Đài tưởng niệm Dalhousie Obelisk gợi nhớ đến quá khứ thuộc địa của Singapore

Là một danh thắng nổi tiếng về kiến trúc ở Tòa nhà Empress Place, Đài tưởng niệm Dalhousie Obelisk gợi nhớ đến quá khứ thuộc địa của Singapore khi còn là một phần trong Khu thuộc địa Anh quốc dọc eo biển Malacca.

Nằm gần Bảo tàng Các nền Văn minh Châu Á, Đài tưởng niệm Dalhousie Obelisk với cấu trúc khác lạ, giống hình một cây kim khiến địa danh này nổi bật từ khoảng cách xa.

Được biết, Đài tưởng niệm Dalhousie Obelisk được hoàn thành vào cuối năm 1850 và đã trải qua 2 lần di chuyển vị trí: lần đầu vào cuối những năm 1880 sau công cuộc cải tạo đất để mở rộng khu Padang và làm đường New Esplanade; đến năm 1891, công trình này lại được di chuyển lần nữa đến vị trí hiện tại gần Nhà hát Victoria.

Dalhousie Obelisk là một tác phẩm kiến trúc quan trọng do John Turnbull Thomson thiết kế khi ông còn là nhân viên trắc địa của Chính phủ. Đài tưởng niệm này được xây dựng để nhắc nhở các thương nhân về lợi ích của tự do thương mại ngày trước.

Người ta cho rằng Đài tưởng niệm Dalhousie Obelisk được thiết kế theo mô hình của tượng đài “Cleopatra’s Needle” (cây kim của Cleopatra) bên bờ sông Thames ở London. Điều này có thể lý giải tại sao kết cấu cao tựa cây kim của đài tưởng niệm này lại mang ảnh hưởng của lối kiến trúc Anh Quốc. Đặc biệt, trên mỗi mặt của tượng đài là những dòng chữ được khắc bằng tiếng Mã Lai, tiếng Hoa, tiếng Tamil và tiếng Anh

Dalhousie Obelisk còn có một câu chuyện khá thú vị đằng sau, đó là đài tưởng niệm được xây dựng để đánh dấu chuyến thăm thứ hai của Lãnh Chúa James Andrew, Hầu tước vùng Dalhousie và Toàn Quyền Ấn Độ, vào tháng 2/1850. Chuyến thăm của ngài được theo dõi sát sao, vì nó báo trước một sự thay đổi trong bộ máy hành chính địa phương và việc cắt giảm chi tiêu.

Đài tưởng niệm Dalhousie Obelisk là một địa điểm đẹp để chụp nhanh một bức hình hoặc selfie ngay tại Khu Trung tâm Hành chính (Civic District) giàu tính lịch sử. Bốn cây đèn trang trí trên đỉnh khiến công trình này là địa điểm đẹp để du khách có được cho mình những tấm hình đẹp.

Nếu du khách có hứng thú muốn một lần đặt chân đến Đài tưởng niệm Dalhousie Obelisk thì hãy đồng hành cùng chúng tôi trong Tour Singapore nhé! Chúc du khách có một chuyến đi với nhiều điều thú vị và ý nghĩa!