Kiến trúc độc đáo của 9 ngôi đền, chùa ở Đài Bắc, Đài Loan

Đài Bắc là một thành phố hiện đại với nhiều điểm vui chơi nhộn nhịp và các nhà hàng, trung tâm thương mại xa hoa. Bên cạnh đó, thành phố còn những ngôi đền, chùa linh thiêng với lối kiến trúc xen giữa cổ kính và hiện đại. Mỗi đền, chùa thể hiện những nét tín ngưỡng riêng, đẹp đẽ trong đời sống của người dân xứ Đài. 

Đài Bắc có rất nhiều ngôi đền, chùa, từ những tòa nhà lớn nhiều tầng với nhiều gian thờ và vô số vị thần cho đến những công trình kiến trúc nhỏ chỉ đủ thờ một vị thần duy nhất. Những nơi này thường dành riêng cho các tín ngưỡng Đạo giáo, Phật giáo hoặc Nho giáo, và còn có một số đền chùa, nơi thờ phụng nhiều tín ngưỡng (và các vị thần) cùng tồn tại hòa bình dưới một mái nhà.

1. Chùa Long Sơn

Tọa lạc ở trung tâm quận Wanhan, Chùa Long Sơn (Longshan Mengjia) chính là ngôi chùa nổi tiếng nhất Đài Loan và là điểm tham quan văn hóa hàng đầu Đài Bắc. Được xây dựng vào năm 1738 bởi những người định cư từ Phúc Kiến nên Chùa Long Sơn mang vẻ đẹp kiến trúc đặc biệt với sự kết hợp giữa Đài Loan và yếu tố phương Nam Trung Quốc.

Ngôi chùa đã bị hư hại bởi hỏa hoạn và động đất nhiều lần trong nhiều năm. Đại điện chùa bị đánh sập trong Thế chiến II. Chùa Long Sơn hiện nay là phiên bản trùng tu và sửa chữa gần với phiên bản gốc.

Ngôi chùa này được xây dựng theo kiến trúc cung đình phức hợp, gồm 5 gian. Diện tích chùa rộng 1.800m2, chia thành nhiều lớp gồm sơn môn, miếu trình, tiền điện, trung đình, đại điện, hậu đình, hậu điện, hai bên tả hữu hộ viện, trên có lầu chuông trống.

Tại Chùa Long Sơn thờ các vị Thần và Phật của Phật Giáo, Đạo Giáo và Nho Giáo như: Quan Âm Bồ Tát, các vị Phật, linh vật và các vị tướng huyền thoại Trung Hoa, tổng cộng có hơn trăm vị. Đại điện thờ Phật tổ Quan Âm, Văn Thù Bồ Tát, Phổ Hiền Bồ Tát, Vi Đà Bồ Tát, Già Lam Bồ Tát và Thập bát La Hán.

Khu vực Tiền điện chia làm 3 khu gồm Tam Xuyên điện (Tam Môn), Sảnh rồng (Long môn) và Sảnh hổ (Hổ Môn), còn gọi Ngũ Môn điện. Tiền điện thờ Phật Tam Bảo, 2 vị tướng sĩ và 4 vị thiên vương tượng trưng cho mưa gió thuận hòa.

2. Chùa Thanh Sơn

Tọa lạc tại quận Wanhua của Đài Bắc, Chùa Thanh Sơn (Qingshan) nằm ẩn mình giữa hai tòa nhà theo phong cách Baroque. Mặc dù có kích thước nhỏ nhưng ngôi chùa này rất nổi tiếng vì thờ Thanh Sơn Vương – vị thần được cho là có khả năng chữa lành bệnh tật. Hậu điện chùa còn thờ các vị Thánh mẫu và Quan công theo tín ngưỡng dân gian. Ngoài ra, còn có các viện thờ các vị sư và trụ trì chùa. Vào thời quân Nhật chiếm đóng Đài Loan, một phần chùa được sử dụng làm trường học, quân doanh và văn phòng.

Ngôi chùa được xây dựng từ gỗ và đá, với các chi tiết nghệ thuật tinh xảo trên tường và trần. Đặc biệt, không thể bỏ qua bức phù điêu khảm sặc sỡ trên mái của ngôi chùa này.

Vào cuối mỗi năm, một lễ hội kéo dài hai đêm sẽ diễn ra để mừng sinh nhật của Thanh Sơn Vương. Lễ kỷ niệm sôi động này được đánh dấu bằng pháo hoa, đèn lồng và một cuộc diễu hành đầy màu sắc vào ban đêm.

3. Chùa Bảo An

Tọa lạc ở quận Đại Đồng của thành phố Đài Bắc là Chùa Bảo An được xây dựng lần đầu năm 1700 với dáng vẻ đơn sơ. Sau nhiều lần trùng tu, bổ sung, nó mới có dáng vẻ như ngày nay. Bước vào ngôi chùa này, du khách sẽ có cảm giác vừa quen thuộc vừa xa lạ. Đó là bởi kiến trúc ngôi chùa mang đặc trưng của chùa Trung Hoa, có nét tương đồng với chùa ở Việt Nam.

Vẫn là những mái ngói uốn cong, những cây cột trụ bằng gỗ nhưng nó được chạm khắc tinh xảo với nhiều hoa văn, chi tiết tỉ mỉ. Đặc biệt, màu đỏ và vàng nổi bật cùng đèn lồng treo cao của kiến trúc Trung Hoa không lẫn đi đâu được.

Không riêng kiến trúc, điểm hấp dẫn của Chùa Bảo An còn nằm ở các bức phù điêu cổ bằng đá đặt tại các gian chùa. Bức điêu khắc cổ nhất, đẹp nhất, đặc biệt nhất được đặt ở chính điện. Nó thể hiện hai cột hình rồng quấn vào nhau.

Hàng năm, từ tháng 3 đến tháng 6, Chùa Bảo An là địa điểm tổ chức lễ hội nghệ thuật dân gian với các hoạt động diễu hành, biểu diễn âm nhạc, gian hàng. Ngoài ra còn bố trí phòng khám sức khỏe miễn phí mà không ở đâu có.

4. Đền Khổng Tử

Khổng Tử là triết gia nổi tiếng Trung Quốc thời xưa, tư tưởng của ông vẫn còn được lưu giữ và truyền bá đến ngày nay. Có thể nói, là người dân Á Đông ít ai không biết đến Khổng Tử. Có rất nhiều cuốn truyện hay bộ phim kể về cuộc đời của vị triết gia này và dành nhiều lời ca ngợi cho ông. Có những người lấy các quan niệm nhân sinh của ông để làm kim chi nam cho cuộc đời của họ. Vậy mới thấy Khổng Tử được nhiều người Trung Quốc nể trọng như nào. Tại nhiều nơi ở Châu Á lập đền thờ ông, trong đó có Đài Bắc.

Nằm ở gần Chùa Bảo An, Đền Khổng Tử được xây dựng mô phỏng theo ngôi đền ban đầu ở Qufu – Trung Quốc đại lục. Ngôi đền được xây dựng lần đầu năm 1879, nhưng sau đó đã bị phá bỏ trong thời kỳ thuộc địa của Nhật Bản, ngôi đền hiện tại được xây dựng vào khoảng cuối năm 1920. 

Với kiến trúc theo phong cách Minnan và đồ trang trí bằng gốm theo phong cách Phúc Kiến, ngôi đền hiện ra trước mắt rất nhiều màu sắc nhưng đồng thời cũng rất trang nhã. So với tất cả những ngôi đền, chùa ở Đài Bắc, Đền Khổng Tử tuy có thiết kế đơn giản và không có nhiều trang trí cầu kỳ bên trong, nhưng đây là một không gian yên tĩnh và thanh bình hơn nhiều, là điểm dừng chân tuyệt vời cho những ai thích thiền định. Vào ngày 28/9 hàng năm, ngôi đền tổ chức một buổi lễ lớn cho ngày nhà giáo, cùng ngày với ngày sinh của Khổng Tử – nhà giáo vĩ đại trong lịch sử Trung Hoa.

5. Chùa Tianhou

Tianhou là một ngôi chùa nhỏ, ẩn mình giữa những cửa hàng đông đúc của khu vực Tây Môn Đình, rất dễ bị bỏ qua nhưng lại là một điểm đến hấp dẫn. Ngay khi bước vào bên trong, du khách sẽ đi dưới hàng nghìn chiếc đèn lồng đỏ treo trên trần nhà tạo nên một bầu không khí linh thiêng.

Cũng giống như nhiều ngôi chùa cổ ở Đài Bắc, Chùa Tianhou đã từng bị phá hủy rồi được xây dựng lại nhiều lần, và vào một thời điểm nào đó trong lịch sử, nó cũng được biến thành một ngôi chùa Nhật Bản dành riêng cho Hongfa Dashi. Đây là lý do tại sao các vị thần của Nhật Bản và Trung Quốc vẫn cùng tồn tại ở đây, khiến nó trở thành một trong những ví dụ hiếm hoi về ngôi chùa có thể thờ cả hai vị thần.

6. Đền Ciyou

Đền Ciyou thờ Mazu – Nữ thần biển và được xây dựng vào năm 1753. Theo truyền thuyết, ngôi đền được xây dựng bởi một nhà sư du hành, người đã hợp sức với một nhóm tín đồ Mazu, và họ đã cùng nhau dành 10 năm để quyên góp đủ tiền để tài trợ cho dự án. Ngôi đền Đạo giáo này được thiết kế lộng lẫy với nhiều sự chú ý đến từng chi tiết, mặc dù mái nhà cầu kỳ của nó mới là thứ thực sự tạo nên sự khác biệt. Những con rồng gốm đầy màu sắc vươn lên từ tầng thượng nhiều tầng, tạo cho công trình một mặt tiền ấn tượng, có thể dễ dàng nhận ra từ xa.

Vẻ đẹp kiến trúc Đền Ciyou không chỉ có thể chiêm ngưỡng vào ban ngày, mà nó càng trở nên ấn tượng hơn khi đêm xuống. Ban đêm, Đền Ciyou được thắp sáng với nhiều bóng đèn rực rỡ, phản chiếu hình ảnh trang trí đầy màu sắc, tạo nên một khung cảnh thực sự ấn tượng.

7. Đền Thần Thành Hạ Hải

Dọc theo con phố Dihua nổi tiếng, nơi từng là trung tâm buôn bán dược liệu Trung Quốc, trà, vải và hương Đài Loan, du khách sẽ tìm thấy ngôi đền nhỏ nhưng rất mê hoặc – Đền Thần Thành Hạ Hải (Xiahai City God) được xây dựng vào năm 1856. Ngôi đền thờ thần Xiahai Chenghuang – Vị thần bảo hộ cho thành phố được mang đến từ Trung Quốc.

Hàng ngày, ngôi đền luôn chật kín những tín đồ thờ phụng, nhưng đặc biệt hơn cả là rất nhiều du khách trong và ngoài nước đến đây để cầu duyên hoặc tình yêu trường tồn. Đến với ngôi đền, du khách sẽ được hướng dẫn một số nghi lễ để lời cầu nguyện của mình trở nên ứng nghiệm nhất. 

Nếu du khách đến thăm Đài Bắc vào khoảng tháng 5, đừng quên tham gia Lễ hội văn hóa Xiahai, được tổ chức vào ngày sinh nhật của Thần thành phố (14 tháng 5 âm lịch). Du khách sẽ tìm thấy rất nhiều cơ hội giải trí, từ các cuộc diễu hành, khiêu vũ, biểu diễn võ thuật đến biểu diễn sân khấu, triển lãm và hội thảo.

8. Đền Fa Chu Kung

Nằm ở khu phố cổ Đài Bắc, xung quanh khu vực quận Đại Đồng, Đền Fa Chu Kung được xây dựng nhằm tôn thờ vị thần bảo vệ cho người nông dân và thương nhân trồng trà. Có 2 điểm làm cho ngôi đền trở nên nổi bật. Đầu tiên, là bức tường phía sau bằng gạch khổng lồ, đối diện với đường Tây Nam Kinh. Thứ 2, là ngôi chùa được xây dựng ở ngay vị trí ngã 3 của một con hẻm, cho phép xe cộ lưu thông ở ngay bên dưới.

Được xây dựng vào năm 1868, thời điểm thương mại trong khu vực này bắt đầu phát triển mạnh – Nơi đây từng là khu vực trồng trà và buôn bán trà có tiếng. Tuy nhiên, sau khi chính phủ quy hoạch lại đường phố xung quanh vào năm 1908, ngôi đền đã bị thu nhỏ lại một nửa. Sau đó, ngôi đền tiếp tục bị cắt bỏ để đáp ứng cho nhu cầu mở rộng đường Tây Nam Kinh.

9. Đền Wenchang

Nằm ở khu vực Đại Đồng lịch sử và quận Trung Sơn mới, Wenchang được biết đến là ngôi đền dành cho học sinh đến cầu nguyện nhằm đạt điểm cao trong các kỳ thi cử. Ngôi đền thờ Văn Xương Vương hay còn gọi với cái tên khác là Văn Xương Di Quân, vị thần nổi tiếng về học hành, đặc biệt là văn học.

Ngôi đền từ lâu đã được coi là nguồn gốc của hệ thống trường công lập địa phương. Đền Wenchang nằm trên một con đường phía trước là công viên dài và hẹp – được xây dựng phía trên đường line màu đỏ của tàu điện ngầm MRT. Vào ban ngày, con ngõ chật hẹp đầy những người buôn bán hàng rong và nhiều mặt hàng thú vị khác.

Trên đây là 9 ngôi đền, chùa ở Đài Bắc nổi tiếng và có kiến trúc độc đáo nhất. Tất cả chúng đều được xây dựng từ xa xưa, dù đã từng bị phá hủy nhưng được tu sửa lại vẫn giữ được những nét kiến trúc độc đáo. Nếu có dịp du lịch Đài Loan, du khách đừng quên thăm viếng 9 ngôi đền, chùa này nhé!