Văn hóa tặng quà của người Úc

Tặng quà là một trong những nét văn hóa đặc trưng của mỗi quốc gia. Người Úc cũng vậy, văn hóa tặng quà của họ có nhiều nét đặc biệt khiến lữ khách rất thích thú.

Quà tặng của người Úc chú trọng đến hình thức

Với văn hóa tặng quà của người Úc, món quà có giá trị không nằm trong những món đồ đắt tiền mà là những món quà phù hợp với văn hóa sở thích của người được nhận và được gói bọc cẩn thận. Món quà có thích hợp với sở thích đến mấy mà không được bọc chỉn chu thì quà tặng bị giảm sự chân thành của đối phương.

Việt Nam ta có câu: “Của cho không bằng cách cho”, tặng quà cho người Úc cũng thế không nên chọn đại khái qua loa, hay cứ phải là những món quà đắt tiền thì mới thực sự ý nghĩa đối với họ, mọi thứ đều vô nghĩa khi họ nhận được sự hời hợt, không quan tâm cẩn thận trang trí bề ngoài. Người Úc rất chú trọng bên ngoài món quà tặng với lớp vỏ bọc theo kiểu trang trọng, bên ngoài thắt những chiếc nơ và kèm theo thiệp nhỏ viết những lời chúc mừng thì chắc chắn  sẽ nhận được sự trân trọng, ấn tượng với người Úc.

Thật vậy, một bộ lọ đựng gia vị, một bộ dao làm bếp, một lọ thủy tinh đựng muối hồng tự nhiên, một hộp bánh ngon,… cũng khiến cho người được tặng vô cùng cảm động khi chúng được gói ghém cẩn thận và tràn ngập tình cảm của người mua chúng. 

Rượu Vang, hoa và chocolate là ba món quà phổ biến nhưng vô cùng có ý nghĩa với người Úc

Người Úc có hai dịp lễ lớn nhất trong năm là lễ mừng năm mới và Giáng sinh. Trong những dịp này, rượu vang, hoa và chocolate không thể nào thiếu được. Úc có rất nhiều xưởng làm Rượu Vang tuyệt hảo, đây là một lợi thế cho người mua. Còn chocolate thì đủ các chủng loại, phong phú hương vị và cả hình thù ngộ nghĩnh khác nhau. Ngoài ra, trong lễ Giáng sinh, người Úc cũng thường tận tay làm pancake hoặc hot cross bun để tặng cho nhau. Hai loại bánh này có nét đặc biệt là có hình dạng chữ thập của thánh giá và được ăn vào thứ sáu trước khi ngày lễ chính thức diễn ra.

Tiền không được coi là quà tặng trong văn hóa Úc

Người Việt Nam trong những ngày lễ tết, những ngày trọng đại như ngày cưới hỏi, mừng tân gia, để chúc mừng niềm vui hay chia sẻ nỗi buồn thì “phong bì” cũng có thể là một sự lựa chọn để làm món quà. Ngược lại, nét đặc trưng trong văn hóa tặng quà của người Việt Nam thì văn hóa của người Úc có thói quen tặng quà nhưng không có thói quen dùng tiền mặt là để làm quà tặng cho bạn bè, người thân yêu ngay cả những dịp quan trọng đặc biệt. 

Tặng quà đúng vào ngày sinh nhật

Người Úc rất thích được nhận những món quà vào ngày sinh nhật của mình. Du khách nên tìm hiểu sở thích, mong muốn của người được nhận để chuẩn bị những món quà ưng ý nhất dành tặng cho người Úc. Dù du khách bận công việc hay có việc đột xuất thì cũng không nên tặng quà, gửi lời chúc mừng trước ngày sinh nhật của họ vì theo như quan điểm của người Úc những điều đó không đem lại sự may mắn. Nhưng nếu du khách có tặng quà sinh nhật sớm, du khách nên ghi một tờ giấy nhỏ đính kèm bên ngoài “Quà tặng sinh nhật” để người nhận biết được và mở món quà vào đúng dịp sinh nhật vì văn hóa của người Úc họ có thói quen mở quà tặng ngay sau khi nhận.

Người Úc mở quà tặng ngay sau khi nhận

Người Úc có phong cách sống khá phóng khoáng, cởi mở nên nhận được quà tặng thì họ sẽ mở ngay sau khi nhận. Cũng thế nếu du khách nhận được món quà tặng từ người Úc thì du khách cũng đừng ngần ngại mở quà ngay để cùng chia sẻ niềm vui và khiến họ rất thích thú.

Nên đem theo quà tặng khi đến tham dự bữa tiệc của người Úc

Được mời đến tham gia một buổi tiệc của người Úc, du khách đừng đi tay không mà nên đem theo một món quà gì đó có thể là một chai Rượu Vang để góp vui với gia chủ hay một bó hoa cũng là một trong những món quà tặng rất phù hợp và có ý nghĩa.

Trên đây là một số nét trong văn hóa tặng quà của người Úc. Hi vọng, bài viết này giúp du khách có thêm hiểu biết về văn hóa của người Úc trong tặng quà, lựa chọn những quà tặng phù hợp để dành tặng người Úc. Đừng quên đồng hành cùng chúng tôi trong Tour Úc và khám phá thêm nhiều điều thú vị trong văn hóa “xứ sở chuột túi” nhé!