Đền thờ Hoàng gia Jongmyo ở Hàn Quốc

Du lịch Hàn Quốc, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng những cảnh đẹp mà còn thăm viếng những ngôi đền cổ xưa ở đất nước này, điển hình như Đền thờ Hoàng gia Jongmyo (Tông Miếu). Đây là là đền thờ các Vua và Hoàng hậu của triều đại Josseon, lưu giữ chặng đường lịch sử Triều Tiên cũ từ thế kỷ thứ 14 đến nay.

Jongmyo là một đền thờ Khổng giáo dành cho việc tưởng niệm các vị quốc vương và vương hậu của Nhà Triều Tiên (1392-1897). Đây là đền thờ Nho giáo lâu đời nhất còn được bảo tồn và các nghi lễ truyền thống vẫn tiếp tục từ thế kỷ 14. Những đền thờ như vậy đã tồn tại từ thời Tam Quốc (57-668) nhưng ngày nay đã không còn tồn tại. Đền thờ Hoàng gia Jongmyo đã được UNESCO công nhận là Di sản thế giới từ năm 1995.

Đền thờ Hoàng gia Jongmyo tiếp giáp với Xương Đức cung và Xương Khánh cung ở phía Nam. Được biết, Đền thờ Hoàng gia Jongmyo được xây dựng từ thế kỷ 14 nhưng sau chiến tranh xâm lược của Nhật Bản tại Hàn Quốc thì ngôi đền đã bị phá hủy. Đến thế kỷ 17, Jongmyo Shrine đã được xây dựng lại. Ngôi đền hiện tại nằm ở 157, Jong-ro, Jongno-gu, Seoul, nằm sát Changdeokgung và Changgyeonggung ở phía Nam.

Được xây dựng trên một khuôn viên hình bầu dục rộng lớn với diện tích 19,4 hecta có địa thế hùng vĩ với ngọn đồi trùng điệp, Đền thờ Hoàng gia Jongmyo bao gồm những khu vực chính tiêu biểu cũng chính là những khu vực được tham quan nhiều nhất đó là: Đền chính Jeongjeon, Đền phụ Yeongnyeongjeon, Nơi vua nghỉ ngơi Mangmyon, tòa nhà lưu trữ các vật dụng dành cho các nghi lễ Hyangdaecheong, và hội trương chính là nơi để vua và các quân thần chờ đợi.

Đền chính Jeongjeon cho đến nay vẫn là công trình bằng gỗ có diện tích rộng nhất thế giới với con số 1.270m2. Với kiến trúc tỉ mỉ trên từng cánh cửa cây cột thì đền thờ được xem như một công trình kiến trúc tinh tế tiêu biểu. Mục đích của Jeongjeon là thờ những vị vua và hoàng hậu nên những gian phòng có thờ cúng các vị vua và hoàng hậu là không thể thiếu. Có tổng cộng 19 gian phòng khác nhau thờ những vị vua khác nhau. Những gian phòng này khá giống nhau và đặc biệt rất đơn giản, không trang trí cầu kì, xa hoa. Tuy vậy nhìn tổng thể tòa nhà thì chúng ta có thể cảm nhận được sự hùng vĩ của hoàng gia thông qua bên ngoài đền chính.

Ngôi đền mang cấu trúc biểu tượng truyền tải sự hợp pháp của gia đình Hoàng gia, nơi nhà vua đến thăm và tham gia các nghi lễ của tổ tiên để chúc cho sự an toàn và an ninh của nhân dân và nhà nước.

Jongmyo Shrine được xây dựng theo đúng tinh thần hệ tư tưởng Nho giáo, với khu thờ cúng tổ tiên và các nghi lễ thủ tục dưới sự giám sát nghiêm ngặt của Hoàng gia và vẫn duy trì các hình thức lễ lạt, ngày kỷ niệm từ triều đại Joseon cũ. Ngày nay khi khu quản lý Jongmyo được xây dựng vào đưa vào hoạt động nhiều nghi thức, lễ nghĩa của ngôi miếu thờ được khôi phục, và ghi nhắc tỉ mỉ lại.

Jongmyo Shrine bao gồm một không gian thực hiện nghi thức chính, các tòa nhà và nhà cơ sở cùng các cấu trúc phụ trợ, phương tiện phục vụ cho hoạt động lễ cúng, bao quanh là khu rừng núi. Kiến trúc hòa trong khung cảnh núi đồi đem đến cái nhìn vô cùng tuyệt vời cho ngôi miếu thờ này.

Đền Jongmyo còn có nhiều công trình kiến trúc và mặc dù công trình nào cũng được thiết kế xây dựng với kiến trúc đẹp. Chẳng hạn như: ngôi nhà Mangmyoru mang cấu trúc gỗ là nơi cho nhà vua nghỉ ngơi và để tĩnh tâm; khu lăng mộ Gongmingdang được xây dựng bởi vua Taejo, Hyangdaecheong thời Josseon; tòa nhà lưu trữ cho các đồ dùng nghi lễ;…

Bên cạnh kiến trúc của ngôi đền thì nghi thức Jongmyo Jerye cũng được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể. Nghi thức Jongmyo Jerye là nghi thức thờ cúng tổ tiên. Nghi lễ này là sự kết hợp giữa các nghi lễ âm nhạc và các điệu nhảy được tổ chức vào những ngày nhất định để tưởng nhớ đến các vị tổ tiên. Nghi lễ này thường được tổ chức 1 lần mỗi năm tại đại sảnh và 2 lần mỗi năm tại Yeongnyeongjeon. Thường là ngày Chủ nhật đầu tiên của tháng sẽ được chọn là ngày tổ chức nghi lễ. Tất cả các nghi lễ này đều được ghi chép lại tỉ mỉ trong sổ sách và tài liệu hoàng tộc. Trong nghi lễ này, người tham gia sẽ được nghe và hát những bài hát khen ngợi công đức của nhà vua, những điệu múa truyền thống,… 

Thông qua Đền thờ Hoàng gia Jongmyo có thể thấy rõ truyền thống của người Hàn Quốc trong việc tưởng nhớ những vị vua chúa xưa. Với những giá trị văn hóa không thể phủ nhận thì Đền thờ Hoàng gia Jongmyo đã trở thành điểm đến văn hóa của khách nước ngoài đến du lịch Hàn Quốc.