Hà Lan không chỉ nổi tiếng là xứ sở hoa tulip, xứ sở cối xay gió, xứ sở của những đôi giày khổng lồ mà còn nổi tiếng bởi hệ thống kênh rạch chằng chịt ở Amsterdam, thành phố được mệnh danh là "Venice của phương Bắc".

Hà Lan không chỉ nổi tiếng là xứ sở hoa tulip, xứ sở cối xay gió, xứ sở của những đôi giày khổng lồ mà còn nổi tiếng bởi hệ thống kênh rạch chằng chịt ở Amsterdam, thành phố được mệnh danh là "Venice của phương Bắc".

Kenh dao Amterdam 1.5

Ngay từ thế kỷ 17, thời kỳ hoàng kim của người Hà Lan, Amsterdam – “Thành phố Venice của phương Bắc”, đã bắt đầu được xây dựng với hệ thống kênh trị thủy tầm cỡ, gồm 3 kênh đào bán tròn đồng tâm xung quanh trung tâm thành phố cũ là Herengracht, Prinsengracht và Keizersgracht, tạo thành một vành đai che chắn vững chắc bảo vệ thành phố thủ đô khỏi sự ăn mòn và xân lấm của nước biển.

Kenh dao Amterdam 1.2

Ngày nay, dọc theo 3 kênh đào chính với 90 hòn đảo, 1.550 công trình tưởng niệm cùng 1.500 cây cầu và rất nhiều con kênh dài hơn 100 km mọc lên, được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới năm 2006.

Kenh dao Amterdam 1.3

Cây cầu nổi tiếng nhất ở thành phố này là cầu Skinny. Cứ khoảng 20 phút, cây cầu này lại nâng nhịp chính giữa lên để cho tàu thuyền đi qua.

Các con kênh và những cây cầu là biểu tượng đẹp nhất, lãng mạn nhất ở Amsterdam. Di chuyển bằng thuyền trên những con kênh là cách dễ dàng để có thể vòng quanh thành phố. Tại Amsterdam cũng có những chiếc thuyền gondola, loại thuyền mũi cong đặc trưng của Venice. Vi vu trên những chiếc thuyền chảy theo những dòng kênh để nhìn ngắm khung cảnh Amsterdam là điều tuyệt vời nhất khi bạn đặt chân đến đây.

Công trình kênh đào được xây dựng để rút cạn bãi lầy nhằm mở rộng thành phố. Hệ thống kênh đào được xây dựng theo hình vòng cung đồng tâm xen giữa với các không gian trung gian là nhà ở và phục vụ việc thoát nước cho thành phố.

Kênh Singel bao quanh thành phố vào thời Trung cổ của Amsterdam và được xem như một hào nước từ 1480 cho đến 1585. Con kênh chạy từ vịnh IJ, gần ga trung tâm đến Quảng trường Muntplein, nơi tiếp giáp với sông Amstel.

Một mạng lưới kênh đào được xây dựng ở phía Tây và Nam nhằm bảo vệ thành phố cổ và hải cảng trong việc tái định cư và mở rộng địa giới hành chính của thành phố. Đây là một kiệt tác về công trình thuỷ lợi, quy hoạch thành phố. Ba kênh đào chính: Herengracht, Prinsengracht, và Keizersgracht được đào khoảng thế kỷ thứ 17 với chức năng vành đai của thành phố. Dọc theo 3 kênh đào chính này là 1550 công trình tưởng niệm. Năm 2010, toàn bộ ba kênh đào và 1550 công trình tưởng niệm đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới.

Kenh dao Amterdam 1.1

Herengracht là một trong số 3 kênh lớn đầu tiên ở trung tâm thành phố Amsterdam. Phần đẹp nhất của kênh này được gọi là Golden Bend, với nhiều biệt thự có cảnh quan tuyệt đẹp ven bờ. Kerengracht là kênh rộng thứ hai trong số 3 kênh lớn nhất ở trung tâm Amsterdam. Prinsengracht là kênh dài nhất trong số các kênh chính ở thành phố Amsterdam.

Những nhánh kênh đó chảy dọc theo các tuyến đường lớn như Nassaukade, Stadhoiderskade, Mauritskadc... và đã tạo nên một vành đai phòng thủ, củng cố vị trí của thành phố cổ Amsterdam.

Kenh dao Amterdam 1.6

Amsterdam đem lại cho du khách cơ hội để có chuyến du lịch hấp dẫn trên dòng sông thông qua những con kênh tuyệt đẹp. Đó là một phần phát triển mạnh của cơ sở hạ tầng du lịch của Amsterdam, trong đó nhiều người dân địa phương đều hoạt động kinh doanh du thuyền. Và đôi khi, thuyền cũng chính là nhà của họ.

Bên cạnh đó, các kênh rạch ở Amsterdam còn là nơi phổ biến cho các hoạt động giải trí, từ chèo thuyền đến diễu hành. Nhiều sự kiện đặc biệt của thành phố được tổ chức trên vùng biển của các kênh rạch. Vào mùa đông, trượt băng là môn thể thao yêu thích của người dân địa phương trên vùng biển đông lạnh.

Đất nước Hà Lan không chỉ nổi tiếng với hoa tulip, cối xay gió hay những đôi giày khổng lồ mà còn nổi tiếng bởi hệ thống kênh rạch chằng chịt. Nếu có dịp đến Hà Lan, bạn hãy ghé thăm Amsterdam để được du ngoạn trên những chiếc godola duyên dáng, ngắm nhìn khung cảnh lãng mạn và cổ kính dọc theo những con kênh uốn quanh thành phố.

Tổng hợp