Đài Loan mở lại Vườn Quốc gia Taroko sau động đất

Vườn Quốc gia Taroko cho biết đã mở cửa lại một phần để đón khách từ 12/4/2024 sau nhiều ngày sửa chữa, khắc phục các điểm du lịch. Trận động đất sáng 3/4/2024 mạnh 7,4 độ đã gây thiệt hại đáng kể cho cơ sở hạ tầng của vườn như đường sá, đường mòn trerkking cũng như nhiều trạm dịch vụ du lịch cho du khách. 

Trận động đất 7,4 độ mạnh nhất Đài Loan trong 25 năm ở huyện Hoa Liên sáng 3/4 khiến hơn 1.000 người bị thương. Trong số 10 người thiệt mạng có 4 người được tìm thấy tại Vườn Quốc gia Taroko – điểm du lịch nổi tiếng của Đài Loan.

Vườn Quốc gia Taroko được ví như “viên ngọc quý của du lịch Đài Loan”. Được thành lập vào năm 1986 trên diện tích 92.000 hecta, Vườn Quốc gia Taroko chạy dài 36m từ Bắc xuống Nam và 42km từ Đông sang Tây, nằm giữa ngã ba của 3 quận: Hoa Liên, Đài Trung và Nam Đầu. Khi trận động đất xảy ra, có hơn 50 người bị mắc kẹt và mất tích tại vườn quốc gia này.

Vào thời điểm xảy ra động đất, 51 người có mặt tại Taroko. Chiều 4/4, chính quyền địa phương vẫn tiếp tục tìm kiếm 41 người mất tích tại Taroko, gồm 30 nhân viên khách sạn, 9 du khách và 2 công nhân xây dựng.

Vườn Quốc gia Taroko sẽ đóng cửa tạm thời từ ngày 3 đến 7/4 (và tiếp tục kéo dài đến 12/4) để đảm bảo an toàn cho du khách cũng như có thời gian sửa chữa các con đường mòn bị ảnh hưởng bởi động đất. Du khách được khuyến cáo tránh xa các khu vực bị hư hại trong Taroko.

Cho đến thời điểm hiện nay, các khu vực của Vườn Quốc gia Taroko được mở gồm: khu vực núi Huehuan, gồm các đường mòn trên đỉnh Hehuan Main Peak, Ziaoqilai và đỉnh Tây Bắc của Hehuan, Tiểu Phong Khẩu, Dayuling đã được mở từ 12/4. Khu vực núi Qilai, không gồm khu vực Qilai East Ridge, và đường mòn lên đỉnh chính của khu vực núi Nanhu, núi Bình Phong, núi Thuận cũng đã mở vào ngày 16/4.

Lễ hội hoa đỗ quyên trên núi Hehuan bắt đầu từ 13/4. Cơ quan quản lý đường cao tốc Đài Loan sẽ thực hiện các hạn chế tối đa với phương tiện chở nhiều người đến lễ hội. Do dư chấn vẫn tiếp diễn ra và nguy cơ đá rơi, du khách được khuyến cáo nên đến vườn qua tỉnh lộ 14A để đảm bảo an toàn. Vườn cũng khuyến cáo du khách tránh đi vào những khu vực bị hư hại./.