Tọa lạc tại thành phố Uji thuộc tỉnh Kyoto đầy thơ mộng là một đền cổ xưa - Byodoin (trong tiếng Nhật nghĩa là "Bình Đẳng Viện"). Đây là ngôi đền cổ cất giữ những kho báu quốc gia về kiến trúc Phật giáo Tịnh Độ Nhật Bản. Cùng với khu vườn xanh um trong khuôn viên ngôi chùa, Byodoin đại diện cho chốn thiên đường và có ảnh hưởng đến việc xây dựng các đền thờ sau này của "xứ Phù Tang".

Ban đầu, Byodoin được xây dựng năm 998 như một biệt thự nghỉ dưỡng ở khu vực ngoại ô cho nhà chính trị gia quyền lực Fujiwara no Michinaga. Sau đó, con trai của Fujiwara no Michinaga là người đã biến Byodoin thành một ngôi đền Phật giáo và ra lệnh cho xây dựng "Amida-do" (Sảnh thờ tự đức Phật Thích Ca). Mặc dù tòa nhà Amida-do đã được đặt tên chính thức sau khi xây dựng vào năm 1053, tuy nhiên, ngôi nhà chức năng lại được đặt theo biệt danh là "Hoodo" (Sảnh Phượng Hoàng) vì hình dạng và hai bức tượng hình phượng hoàng trên mái. Sảnh Phượng Hoàng bây giờ là một biểu tượng đặc trưng trên mặt sau của đồng tiền 10 Yên Nhật Bản.

Các tòa nhà chức năng của Đền Byodoin liên tục bị mất do hoả hoạn và các tai hoạ khác qua nhiều thế kỷ. Tuy nhiên, Sảnh Phượng Hoàng lại chưa từng bị ảnh hưởng và trở thành một trong số ít cấu trúc gỗ ban đầu tồn tại từ thời Heian.

Khi du khách bước chân đến chính điện của ngôi đền Byodoin, toàn khu thờ tự hiện ra với Sảnh Phượng Hoàng và 2 gian tỏa sang hai bên như cánh chim đang dang rộng, cong vút lên trời cao. Đôi phượng hoàng dát vàng rực rỡ trên đỉnh đền ở hai phía Bắc - Nam chính là một phần nguồn gốc của tên gọi "Sảnh Phượng Hoàng" mà người dân thời Edo thường sử dụng và lưu truyền cho đến tận hôm nay.

Khách tham quan đến với Đền Byodoin có thể vào Sảnh Phượng Hoàng trong những chuyến tham quan ngắn diễn ra trong khoảng 20 phút. Trong tòa nhà này có một bức tượng Phật Amida ngồi thiền trên đài sen làm bằng gỗ và dát vàng bên ngoài. Khác với ngôi chùa nổi tiếng Đông Đại Tự ở cố đô Nara có Đại Phật cao lên tận mái và phải đúc tượng bằng đồng trước rồi mới xây chùa, thì tượng Phật tại Byodoin được dựng theo cách hoàn toàn khác. Vì không thể tìm ra được khối gỗ đủ lớn, Jocho, nghệ nhân điêu khắc nổi tiếng thời kỳ Heian, đã dùng nhiều miếng gỗ ghép lại (Yosegi) để hình thành nên pho tượng Phật cao 2,4m. Đó cũng là tượng Phật duy nhất còn sót lại do ông Jocho thực hiện cho đến ngày nay. Sự hoàn hảo của hình dáng bức tượng đã làm nền tảng và hình mẫu cho nhiều tượng đức Phật từ sau thời kỳ Heian.

Nằm hướng về phía Đông, mỗi sáng sớm, tiền sảnh của ngôi đền đón những ánh nắng tinh khôi của ngày mới và khi chiều về, cả khối kiến trúc màu đỏ mái xám lại gối mình lên bầu trời vàng cam của hoàng hôn. Khi đó, những ánh đèn được thắp sáng trong lòng sảnh Phượng Hoàng, sau "tấm rèm" gỗ được khoét một lỗ tròn là gương mặt Đức Phật nhân từ đang nhìn xuống thế gian.

Bảo tàng Hosho-kan trong quần thể Đền Byodoin đưa du khách đến gần hơn những báu vật quốc gia đang được gìn giữ tại đây. Mở cửa từ 1965 và đã được trùng tu lần thứ 3 năm 2001, không gian gợi mở với lối vào như đường hầm dẫn đến gian trình chiếu video mô tả khái quát về Byodoin. Du khách hãy dành vài phút để lắng nghe và cảm nhận qua những hình ảnh và thông tin quý giá trước khi tận mắt ngắm nhìn cận cảnh từng hiện vật! Quả chuông chùa vốn được dùng để báo giờ từ gần 1.000 năm trước đã được đưa vào sau lồng kính. 26 bức tượng Vân Trung Cung Dưỡng Bồ Tát điêu khắc bằng gỗ cưỡi trên những đám mây, có vị đang nhảy múa, có vị lại cầm nhạc cụ hay chắp tay cầu nguyện, từng khuôn mặt đều rất có "thần" và tượng Thập Nhất Diện Quan Âm,… Tất cả được trưng bày trang nghiêm với ánh sáng có phần huyền bí.

Nằm ngay trung tâm bảo tàng là đôi phượng hoàng nguyên bản được tháo ra từ đỉnh mái đền và bảo quản trong khung kính. Những vết mòn thời gian xuất hiện trên chùm lông vũ và thân đồng càng toát lên vẻ thu hút cho bức tượng loài chim vốn là biểu tượng cho đức hạnh, vẻ duyên dáng, thanh nhã trong văn hóa phương Đông. Nếu để ý kỹ, du khách sẽ thấy phượng hoàng Byodoin không có đuôi dài thướt tha mà khá ngắn và được uốn cong, ngực ưỡn, đầu hơi cúi, cánh dang về phía sau khá oai hùng. 

Trong gian thờ tự ngày nay, các bức họa đã bị mờ theo năm tháng nhưng du khách vẫn có thể chiêm ngưỡng trong bảo tàng nhờ sự phục dựng rất tinh xảo của các nghệ nhân Nhật Bản. Nhiều câu chuyện mang âm hưởng Phật giáo được thể hiện qua từng nét vẽ uyển chuyển. Từ trên không trung, Đức Phật cùng đoàn tùy tùng đang đón một linh hồn về trời. Ánh sáng ấm áp lan tỏa, không gian như bừng lên trên vùng sơn cước, không có chút u buồn mà ngược lại mọi thứ đúng như tưởng tượng về miền cực lạc.

Bước ra khỏi bảo tàng, du khách sẽ trở lại không gian xanh mát của ngôi đền Byodoin. Trong khuôn viên của khu vườn trong Đền Byodoin có cây hoa tử đằng 280 tuổi. Vào mỗi dịp đầu mùa hè, cây cổ thụ này sẽ bung sắc, rũ các dây hoa xung quanh. Vào lúc này, người dân trong vùng cũng như khách du lịch đều tìm đến đây để ghi dấu hình ảnh Nhật Bản vào mùa tử đằng.

Vào mùa thu, sự kết hợp giữa sắc đỏ của ngôi đền Byodoin cùng với lá vàng trồng xung quanh sẽ tạo nên một cảnh tượng mang tính nghệ thuật cao, giàu màu sắc rực rỡ. Du khách đến nơi đây sẽ quên đi khoảng thời gian mà chỉ đắm chìm trong khung cảnh tuyệt đẹp.

Nếu có dịp du lịch Nhật Bản, du khách đừng quên ghé thăm ngôi đền Byodoin và trải nghiệm những điều mới mẻ mà nó mang lại! Hãy để chúng tôi đồng hành cùng du khách qua Tour Nhật Bản để có nhiều trải nghiệm thú vị hơn nhé!