thể nhìn thấy cảng Utoro, biển Okshotsk, tảng đá Oronko-iwa và Godzilla-iwa, tất cả kết hợp với nhau tạo nên một bức tranh thiên nhiên kỳ vĩ tráng lệ. Nơi đây là một địa điểm rất nổi tiếng để ngắm khung cảnh biển lúc mặt trời lặn và cảnh băng trôi trên mặt biển rộng vào mùa đông cũng rất tuyệt. 

Sau tất cả, du khách hãy thư giãn tại Iwaobetsu Onsen – một suối nước nóng ở độ cao khoảng 215m so với mực nước biển. Iwaobetsu nổi tiếng là một trong những suối nước nóng bí mật ở Công viên Quốc gia Shiretoko, gần thác nước nóng Kamuiwakka và hồ Shiretoko Goko, có phòng tắm ngoài trời tự nhiên nổi tiếng là Sandan-no-Yu. Khu vực này chỉ có khách sạn Chinohate và Kihoshita Hut, vốn là nơi nghỉ lại cho những người leo núi Rausudake. Một điều hơi bất tiện là ở đây không có các nhà hàng, quán cafe, cửa hàng lưu niệm hay cửa hàng tiện lợi.

Công viên Quốc gia Shiretoko không chỉ đơn thuần là nơi tham quan, ngắm cảnh, mà hơn cả, du khách còn có thể hiểu được hệ sinh thái và trải nghiệm thiên nhiên mà ít nơi nào có được. Tất cả mọi thứ cũng như sự đa dạng sinh học ở Shiretoko không hề có sự tác động của con người nên đây là một địa điểm lý tưởng cho những người yêu thích việc khám phá và hòa mình với thiên nhiên hoang sơ. Nếu có dịp du lịch Nhật Bản, du khách đừng bỏ qua địa điểm này nhé!