Diện tích và Điều kiện tự nhiên của nước Úc

Diện tích và điều kiện tự nhiên của Úc là một trong những điều đặc biệt và đáng tự hào với quốc gia này. Với diện tích lớn thứ 6 trên thế giới và điều kiện tự nhiên phong phú, Úc đem đến cho khách du lịch và người dân nhiều cảnh quan tuyệt đẹp và đa dạng. Từ những bãi biển trải dài, sa mạc ấn tượng cho đến rừng rậm và núi non, Úc có thể đáp ứng mọi sở thích khám phá thiên nhiên. 

Diện tích nước Úc

Úc có diện tích lớn thứ 6 trên thế giới, với khoảng 7.692.000km2. Điều này đặt nước Úc trên cùng hàng với Brazil, chỉ xếp sau Nga, Canada, Trung Quốc và Mỹ về diện tích. So với các nước khác trên thế giới, diện tích của Úc rất rộng lớn. Ví dụ, Việt Nam có diện tích chỉ khoảng 331.698 km2, nhỏ hơn gấp 23 lần so với Úc.

Diện tích đất liền của Úc là 7.617.930km2. Tọa lạc trên mảng Ấn-Úc, bao quanh là Ấn Độ Dương (phía Tây và phía Nam) và Thái Bình Dương (phía Đông), tách biệt với Châu Á qua các biển Arafura và Timor, biển San hô nằm ngoài khơi bờ biển bang Queensland, và biển Tasman nằm giữa Úc và New Zealand.

Úc là lục địa nhỏ nhất thế giới nhưng là quốc gia lớn thứ 6 về tổng diện tích, do kích thước lớn và biệt lập nên Úc còn được gán cho tên “lục địa đảo”, và đôi khi được xem là đảo lớn nhất thế giới. Úc có đường bờ biển dài 34.218km (chưa tính đến các đảo ngoài khơi), và tuyên bố vùng đặc quyền kinh tế rộng 8.148.250km2, chưa tính đến vùng đặc quyền kinh tế của Lãnh thổ châu Nam Cực thuộc Úc.

Địa hình

Diện tích nước Úc rất rộng lớn nên có nhiều dạng địa hình khác nhau như rừng nhiệt đới phía Đông Bắc, đồi núi chập trùng ở phía Đông, phía Nam, Tây – Nam. Còn khu vực trung tâm nước này là hoang mạc khô cằn.

Nhìn chung, địa hình nước Úc có thể chia làm 4 khu vực sau:

  • Vùng cao nguyên rộng lớn với các sa mạc và cồn cát ở phía Tây nước Úc.
  • Phía Đông là các dãy núi xen lẫn cao nguyên bazan.
  • Ở giữa vùng cao nguyên phía Tây và các dãy núi cao phía Đông là vùng đất trũng rộng lớn.
  • Nam Úc là các dãy núi cao hàng nghìn mét với tuyết phủ trắng xóa.

Môi trường

Mặc dù hầu hết lãnh thổ là bán khô hạn hoặc hoang mạc, song Úc sở hữu các môi trường sống đa dạng từ những bãi hoang núi cao đến rừng mưa nhiệt đới, và được công nhận là một quốc gia đa dạng sinh học siêu cấp. Các loại nấm điển hình cho sự đa dạng này; tổng số loài nấm xuất hiện tại Úc, bao gồm cả những loài chưa được phát hiện, được ước tính là khoảng 250.000 loài, trong đó chừng 5% đã được mô tả. Do là lục địa có tuổi lâu năm, các hình thái thời tiết thay đổi cực độ, và cô lập lâu dài về địa lý, phần lớn quần thể sinh vật của Úc có sự khác biệt và đa dạng. Xấp xỉ 85% loài thực vật có hoa, 84% loài thú, trên 45% loài chim, và 89% loài cá ven bờ và vùng ôn đới là loài đặc hữu. Úc là quốc gia có số loài bò sát lớn nhất thế giới, với 755 loài.

Rừng tại Úc chủ yếu gồm các loài cây thường xanh, đặc biệt là các loài cây bạch đàn tại những vùng ít khô hạn, các loài keo thay thế địa vị chiếm ưu thế của chúng tại các vùng khô hạn hơn và các hoang mạc. Trong số các động vật nổi tiếng của Úc có các loài đơn huyệt (như thú mỏ vịt và thú lông nhím); một loạt loài thú có túi bao gồm: Kangaroo (chuột túi), Koala (gấu không đuôi), và Vombatidae (gấu túi), và các loài chim như đà điểu Emu và chim bói cá kookaburra. Úc là nơi có nhiều loại động vật nguy hiểm, bao gồm một số loài rắn độc nhất trên thế giới. Người Nam Đảo đưa chó Dingo đến Úc – giống người này trao đổi mậu dịch với thổ dân Úc- khoảng năm 3000 TCN. Nhiều loài động thực vật bị tuyệt chủng ngay sau khi những người đầu tiên đến định cư, bao gồm quần thể động vật cỡ lớn Úc (Australian megafauna); nhiều loài khác biến mất sau khi người Châu Âu đến định cư, trong số đó có Thylacinus cynocephalus (sói túi).

Nhiều vùng sinh thái của Úc, cùng các loài trong những vùng đó, bị đe dọa do các hoạt động của con người và các loài động vật, tảo, nấm, và thực vật xâm nhập. Đạo luật Bảo vệ môi trường và bảo toàn tính đa dạng sinh học 1999 cấp liên bang là khuôn khổ pháp lý cho việc bảo vệ các loài bị đe dọa. Nhiều khu bảo tồn được lập ra theo Chiến lược quốc gia về bảo toàn tính đa dạng sinh học của Úc để bảo vệ và bảo tồn các hệ sinh thái độc đáo; 65 vùng đất ngập nước được liệt vào Công ước Ramsar, và 16 di sản tự nhiên thế giới được công nhận.

Trên đây là một số thông tin về diện tích và điều kiện tự nhiên của “xứ sở chuột túi”, mong rằng những thông tin này hữu ích đối với các du khách đang có kế hoạch du lịch Úc trong thời gian sắp tới.