Gay and Lesbian Mardi Gras – “Bữa tiệc” lớn dành cho cộng đồng LGBT tại Sydney, Úc

“Gay and Lesbian Mardi Gras” là lễ hội lớn nhất và nổi tiếng nhất trên thế giới dành cho cộng đồng LGBT được tổ chức thường niên ở Sydney, Úc. “Gay and Lesbian Mardi Gras” là một “bữa tiệc” lớn với những hoạt động nhiều sắc màu kèm theo những đêm nhạc cực kỳ sôi động.

“Gay and Lesbian Mardi Gras” diễn ra trong 2 tuần lễ cuối tháng 2 và đầu tháng 3. Trong sự kiện này, hàng trăm nghìn người trên khắp nước Úc và khách nước ngoài, từ người già tới trẻ, đồng tính hay dị tính, bất kỳ màu da nào đã đổ về Sydney và cùng khuấy động bầu không khí sôi động của lễ hội. 

Bắt đầu từ cuộc diễu hành vào năm 1978, hơn 1.000 người xuống đường ủng hộ “Ngày đoàn kết” của người đồng tính thế giới. Tại sự kiện này, cảnh sát đã đàn áp đám đông, bạo lực diễn ra, rất nhiều người đồng tính bị bắt giữ và tạm giam. Nhằm phản đối sự bắt giữ này, cộng đồng LGBT và những người ủng hộ LGBT đã diễu hành phản đối, đòi quyền bình đẳng trên đường phố Úc trong đêm lạnh giá.

Cuộc diễu hành vào năm 1978 như hồi chuông làm thức tỉnh cộng đồng LGBT trên thế giới nói chung và cộng đồng LGBT tại Úc nói riêng. Vào tháng 4/1979, chính quyền New South Wales – Úc chính thức thông qua luật cho phép cộng đồng LGBT tự do hội họp. Từ đó, “Gay and Lesbian Mardi Gras” trở thành một cột mốc quan trọng về nhân quyền của cộng đồng lục sắc. Trải qua thời gian, “Gay and Lesbian Mardi Gras” ngày càng được mở rộng, từ những cuộc diễu hành đến lễ hội nghệ thuật, hội thảo nhằm kêu gọi bình đẳng và ủng hộ cộng đồng LGBT. Cho đến nay, “Gay and Lesbian Mardi Gras” cũng trở thành một lễ hội đầy kiêu hãnh của cộng đồng LGBT. Mục đích của “Gay and Lesbian Mardi Gras” là giúp đỡ mọi người có thể sống đúng với bản dạng giới của chính mình. Đây là nơi mọi rào cản về giới tính đều bị xóa bỏ, những lo lắng, áp lực được giải tỏa.

Hoạt động chính của “Gay and Lesbian Mardi Gras” là lễ diễu hành Mardi Grass dọc theo đường Oxford ở Darlinghurst, Sydney. Buổi diễu hành có khoảng 10.000 người tham gia, các xe diễu hành được trang trí sặc sỡ và các trang phục nhiều màu vô cùng bắt mắt. Trong buổi diễu hành, những khẩu hiệu chính trị, những câu nói hài hước kêu gọi mọi người xóa bỏ sự kì thị, định kiến khắc nghiệt đối với “cộng đồng lục sắc” được giăng khắp nơi. Thông điệp tự do trong giới tính và tình yêu cũng bao trùm suốt thời gian diễn ra. Một số người thì hóa trang thành các nguyên thủ quốc gia hay thậm chí là các ca sĩ nổi tiếng trên thế giới. Đây cũng chính là cơ hội để người đồng tính nhìn lại mình và đấu tranh cho quyền lợi của họ mà có thể họ không được lắng nghe.

Tham gia lễ hội, du khách sẽ cảm thấy một không khí náo nhiệt đủ ánh sáng bao trùm cả đoạn đường với biểu tượng lá cờ bảy màu của người đồng tính. Những màn trình diễn thời trang với những trang phục cực kì độc đáo, đủ sắc màu tươi đẹp khiến du khách có cảm giác như lạc vào thế giới khác. Những vũ công không chuyên nhưng lại nhảy múa điêu luyện không thua kém bất kỳ một vũ công chuyên nghiệp nào.

Khi màn diễu hành kết thúc cũng là lúc diễn ra gần 100 sự kiện văn hóa, thể thao, xã hội. Mở màn lễ hội là “Fair Day” gồm các sự kiện biểu diễn nghệ thuật, âm nhạc, ca kịch, các buổi biểu diễn của các nghệ sĩ quốc tế; những trò chơi dành cho giới trẻ, thể thao và hội chợ diễn ra tại Công viên Victoria. Kế đến là cuộc đua mô tô của nhóm đồng tính nữ “Dykes on Bike” và cuộc thi kéo co của cộng đồng đồng tính nam. Đặc biệt, những người đi dự tiệc sẽ cùng nhau nhảy múa cho tới sáng tại bữa tiệc chính thức của “Gay and Lesbian Mardi Gras”.

Song song đó, du khách cũng có thể thưởng thức nhạc kịch, hài kịch, ca nhạc kịch… tại Sydney Opera House hay tại những rạp hát từ Marrickville tới Parramatta. Xem những bộ phim về giới đồng tính tại Liên Hoan Phim Mardi Gras. Hoặc du khách có thể đến Oxford cùng các cô gái xinh đẹp, bắt cá Đuối trên Bãi biển Bondi, gia nhập độ ngũ gồm hàng ngàn khách đi khám phá những bến cảng, những bãi biển xinh đẹp và những khu vực nội thành nổi tiếng ở Sydney.

“Gay and Lesbian Mardi Gras” không đơn thuần là một lễ hội đám đông trình diễn, nó còn mang đậm sắc nhân văn. Lễ hội thu hút mọi ánh nhìn của dòng người tham dự, giúp họ hiểu sâu hơn về văn hóa, tinh thần của cộng đồng LGBT qua đó thấu hiểu nổi khổ những khó khăn và cảm thông cho họ.

Lễ hội là dịp giúp họ nhìn lại mình, đấu tranh cho quyền lợi của cộng đồng LGBT trên thế giới. Những không gian, chương trình của “Gay and Lesbian Mardi Gras” đã làm thay đổi nhận thức của xã hội về người đồng tính, song tính, chuyển giới. Sự thay đổi đang ngày càng theo chiều hướng tích cực, giúp những người thuộc LGBT mạnh mẽ hơn, vượt ra được sự kỳ thị của bản thân, dám thực hiện ước mơ được sống là chính mình. Nếu có dịp đồng hành cùng chúng tôi trong hành trình du lịch Úc, du khách nên thử trải nghiệm với “lễ hội đồng tính” vô cùng thú vị này nhé!