Diên Hi Cung – Nơi đáng sợ hơn cả lãnh cung trong Tử Cấm Thành ở Trung Quốc

Tử Cấm Thành là hoàng cung của triều đình phong kiến thời Minh – Thanh trong lịch sử Trung Hoa. Bên trong Tử Cấm Thành rộng lớn có 3 địa điểm nổi tiếng với nhiều giai thoại ly kỳ, khiến du khách đi qua không khỏi cảm thấy ớn lạnh. Trong đó, Diên Hi Cung thật sự là một nơi đáng sợ hơn cả lãnh cung.

Thời gian gần đây, với sức ảnh hưởng của hai bộ phim cung đấu đang gây sốt là “Diên Hi Công Lược” và “Hậu cung Như Ý truyện”, cuộc sống hậu cung bên trong Tử Cấm Thành lại một lần nữa trở thành chủ đề được nhiều người vô cùng quan tâm và hứng thú.

Tựa đề “Diên Hi Công Lược” có thể hiểu nôm na là “hành trình tiến đến Cung Diên Hi”. Trong phim, đây là nơi hẻo lánh, suốt 10 năm chưa từng được Càn Long ghé qua. Mọi chuyện bắt đầu đổi khác kể từ khi Ngụy Anh Lạc được sủng ái, dọn đến Cung Diên Hi sinh sống, biến chốn đìu hiu này thành nơi uy quyền.

Ngoài phim “Diên Hi Công Lược”, Diên Hi Cung cũng được đề cập trong phim “Hậu cung Như Ý Truyện” và là nơi ở của Kế Hoàng hậu Như Ý. Trang Hoàn Cầu dẫn lời giảng viên lịch sử của Đại học nhân dân Trung Quốc cho hay, có rất ít tài liệu nói về cuộc đời thê thiếp của vua, vì vậy khó xác định liệu Lệnh Phi trong lịch sử có từng sống ở Cung Diên Hi hay không. Tuy nhiên, có một điều rõ ràng là Cung Diên Hi ít được chú ý nhất Tử Cấm Thành, được coi là vùng đất tai họa với phong thủy kém. Đặc biệt, những chủ tử dọn vào sống tại chốn này đều sống không thọ, sức khỏe ngày càng suy yếu.

Cung Diên Hi nằm tại phía Đông Nam của Đông Lục Cung. “Diên Hi” có ý nghĩa “Diên Tục Hi Khí”, tức là hạnh phúc kéo dài. Diên Hi Cung được xây vào triều Minh năm Vĩnh Lạc thứ 18 (năm 1420), ban đầu có tên “Trường Thọ Cung”, sau đổi thành Diên Kì Cung. Nhà Thanh sau này đổi tên thành “Diên Hi Cung”. Ở cả triều Minh và triều Thanh, Diên Hi Cung là nơi cư ngụ của các phi tần.

Thanh triều Càn Long đã từng ban thưởng 12 bức Cung huấn đồ cho hậu phi ở Đông – Tây Lục Cung, và Diên Hi Cung được ban bức Tào hậu trong nông đồ và ngự bút ban 4 chữ: “Thận Tán Huy Âm”. Bức tranh Tào hậu là họa lại Từ Thánh Quang Hiến Hoàng hậu Tào thị, kế phối của Tống Nhân Tông Triệu Trinh. Tuy nắm giữ quyền lực nhiếp chính, phạm vào đại kị của nữ giới (hậu cung không can chính), nhưng Tào hậu vẫn được xem như một “Hiền hậu” của triều Tống, cùng Cao hậu về sau được xưng tụng là bậc nữ lưu kiệt xuất, đăng đàn nhiếp chính có hiệu quả.

Thông qua bản đồ hậu cung Tử Cấm Thành thời xưa, Diên Hi Cung nằm sát một cửa thành. Vì thế xung quanh nơi đây từ thời xưa đã có nhiều người qua lại, địa thế tương đối phức tạp nên nơi này không mang đến sự cát tường, là nơi mà các phi tần thà vào Lãnh cung cũng sẽ không đến đây.

Trên thực tế, tẩm cung này vốn là nơi ở của những vị phi tần không được sủng ái, ngày ngày cửa đóng then cài. Từ một số ghi chép lịch sử, Diên Hi Cung còn là địa điểm thường xuyên xảy ra hỏa hoạn. Vào giai đoạn Thanh triều ngự trị, dưới thời Khang Hi, Gia Khánh, Đạo Quang, Hàm Phong, cung điện đều trải qua vài lần bị cháy. Cho đến những năm Tuyên Thống (niên hiệu trị vì của Phổ Nghi – Hoàng đế cuối cùng của triều Thanh), Long Dụ Thái hậu mới ra lệnh xây “Linh Trảo Hiên” – công trình tạm hiểu như thủy cung ngày nay – để có thể vừa thưởng thức vừa trấn áp hỏa hoạn. Tuy nhiên, mãi đến khi hoàng đế thoái vị (1912), Linh Trảo Hiên vẫn chưa thể hoàn thiện, trở thành công trình nửa vời nhất Tử Cấm Thành.

Vào năm 1917, thời điểm quân phiệt Trương Huân tiến vào Bắc Kinh để đưa Phổ Nghi trở lại làm vua nhằm khôi phục đế chế, phía bắc Cung Diên Hi đã bị phá hủy bởi một chiếc máy bay ném bom. Năm 1931, phía Bảo tàng Cố cung Bắc Kinh sửa lại nơi này thành nhà kho văn hóa vật thể.

Trong văn hóa đại chúng, nhắc đến triều Thanh, khán giả thường quen tai với Dưỡng Tâm Điện, Thái Hòa Điện, Trường Xuân Cung, Thừa Càn Cung mà hiếm khi nghe thấy Diên Hi Cung. Trong tổ chức du lịch, Diên Hi Cung cũng là nơi hẻo lánh nhất trong các điểm tham quan tại Tử Cấm Thành. Tuy nhiên, từ sau phim “Diên Hi Công Lược” của Vu Chính, Cung Diên Hi được để mắt hơn, trở thành địa điểm hút khách du lịch. Thậm chí, để thực hiện tốt công tác du lịch, phía Bảo tàng Cố Cung Bắc Kinh còn trang bị trước cửa ứng dụng quét mã QR để khách lựa chọn tham quan bằng hình thức thực tế ảo.

Du khách hãy Book Tour Trung Quốc của chúng tôi để được một lần “đắm chìm” trong “không gian lịch sử” Tử Cấm Thành và ghé thăm Diên Hi Cung nhé! Chúc các du khách có một chuyến đi vui vẻ và đầy thú vị!