Quên cả lối về trước vẻ đẹp của núi Jirisan ở xứ Hàn

Du lịch Hàn Quốc, du khách sẽ được khám phá nhiều ngọn núi đẹp như: Seoraksan, Odaesa và trong đó không thể không nhắc đến núi Jirisan luôn được người dân nơi đây nhắc đến với cảnh vật ấn tượng và thu hút. Đặc biệt vào mùa lá cây đỏ, vàng, dãy núi này được khoác lên mình một tấm áo mới, với phong cảnh tuyệt vời.

Núi Jirisan trải dài trên toàn thành phố và 4 quận ở 3 tỉnh: Hadong, Hamyang, Sancheong của tỉnh Gyeongnam, vùng Gurye của tỉnh Jeonnam và Namwon của Jeonbuk. Đây là ngọn núi cao nhất và lớn nhất trong đất liền Hàn Quốc.

Núi Jirisan gồm nhiều đỉnh núi tuyệt đẹp, như: đỉnh Cheonwangbong, đỉnh Nogodan và đỉnh Banyabong. Các mạch núi và thung lũng kéo dài 40km từ phía Đông sang phía Tây. Ngọn núi tiếp giáp với ba tỉnh Jeollanam-do, Jeollabuk-do và Gyeongsangnam-do. Năm 1967, ngọn núi này đã được chỉ định là Công viên Quốc gia đầu tiên của Hàn Quốc.

“Jirisan” có nghĩa là “ngọn núi của những người kỳ cục và khôn ngoan”. Có lẽ vì cái tên này, nhiều ẩn sĩ tìm kiếm sự thật, và cống hiến mình tại Jirisan. Kể từ thời cổ đại, cùng với Geumgangsan và Hallasan, Jirisan được biết đến như một trong ba ngọn núi huyền thoại ở Hàn Quốc, và là một địa điểm tôn kính đức tin của quốc gia.

Vành đai của Jirisan dài hơn 320km và nhiều đỉnh núi trải dài như màn hình gấp ở trung tâm Cheonwangbong (1.915m) – là đỉnh cao nhất của Jirisan, Banyabong (1.732m), và nogodan (1.507m). Nhiều thung lũng nằm trải dài trên khoảng 20 rặng núi.

Núi Jirisan là nguyên nhân gây ra sự khác biệt về văn hóa giữa các vùng phía Đông và phía Tây. Không dễ dàng để thể hiện sự hấp dẫn của Jirisan bằng lời vì ngọn núi không chỉ cao, rộng và có tầm vóc mà còn được thể hiện bằng sự hùng vĩ.

Với 4.989 loài động vật sinh sống trên đó, nhiều loài chỉ có căn cứ tại đỉnh núi này. Đỉnh Jirisan là một kho báu của tự nhiên. Các thảm thực vật khác nhau từ rừng nhiệt đới ôn đới và rừng nhiệt đới trung bình đến rừng nhiệt đới sinh sống ở khu vực rừng rậm rạp. Những kho báu tự nhiên như cây anh đào Higi tại Hwaeomsa (Temple) và Waun Cheonyeongsong (cây thông Millennium) nằm ở Jirisan trở thành điểm ấn tượng và giá trị không phải nơi đâu cũng có.

Núi Jirisan có môi trường sống tự nhiên cho rất nhiều loại động thực vật, phản ánh sự cân bằng sinh thái. Ở đây có các động vật đang có nguy cơ tuyệt chủng như: hươu xạ Siberia và sơn dương Goran Hàn Quốc. Khu vực chân núi còn trở thành điểm du lịch tự nhiên lớn nhất Hàn Quốc như vùng hoa đỗ quyên Seseok Pyeongjeon, khu rừng cổ rậm rạp Piagol.

Đặc biệt vào mùa lá cây đổi màu đỏ, vàng khoảng cuối tháng 10, những dốc núi sẽ được phủ lên sắc màu tươi tắn, xen lẫn với khung cảnh đá núi. Tại đây, du khách có thể rèn luyện đôi chân bằng cách đi bộ leo núi ở thung lũng Piagol hoặc Baemsagol. Thung lũng Piagol ở phía Nam là nơi có khung cảnh đẹp như tranh vẽ, thậm chí hàng năm đều tổ chức “Lễ hội lá đỏ” vào mùa thu. Một học giả thời Joseon đã từng nói: “Những ai chưa từng nhìn thấy màu lá đỏ sẫm ở thung lũng Piagol thì không dám nói rằng họ biết lá màu đỏ sẫm”. 

Thời điểm tuyệt vời nhất để ngắm núi Jirisan là vào mùa thu hoặc mùa đông khi không chỉ những ngọn núi trở nên quyến rũ, kỳ vĩ hơn trong sương, mây hoặc tuyết trắng mà các con đường dẫn lên núi cũng đẹp như tranh.

Du khách đừng bỏ lỡ một chuyến đi bộ tham quan và ngắm cảnh tại núi Jirisan tuyệt đẹp này khi có dịp du lịch Hàn Quốc nhé! Chắc chắn cảnh vật nơi đây sẽ làm du khách phải mê mẩn đấy!