Angkor là một mốc son rực rỡ trong toàn bộ tiến trình lịch sử Campuchia từ thế kỳ thứ IX – XIII, (sau CN) trải qua 7 thế kỷ và 27 đời vua.

Không chỉ là điểm du lịch nổi tiếng của Campuchia, Angkor còn là trung tâm tôn giáo, đỉnh cao của tinh hoa kiến trúc Khmer, biểu trưng xuất hiện trên quốc kì, tiền tệ và là kiểu mẫu xây dựng cho đền chùa ngày nay ở đất nước Chùa Tháp.

Kinh đô Angkor nằm cách thủ đô Phnom Penh khoảng 300km về phía tây bắc, trải rộng trên khoảng diện tích gần 45km2 là những công trình đền tháp bằng đá đứng sừng sững, đang phơi mình cùng nắng gió giữa những tán rừng cổ thụ bạt ngàn xanh.

Trong ngôn ngữ Khmer cổ, chữ Angkor được đọc là Nogo hoặc Nokor. Chữ này có nguồn gốc từ tiếng sanskrit (Phạn ngữ) là Nagara, có nghĩa kinh đô hoặc thành phố. Người Khmer dùng cụm từ Angkor tượng trưng cho một giai đoạn lịch sử của Campuchia được tính từ thế kỷ IX và XIII sau Công nguyên. Đây là thời kỳ quyền lực của vua được đồng nhất với sức mạnh của bộ ba, tam vị nhất thể (Brahma – Shiva và Vishnu), trong đó hình tượng thần Vishnu xuất hiện khá phổ biến ở các công trình đền tháp Campuchia.

Chính từ sự hợp nhất đó đã ra đời tín ngưỡng “thần – vua” hay “phật – vua” và trên bình đồ vuông vức ấy (4 cửa), cửa chính bao giờ cũng hướng về phía tây hoàn toàn phù hợp với tính chất của thần Vishnu luôn hướng về phía mặt trời lặn. Bao quanh Angkor là một hồ nước rộng lớn, nhằm thể hiện hình ảnh đại dương bao la bao quanh núi vũ trụ meru ở giữa.

 

 Mỗi điểm đến ở Angkor gắn với những truyền thuyết tôn giáo linh thiêng và huyền bí.

Từ ý tưởng xây dựng những đền tháp uy nghi thờ tự thần linh cũng như làm lăng mộ cho các vua yên nghỉ sau khi tạ thế, một thế giới thần tiên đã được phục hiện tại Angkor. Bằng chứng là hàng ngàn tượng vũ nữ apsara trong các tư thế múa quyến rũ khác nhau được thể hiện trên các dãy hồi lang, bờ tường của hai đại công trình Angkor Thom và Angkor Wat, như để hiện thực hóa về một thế giới thần tiên sau khi mất.

Ngoài ra, hình tượng cặp sinh thực khí linga – yoni cũng xuất hiện khá nhiều trên phù điêu và, đặc biệt là ở khu vực Phnom Kulen, tại đây có vô số các bệ đá hình vuông và các hình tượng linga xếp dày đặt trên lòng sông cạn, vì vậy nó mang tên gọi rất ấn tượng – Sông ngàn linga.

Du lịch Campuchia, Campuchia giá rẻ, vé máy bay Campuchia, tour du lịch Campuchia

 Bên cạnh các motif hoa lá, ngọn lửa, thủy quái Kala, rắn Naga, chim thần Garuda, thế giới của những vị thần sáng tạo thế giới như thần Indra cưỡi voi ba đầu, nữ thần Devata (ở mặt nam tháp Banteay Srei), Vishnu, thần Shiva…
Các trận chiến trong sử thi Ramayana… cùng những hình ảnh trong cuộc sống chốn trần tục như cảnh giao chiến của vua Suryavarman II với đội quân của vương quốc láng giềng Champa trên tường thành phía Nam (Angkor Wat), cảnh mua bán của những phụ nữ Khmer, cảnh đá gà với sự tham dự của những người Hoa (ở phía nam đền Bayon)… cũng được tái hiện.

Tất cả những chi tiết chạm khắc ở những công trình đền tháp Angkor là kho tàng của những câu chuyện kể, những truyền thuyết, sử thi và những sự kiện lịch sử, cuộc sống đầy lý thú.

——————————
Đến với Angkor là một lần chạm vào lịch sử nhân loại, chạm vào sự thiêng liêng của Phật Giáo nguyên thủy Nam Tông và cảm nhận vẻ đẹp chất phác, thân thiện của người dân bản xứ.

Nếu muốn tìm một chuyến du lịch tiết kiệm và nhiều trải nghiệm, đừng bỏ lỡ du lịch Campuchia: SiemReap – AWngkor – PhomPenh (4N3Đ). Giá 3.900.000đ giảm còn 3.700.000đ/ Khách của Tour24h cả nhà nhé!