Du lịch Châu Âu mùa đông tại Pháp luôn hấp dẫn du khách thế giới bởi hình ảnh đặc biệt của Paris hoa lệ. Nơi được mệnh danh là thành phố của kiến trúc và nghệ thuật với công trình Quảng trường Concorde được xem là biểu tượng của thành phố này.

Du lịch Châu Âu mùa đông tại Pháp luôn hấp dẫn du khách thế giới bởi hình ảnh đặc biệt của Paris hoa lệ. Nơi được mệnh danh là thành phố của kiến trúc và nghệ thuật với công trình Quảng trường Concorde được xem là biểu tượng của thành phố này.

Quang truong Phap 1.1

Quảng trường Concorde – Paris nằm ngay bên bờ sông Seine, cạnh vườn Tuileries và là quảng trường rộng nhất Paris. Quảng trường Concorde – Place de la Concorde là công trình kiến trúc để chào mừng sự hồi phục sau cơn bạo bệnh của vua Louis XV, Concorde thời đó có tên gọi là Quảng trường Louis XV.

Ngày 20 tháng 6 năm 1763, quảng trường được khánh thành. Thảm kịch đầu tiên xảy ra tại quảng trường không lâu sau đó. Vào ngày 30 tháng 5 năm 1770 tại lễ bắn pháo hoa chào mừng đám cưới của hoàng tử Pháp Louis XVI và công chúa Áo Marie Antoinette , một quả pháo hoa rơi xuống đã làm 133 người chết do ngạt thở và bị dẫm đạp. Trong thời kỳ diễn ra cuộc Cách Mạng Pháp, quảng trường trở thành một sân khấu đẫm máu khi máy chém được đặt tại đây. Và cũng chính tại quảng trường này vua Louis XVI, hoàng hậu Marie Antoinette, công tước vùng Orléans Louis Philippe II, nữ bá tước Barry, …cùng nhiều tùy tùng bị xử tử.

Quang truong Phap 1.2

Tháng 8 năm 1793, một tượng đài mang tên Tượng đài Tự Do được dựng lên thay thế cho tượng đài vua Louis XVI chính giữa quảng trường. Đầu Đại lội Champs – Élysées, Chevaux de Mary – đàn ngựa của Mary, một tác phẩm điêu khắc của Guillaume Coustou được dựng lên năm 1795.

Sau cuộc Cách Mạng Pháp, Tượng đài Tự Do bị kéo đổ, Quảng trường mang tên Quảng trường Louis XVI. Đến tháng 7 năm 1830, quảng trường lại một lần nữa mang tên mới chính là Quảng trường Concorde cho đến ngày nay. Năm 1831, Ai Cập tặng cho nước Pháp hai chiếc Cột đá Obélisque. Sau gần 3 năm ròng rã, tháng 12 năm 1833, một chiếc đã được được đưa đến Paris. Chiếc cột đá syenite hồng 3300 tuổi này với 22,86 m chiều cao và nặng 227 tấn dựng lên thành công trong sự reo hò, chiêm ngưỡng của hơn 20.000 người tại Quảng trường Concorde.

Quang truong Phap 1.3

Đến năm 1833, kiến trúc sư Jacques Ignace Hittorff đã tiếp tục cho trang trí quãng trường nhưng vẫn giữ theo ý tưởng chính của nhà thiết kế đầu tiên Gabriel. Hai đài phun nước tuyệt đẹp mang tên “Đài phun nước của đại dương và các dòng sông” (La fontaine des Mers và La fontaine des Fleuves) được dựng lên ở hai phía bên cạnh chiếc cột đá cùng những cột đèn trang trí hình mũi tàu chiến xung quanh quảng trường. Xung quanh quãng trường là hào nước hình bát giác. Tại mỗi góc của hào nước được đặt một bức tượng tượng trưng cho một thành phố lớn của nước Pháp. Song sau đó các đường hào này được lấp đi để phục vị cho việc giao thông của quảng trường.

Quãng thời gian sau đó là các cuộc biểu tình tiếp nối và là nơi tổ chức các cuộc hòa nhạc, lễ ăn mừng chiến thắng trong cuộc tranh cử tống thống Pháp năm 2007.Trải qua bao thăng trầm của lịch sử kéo dài từ hơn 3 thế kỷ, Quảng trường Concorde vẫn là công trình kiến trúc tuyệt vời của Paris. Với bề dày lịch sử đó, Concorde luôn là điểm đến đầy hấp dẫn của nhiều người yêu nước Pháp.

Ngày nay, các công ty du lịch trọn gói khi thực hiện tour du lịch Pháp thường giới thiệu đến du khách Quảng trường Concorde Paris, như một điểm đến không thể thiếu trong hành trình du lịch Pháp. Nếu tháp Eiffel là biểu tượng của Pháp thì Quảng trường Concorde là biểu tượng của Paris, nơi từng được mệnh danh sân khấu đẫm máu trong suốt một chặng đường lịch sử Pháp.

Internet