Gặp thần tượng tại bảo tàng Madame Tussauds – London

Bảo tàng Madam Tussauds là một trong những tâm điểm thu hút du khách đến với thủ đô London – du lịch Anh. Là nơi phỏng dựng cựckỳ sống động những nhân vật nổi tiếng trên thế giới, từ điện ảnh, thể thao, âm nhạc, chính trị gia, hoa hậu thế giới… thậm chí cả những kẻ giết người từ nhiều thời kỳ trước và thời đương đại.

Bảo tàng Madam Tussauds là một trong những tâm điểm thu hút du khách đến với thủ đô London – du lịch Anh. Là nơi phỏng dựng cựckỳ sống động những nhân vật nổi tiếng trên thế giới, từ điện ảnh, thể thao, âm nhạc, chính trị gia, hoa hậu thế giới… thậm chí cả những kẻ giết người từ nhiều thời kỳ trước và thời đương đại.

Bao tang sap London 1.2

Năm 2012, Bảo tàng sáp Madame Tusauds vừa công bố những bức tượng sáp mới nhất, thu hút hàng ngàn lượt khách tham quan ngay từ ngày đầu mở cửa.

Bao tang sap London 1.1

Khu trưng bày tượng sáp của các thành viên gia đình Hoàng tộc Anh.

Đây là loạt tượng được đúc mới nhiều nhất từ trước tới nay, phỏng dựng chân dung những nhân vật tên tuổi về thể thao, điện ảnh, âm nhạc và cả chính trị như David Beckham, diễn viên Kate Winslet, gia đình hoàng gia Anh…

Đôi nét lịch sử bảo tàng tượng sáp Madame Tussauds

Bà Marrie Tusssaud, với tên khai sinh là Anna Maria Grosholtz (1761 – 1850) sinh ra tại Strasbourg, Pháp. Mẹ của bà là quản gia cho Tiến sĩ Philippe Curtius ở Bern, Thụy Sĩ, ông là một người có khả năng đặc biệt làm ra những mô hình người bằng sáp.Philippe Curtius đã dạy Marrie Tusssaud làm ra những mẫu tượng sáp.

Trong hồi ký của mình, Marrie Tusssaud tuyên bố sẽ tìm kiếm những thông điệp qua những cơ thể người đã mất và bà làm những chiếc mặt nạ người đã mất trong cuộc chiến để làm những chiếc mặt nạ như “một lá cờ Cách mạng” để phản đối chiến tranh.

Marrie Tusssaud làm ra mẫu tượng sáp đầu tiên là Voltaire vào năm 1777. Thời điểm đó, Marrie Tusssaud còn tạo ra những mô hình tượng sáp của Jean-Jacques Rousseau và Benjamin Franklin.

Sau cái chết của bác sĩ – tiến sĩ Philippe Curtius – Marrie Tusssaud được thừa kế bộ sưu tập khổng lồ của ông là những mô hình sáp và trải quan 33 năm đi khắp châu Âu.

Kết hôn với François Tussaud trong năm 1795 và bà được gọi là Madame Tussauds. Năm 1802, bà đến London, và vì chiến tranh Pháp – Anh, bà không thể trở về Pháp, vì vậy, bà đã đi khắp Vương quốc Anh và Ireland trưng bày bộ sưu tập của mình.

Bao tang sap London 1.3

Một số các tác phẩm điêu khắc được thực hiện bởi Marie Tussaud vẫn còn tồn tại, nhiều bức tượng sáp từ thời kỳ đầu đã bị phá hủy do chiến tranh.

Số tượng ban đầu khoảng 400 tượng nhưng bị cháy vào năm 1925, và năm 1941 bị thiệt hại bởi bom Đức nên hầu hết những bức tượng cũ không còn tồn tại.

Ngày 15/4/1850, Marie Tussaud qua đời trong giấc ngủ, người cháu nội của bà đã thực hiện công việc xây dựng bảo tàng trên đường Marylebone. Các phòng trưng bày triển lãm được khai trương ngày 14/7/1884 và là một thành công lớn.

Tuy nhiên, do phí xây dựng tăng cao, nên một nửa cổ phần đã được bán vào năm 1881, và được đầu tư bởi các doanh nghiệp. Một công ty được thành lập năm 1888 để thu hút vốn nhưng do bất đồng quan điểm và không có sự thống nhất nên đã giải thể và tháng 2 năm 1889, bảo tàng này được bán cho một nhóm các doanh nhân.

Bao tang sap London 1.4

Ngày nay, bảo tàng tượng sáp Madame Tussaud’s đã phát triển trở thành một điểm du lịch chính tại London và mở rộng tại các vùng miền khác trên Thế giới như tại Amsterdam, Bangkok, Berlin, Dubai, Hamburg, Hollywood, Hong Kong, Las Vegas, Moscow, New York City, Thượng Hải, Vienna và Washington, DC.

Tại những chi nhánh của bảo tàng tượng sáp Tussauds là các nhân vật lịch sử, nhân vật hoàng gia, ngôi sao điện ảnh, ngôi sao thể thao, ca nhạc, giải trí, và những kẻ giết người nổi tiếng.

Ông Kieran Lancini – Phát ngôn viên Bảo tàng Madame Tussauds cho biết: “Với những bức tượng mô phỏng này, người ta có thể thoải mái chạm vào những nhân vật nổi tiếng, và so sánh với chính bản thân mình về chiều cao, cân nặng. Sẽ nhiều người ngạc nhiên khi trên màn ảnh trông Brad Pitttỏa sáng đầy quyến rũ nhưng khi đến gần mới biết mình còn cao to hơn anh ấy. Điều đó chỉ có ở Madame Tussauds.

Ông Oystein Kvinge – Du khách Na Uy chia sẻ: “Tôi đã đưa ba đứa con của mình đến đây để chúng có được những trải nghiệm thú vị với các thần tượng của mình thông qua đôi mắt trẻ em. Tôi thấy chúng rất thích thú, việc được đến gần những thần tượng của mình giúp những đứa trẻ có được lý tưởng và những ước mơ cho cuộc đời của chúng”.

Tổng hợp