Dark Mofo Festival – Lễ hội nghệ thuật siêu độc đáo ở nước Úc

Dark Mofo được biết đến là một lễ hội nghệ thuật siêu độc đáo được tổ chức tại thành phố Hobart của nước Úc vào tháng 6 hàng năm. Đây là lễ hội được mong đợi nhiều nhất với những màn trình diễn không kém phần lạ lùng và sự kiện cả ngàn người cùng bơi khỏa thân dưới làn nước mát lạnh của dòng sông Derwent.

Lễ hội Dark Mofo do Museum of Old and New Art (Bảo tàng Nghệ thuật Cũ và Mới – MONA) tổ chức để ăn mừng sự kết thúc ngày đông chí ở Úc. Ở bán cầu bắc, ngày 21/6 là ngày hạ chí vì thời gian trong ngày dài nhất trong năm. Trái lại, ở bán cầu nam (bao gồm cả Australia), lại là đông chí với thời gian mặt trời chiếu sáng ngắn nhất trong năm.

Lễ hội diễn ra nhiều sự kiện âm nhạc, nghệ thuật phong phú và một loạt các lễ kỷ niệm theo chủ đề mùa đông, trong đó có một màn bơi lội khỏa thân trên sông Derwent. Bất chấp nhiệt độ ngoài trời có thể xuống tới 50C, hơn 2.000 người gần như chẳng mặc gì ngoài một chiếc mũ bơi màu đỏ, đồng loạt đổ xuống sông tạo nên một cảnh tượng thú vị và đẹp mắt. Những trùm pháo bột màu ở khắp nơi khiến bầu không khí càng trở nên náo nhiệt. Được biết, sự kiện này được quảng bá là mang đến “sự đổi mới và hồi sinh” cho những người sẵn sàng thoát y ngoài trời trong mùa đông. Trong thời tiết giá lạnh, nhiều người đã khởi động thân thể và ngâm mình dưới nước lạnh trong khoảng thời gian ngắn để tránh bị chết cóng.

Bên cạnh đó, Lễ hội Dark Mofo cũng gây ấn tượng bởi “Con đường Đen tối” (The Dark Path). Đúng như tên gọi, có rất nhiều tác phẩm nghệ thuật kỳ lạ và tuyệt vời trên con đường đi bộ dài 4km ma quái trong bóng tối qua các công viên và khu vườn ở thành phố Hobart. Trong đó nổi bật là tác phẩm của nghệ sĩ Naomi Blacklock sẽ vừa kết hợp những tiếng la hét cùng hơi thở thiền định, tiếng chuông, muối, đất và gương trong những ngôi vườn nội ô Hobart.

“Ogoh-Ogoh” là một bức tượng khổng lồ, thường trông đáng sợ được sử dụng trong các lễ hội truyền thống của người Ba Lan để gội rửa tâm linh trong môi trường tự nhiên. Tại Lễ hội Dark Mofo, tượng Ogoh-Ogoh được rước quanh bờ sông và sau đó sẽ được đốt cháy một cách ngoạn mục. Người tham gia lễ hội có thể viết ra những nỗi lo lắng và bất an của họ, rồi đặt chúng vào bụng của bức tượng và đốt cháy. Sự kiện này diễn ra khi kết thúc lễ hội.

Điểm nhấn khác của Lễ hội Dark Mofo là sự kiện “Ẩm thực mùa đông” (Winter Feast) – một bữa tiệc gothic náo nhiệt trong một hội trường thời trung cổ. Nơi một loạt các chủ quán sẽ bày thức ăn, đồ uống đẳng cấp thế giới cho đám đông tới 18.000 người tham gia mỗi đêm. Có rất nhiều món ăn với nhiều phong cách ẩm thực trong bữa tiệc mùa đông Úc năm nay.

Lễ hội Dark Mofo hẳn sẽ là trải nghiệm đáng nhớ của du khách khi đến tham gia. Đừng quên Book Tour Úc của chúng tôi để trải nghiệm lễ hội mùa đông thú vị này nhé!