Du lịch Campuchia để trải nghiệm và khám phá vẻ đẹp độc đáo của “đất nước chùa tháp” với quần thể những ngôi đền Angkor cổ kính, sẽ là một trải nghiệm khiến bạn không bao giờ quên.

Du lịch Campuchia để trải nghiệm và khám phá vẻ đẹp độc đáo của “đất nước chùa tháp” với quần thể những ngôi đền Angkor cổ kính, sẽ là một trải nghiệm khiến bạn không bao giờ quên.

Khi nhắc đến đất nước Campuchia, hình ảnh đầu tiên nổi bật nhất mà bạn nghĩ đến là gì?

angkor 1.1

Chắc lẽ, hầu hết các bạn sẽ nói về AngkorWat một trong những di tích tôn giáo lớn và dễ nhận biết nhất thế giới. Nhưng trái ngược lại với tất cả những suy nghĩ phổ biến đó, thực ra Angkor Wat chỉ là một ngôi đền ở Campuchia. Còn toàn bộ di tích đền thờ ở nơi đây được gọi chung là Angkor, một khu vực rộng lớn sở hữu hơn 1.000 ngôi đền có nhiều kích cỡ khác nhau.

Quần thể Angkor đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới, và trở thành một điểm đến không thể bỏ qua cho bất cứ khách du lịch nào đến Campuchia. Tôi cảm thấy mình rất may mắn khi được khám phá các ngôi đền ở đây trong thời gian 3 ngày, với sự hỗ trợ của một hướng dẫn viên người Siem Reap.

Nếu bạn không có quá nhiều thời gian để khám phá hết các ngôi đền ở nơi đây, thì những ngôi đền đẹp và độc đáo dưới đây là những nơi bạn không thể bỏ qua khi thăm quan quần thể di tích Angkor.

1. Angkor Wat

angkor 1.2

Đây là ngôi đền nổi tiếng nhất ở Campuchia, được xây dựng bởi vua Suryavarman II vào khoảng thế kỷ thứ 11. Lúc đầu, đây là một ngôi đền Hindu, nhưng sau khi Vương triều Khmer theo Phật giáo, thì Angkor Wat đã trở thành một ngôi đền Phật giáo.

Ngồi đền thực sự rất lớn và rực rỡ, được bao quanh bởi một bức tường lớn. Phía trước ngôi đền là một hồ nước được trồng rất nhiều hoa sen, trông rất duyên dáng.

angkor 1.4

Bởi sự quá nổi tiếng của mình, nên Angkor Wat lúc nào cũng tấp nập du khách từ khắp nơi trên thế giới đến tham quan. Dòng người thường đổ về đây từ lúc trước 6 giờ sáng, xếp hàng dài học theo hồ nước phía trước để ngắm mặt trời mọc, và sau đó là vào tham quan ngôi đền chính. Chờ đợi xếp hàng để leo lên trên đỉnh tháp và bạn sẽ thấy, sự chờ đợi là không hề vô ích.

2. Bayon

angkor 1.3

Bayon nằm ở trung tâm quần thể Angkor Thom – kinh đô cuối cùng của đế chế Angkor. Khởi đầu, ngôi đền có 54 tháp lớn nhỏ, nhưng nay chỉ còn 37 tháp tương đối nguyên vẹn.

angkor 1.5 Trên mỗi tháp đều có những khuôn mặt khổng lồ tạc vào đá nhìn ra bốn hướng. Những gương mặt mang nụ cười bí ẩn đã khiến cho Bayon trở thành một trong những đền tháp ấn tượng nhất và nhiều cảm xúc nhất của Angkor.

3. Ta Prohm

Là một ngôi đền đặc biệt nhất trong quần thể Angkor, nơi đây càng trở nên nổi tiếng hơn khi xuất hiện trong bộ phim “Bí mật ngôi mộ cổ” do Angelina Jolie thủ vai chính. Ngôi đền được xây theo phong cách Bayon vào khoảng cuối thế kỷ 12 và đầu thế kỷ 13, với tên gọi ban đầu là Rajavihara và trước đây được sử dụng như là một tu viện và trường học Phật giáo Đại thừa.

angkor 1.7

Những rễ cây cổ thụ mọc xung quanh ngôi đền là một nét đẹp ấn tượng của Ta Prohm.

angkor 1.6

Không giống như phần lớn đền tại Angkor, Ta Prohm đã bị bỏ quên với điều kiện như lúc mới xây: cảnh cây cối xung quanh phế tích và các khu rừng nhiệt đới bao quanh nó đã khiến nó là một trong những ngôi đền tại Angkor được du khách viếng thăm nhiều nhất.

4. Banteay Srei

Ngôi đền cuối cùng, bé nhỏ nhất và nổi tiếng xinh đẹp trong quần thể Angkor là Banteay Srei. Đây không phải là một ngôi đền điển hình ở Angkor, vì nó nằm cách xa khoảng 25km từ những di tích lớn. Đền Banteay Srei được xây chủ yếu bằng đá sa thạch đỏ, một chất pha màu được thêm vào những bức điêu khắc trang trí tỉ mỉ trên tường, mà ngày nay vẫn còn nhìn thấy được.

angkor 1.8 Đây sẽ là một điểm đến lý tưởng dành cho du khách vừa được khám phá những nét độc đáo trong kiến trúc của Angkor, vừa tránh được những đám đông khách du lịch khác.

angkor 1.9

Một số lưu ý nhỏ bạn nên biết khi thăm quan tại Angkor

Lên kế hoạch trước khi đi

Bạn nên lên kế hoạch cho lịch trình tham quan các ngôi đền của mình, cho dù là thuê một người lái xe tuk-tuk, hoặc thuê một chiếc xe đạp trong một ngày. Bạn có thể tìm thấy những chiếc xe tuk-tuk ở khắp mọi nơi ở đây, và những người lái xe luôn sẵn sàng đưa bạn tới bất cứ ngôi đền nào nằm trong lịch trình của bạn.

Nên đi thăm các ngôi đền vào lúc sáng sớm

Thức dậy sớm và đi thăm những ngôi đền vào lúc sớm nhất có thể, là cách để bạn trải nghiệm đầy đủ nhất vẻ đẹp của các ngôi đền. Đi từ lúc tờ mờ sáng, không chỉ giúp bạn có cơ hội ngắm cảnh mặt trời mọc, mà còn có thể tránh được những đám đông, trước khi mặt trời bừng tỉnh và khiến mọi thứ trở nên “hỗn loạn”.

Ăn mặc kín đáo

Là một địa điểm tôn giáo tâm linh, do vậy bạn nên chú ý tới trang phục của mình, chỉ sắm một chiếc khăn choàng hoặc một chiếc sarong là không đủ ở Campuchia. Do vậy, ăn mặc kín đáo và lịch sự là cách tốt nhất để tránh những rắc rối có thể gặp phải.

Theo blog Adangerousbusiness