Hòa mình vào không khí Lễ hội lửa Jeju ở Hàn Quốc

Đảo Jeju được mệnh danh là “Hawaii của Hàn Quốc”, nổi tiếng với cảnh quan thiên nhiên đẹp, bao gồm những thác nước, bãi cát trắng, nước biển trong xanh màu ngọc bích. Không chỉ là điểm đến nổi tiếng về cảnh đẹp, Jeju còn là điểm đến hấp dẫn để du khách được hòa mình vào không khí lễ hội đặc sắc, chẳng hạn như Lễ hội lửa Jeju.

Lễ hội lửa Jeju là một trong những lễ hội mùa đông lớn nhất của đảo Jeju. Lễ hội  bắt đầu có từ năm 1997 và đến năm 1999 đã trở thành một trong những lễ hội chính ở đảo Jeju. Với ý nghĩa “mang không khí mùa xuân về”, Lễ hội lửa Jeju luôn thu hút đông đảo khách du lịch trong nước và quốc tế.

Có thể nói, Lễ hội lửa Jeju là lễ hội lửa lớn nhất thế giới tái hiện lại truyền thống chăn nuôi gia súc của người dân Jeju thông qua một ý nghĩa hiện đại hơn. Lễ hội lửa Jeju được bắt nguồn từ chính những nông dân địa phương ở đảo. Nguồn gốc của lễ hội đến từ một truyền thống gọi là “Bangae”, đó là đốt cháy các cánh đồng trong khoảng thời gian từ cuối mùa đông đến đầu mùa xuân. Theo tín ngưỡng cổ xưa, nghi lễ này được cho là mang lại một mùa thu hoạch dồi dào, và do đó là một năm bội thu. Họ thường đốt cháy những cánh đồng lúa và vườn rau vào đầu mùa xuân để giải quyết các vấn đề với sâu bệnh và đảm bảo rằng đồng cỏ mới sẽ luôn tươi tốt. 

Ngày nay, vào hàng năm, trong 3 ngày từ ngày 7 đến 9/3, Lễ hội lửa Jeju sẽ được diễn ra tại khu vực Saebyeol Oreum, bao gồm các buổi biểu diễn, sự kiện thực hành, cuộc thi, chợ dân gian và cơ hội tìm hiểu thêm về văn hóa dân gian theo mùa và phong tục nông nghiệp của Jeju.

Ngày đầu tiên của lễ hội sẽ bắt đầu với một lời cầu nguyện cho mùa màng bội thu, tiếp theo là các cuộc diễu hành ban ngày và các trò chơi vui nhộn. Thường có một cuộc thi trong việc tạo ra ngôi nhà mặt trăng, sau đó là thắp sáng ngọn lửa thiêng liêng, cầu nguyện dưới ánh đuốc vào buổi tối và đốt cháy những ngôi nhà mặt trăng sau đó.

Những ngôi nhà mặt trăng được gọi là “Daljip” – “Dal” có nghĩa là “mặt trăng” và “jip” có nghĩa là “ngôi nhà”. Đây là những ngôi nhà xếp bằng cỏ khô và bằng cành cây, rơm. Những thứ này được đốt cháy để xua đuổi bất hạnh và mở ra những điều may mắn. Việc đốt cháy được gọi là “Daljip Taeugi”, dịch theo nghĩa đen là “đốt cháy ngôi nhà mặt trăng”. Cửa của ngôi nhà mặt trăng nên hướng về phía Đông. Người dân Jeju tin rằng nếu ngôi nhà mặt trăng cháy hoàn hảo, họ được đảm bảo về một vụ mùa bội thu quanh năm, nhưng ngôi nhà mặt trăng sụp đổ hoặc bị gió thổi bay, họ tin rằng vụ thu hoạch trong năm sẽ không hiệu quả.

Vào ngày đầu tiên của lễ hội, người dân Jeju cũng sẽ chúc nhau sức khỏe và tài lộc, sau đó, họ chia nhau một hạt Boreum – một loại hạt bất kỳ có vỏ, ví dụ như hạt dẻ, hạt đậu phộng, hạt thông,… Điều này có nghĩa là để tránh bị dị ứng, nhiễm trùng trong suốt năm đó và uống một loại rượu gạo được chưng cất lâu năm gọi là “Cheongju”. Mọi người cũng chia sẻ Ogokbap luộc. Trong tiếng Hàn, “ogok” có nghĩa là 5 loại ngũ cốc và “bap” có nghĩa là gạo. Điều này hàm ý đến một mùa màng bội thu cho nông dân.

Ngày thứ hai của Lễ hội lửa Jeju sẽ tiếp tục giới thiệu sự đoàn kết vĩ đại của người dân Jeju. Các hoạt động bao gồm một cuộc thi làm dây rơm, cạnh tranh trong phương ngữ Jeju và cạnh tranh giữa những người chơi “yut”, được gọi là “Neokdung-begi” – là một trò chơi hội đồng truyền thống của Jeju.

Ngày thứ ba là ngày cuối cùng và cũng là ngày mà hầu hết các sự kiện tuyệt vời được tổ chức. Đây cũng là một ngày dành cho việc cầu nguyện. “Oreum” trong phương ngữ Jeju có nghĩa là núi. Và vào ngày cuối cùng của lễ kỷ niệm, trẻ em và du khách thắp đuốc và đốt “quặng”, là những cánh đồng có cỏ khô. Truyền thống đốt này có nghĩa là đốt các loài gây hại, trứng côn trùng và cỏ dại, với tro tàn sẽ dùng cho việc bón phân cho các cánh đồng cho mùa trồng trọt tiếp theo.

Các cuộc thi bao gồm Deumdol-deulgi – một cuộc đua lạ thường, nơi những người tham gia mang theo những viên đá nặng 130kg trong tay. Người đi được quãng đường dài nhất mà không làm rơi viên đá sẽ giành chiến thắng chung cuộc. Trẻ nhỏ hơn tổ chức một trò chơi để đốt lửa trên các cánh đồng, được gọi là “Jwibulnori”, có nghĩa là “chơi với lửa”. Người tham gia sẽ giữ lon đục lỗ với một sợi dây đính kèm. Những chiếc lon chứa đầy than củi đang cháy, trong khi những đứa trẻ xoay những chiếc lon tròn, rơi xuống và đốt cháy cỏ khô. Đó là một cảnh tượng ngoạn mục khi những vòng tròn ánh sáng màu cam phát sáng rất rực rỡ trong bóng tối.

Một ngọn đuốc nghi lễ được thắp sáng đầu tiên, sau đó được sử dụng để thắp sáng những ngọn đuốc khác của những người tham gia sử dụng để đốt cháy ngôi nhà trên mặt trăng lớn và cuối cùng là một màn trình diễn pháo hoa tuyệt vời kéo dài 30 phút báo hiệu lễ hội kết thúc.

Lễ hội lửa Jeju với rất nhiều nghi lễ độc đáo cùng với đó là những hoạt động vui chơi thú vị là điều hấp dẫn thu hút mọi người đến tham gia trải nghiệm. Nếu có dịp đến đảo Jeju vào tháng 3, du khách nhớ cùng người dân ở đây tham gia Lễ hội lửa Jeju – lễ hội lửa lớn nhất thế giới để hiểu thêm về nét văn hóa dân gian về nông nghiệp vô cùng độc đáo của Hàn Quốc nhé! Book ngay Tour Hàn Quốc của chúng tôi để tận hưởng không khí tuyệt vời này!