Khám phá 7 hang động tự nhiên đầy bí ẩn ở xứ Hàn

Du lịch Hàn Quốc là cơ hội để du khách khám phá rất nhiều hang động tự nhiên đẹp như “tiên cảnh”. Những hang động ấy sẽ đưa du khách khám phá một thế giới ngầm dưới lòng đất đầy huyền bí và quyến rũ. Con đường nham thạch lộng lẫy bên trong làm say lòng biết bao khách phương xa, mải mê đuổi theo vẻ đẹp bí ẩn vẫn còn ẩn sâu dưới lòng đất kia.

1. Hang động Hwanseongul

Nằm ở tỉnh Gangwon, Hwanseongul là một trong những hang động đá vôi lớn nhất ở Châu Á, và lớn nhất tại Hàn Quốc, với chiều dài được biết đến là 6,2km và người ta nghi ngờ tổng chiều dài có thể lên đến 8km, 1,6km.

Nằm trong một loạt các núi đá vôi hiểm trở gần thành phố Samcheok, cửa hang Hwanseongul với chiều cao 10m. Ở bên trong, nhiệt độ dao động từ 10-14°C. Các thành hang phun nước từ vô số vết nứt và thấm, tạo thành các suối, thác nước và 10 hồ lớn. Một số buồng trong hang động rất lớn, 100m, và cây cầu đã được xây dựng bắc qua các buồng này. Các kiến tạo đá trong động đã được đặt các tên khác nhau, tuy nhiên do nước chảy nhanh nên hạn chế sự kiến tạo nhũ đá và măng đá.

Có 47 loài động vật hoang dã được tìm thấy trong hang động, bao gồm: dông Hàn Quốc Onychodactylus fischeri, nhện Allomengea coreana, dế động Diestrammena japanica, loài rết Epanerchodus kimi và Antrokoreana gracilipes, bướm đêm Apopestes indica, và một loài amphipod trong chi Pseudocrangonyx. Bốn loài duy nhất ở hang Hwanseon, bao gồm loài bọ cánh cứng Kurasawatrechus latior.

2. Hang động Daegeumgu

Hang động Daegeumgul có tuổi đời ngang với hai “láng giềng” nằm gần đó là hang Hwanseongul và Gwaneumgul. Lối vào hang động được phát hiện vào năm 2003 khi một dự án khai quật. Và sau một thời gian dài, năm 2013, hang động đã được mở ra cho khách đến tham quan.

Điểm nổi bật bên trong Daegeumgul không chỉ nằm ở những khối đá vôi với nhũ đá phong phú về hình dạng và kích thước mà còn nằm ở những thác nước lớn, nhỏ bắt nguồn từ các dòng chảy bên ngoài đổ về hang, cùng với một công viên sinh thái được xây dựng kết hợp trong quá trình chuẩn bị. Tính đến nay, hang sở hữu 4 điểm tham quan chính:

  • Đoạn hầm nhân tạo kéo dài 140m từ cửa hang, có bố trí các tuyến đường ray xe lửa hỗ trợ quá trình tham quan.
  • Khu thác nước tự nhiên cao lên đến 8m.
  • Hang động đá vôi là sự giữa khu vực ao hồ với các cột thạch nhũ, vách hang, hang động ngọc trai phong phú về hình dáng và màu sắc.
  • Khu vực hồ nước: trong số 5 hồ tự nhiên được hình thành, có một hồ lớn kéo dài 60m, rộng 30m, sâu 8-9m cùng nhiều dòng nước ngầm chảy ngang qua hang động.

3. Hang động Manjanggul

Theo ghi chép để lại, Manjanggul được hình thành từ các dòng dung nham nóng chảy dưới lòng đất Jeju. Theo thời gian, các dòng dung nham này đông cứng lại, từ đó tạo nên dạng địa hình đường hầm như hiện nay.

Cách đây 200-300 năm, khi ngọn núi lửa có độ cao 456m Geomunoreum phun trào, dòng dung nham chảy xuống bờ biển. Đường chảy kéo dài hơn 13km, từ đó tạo ra rất nhiều ống dung nham. Trong đó hệ thống nham thạch Manjanggul hiện là hang động lớn nhất thuộc dạng cấu trúc. Hệ thống này dài hơn 8.000m, rộng tới 23m, chiều cao có nơi lên đến 30m.

Bên trong hang động có rất nhiều khối đá carbonic với đa dạng màu sắc, đầy cuốn hút. Du khách như ngẩn ngơ trước các cột dung nham, dung nham bè, nham thạch helictites, nhũ đá, hang động san hô,… Với ánh sáng ít ỏi từ bóng đèn được lắp để phục vụ du lịch, các mẫu đá phản chiếu lên mặt đất, tạo khung cảnh lãng mạn.

Hang động này cũng được ghi nhận hang dơi lớn nhất Hàn Quốc với hơn 30.000 con đang sinh sống bên trong. Ngoài ra có khoảng 38 loài sinh vật khác đang cư trú tại đây, trong đó nhiều nhất phải kể đến nhện Jeju.

4. Hang động Dangcheomuldonggul

Hang Dangcheomuldonggul nằm ở Jeju, là một ống dung nham ước tính đã được hình thành khoảng 320.000 năm trước do hoạt động núi lửa.

Mặc dù Hang Dangcheomuldonggul về mặt kỹ thuật là một ống dung nham, nó giống với hang đá vôi do các thành tạo địa chất thứ sinh được hình thành bởi các chất vôi đã tích tụ trong lòng đất trên ống. Đường hầm có một vẻ đẹp ngoạn mục và huyền bí với vô số thạch nhũ và măng đá, cũng như các cột đá stalactic kéo dài liên tục với nhiều hình dạng và kích cỡ. Những thạch nhũ đặc biệt mỏng và những cột bằng kiệt tác trong hang này nổi tiếng vì tính độc đáo và sắc đẹp của chúng.

Mặc dù đây là một đường hầm dung nham tương đối nhỏ, nhưng sự luân chuyển màu sắc, sự phong phú của lớp vật chất, đặc biệt là sự cách ly gần như hoàn hảo với thế giới bên trên mặt đất khiến Dangcheonmuldonggul mang giá trị lớn về địa chất. Và chính vì thế, không khó hiểu khi hang Dangcheonmuldonggul được chỉ định là “Di sản tự nhiên tại Hàn Quốc” và vinh dự nhận danh hiệu “Di sản thiên nhiên thế giới” từ UNESCO.

5. Hang động Hyeopjaegul

Hang động Hyeopjaegul cũng được hình thành từ các dòng dung nham trên đảo Jeju, cùng với các hang động Hwanggeumumul, Socheongul, Ssangyonggul và Manjanggul.

Hyeopjaegul có chiều dài khoảng 200m, rộng 10m và cao 5m. Nó được cho là đã được tạo ra bởi dung nham đã phun trào từ núi Hallasan khoảng 25 triệu năm trước. Hang này đặc biệt chứa đựng các đặc điểm của cả hang dung nham thạch và đá vôi. Toàn bộ khu vực xung quanh hang động là một lớp vỏ sò và cát rất lớn, trong khi bên trong hang động có một bầu không khí huyền bí do sự hình thành dung nham khác nhau như nhũ đá và nhũ đá, treo lên từ trần nhà và nảy mầm từ dưới đáy biển hang. Các cột bằng đá tự nhiên được hình thành khi những nhũ đá và măng đá gặp nhau cũng nằm trên khắp hang động, vì vậy phong cảnh rất đẹp.

Điểm đặc biệt và cũng là điểm thu hút du khách nhất là các bức tường có màu vàng chanh “mát mắt” được bao phủ bởi vôi, đôi khi giống như những bức tranh hang động tuyệt đẹp. Nhiệt độ bên trong hang động ở mức 17-18℃ duy trì trong suốt cả năm, làm cho hang động thoát ra khỏi nguồn nóng mùa hè và là nơi tuyệt vời để giữ ấm vào mùa đông.

Hang động Hyeopjaegul là di tích tự nhiên của Hàn Quốc số 236 và là một trong những hang động bí ẩn lớn nhất trên thế giới, như hang động muối đá của Peru và hang đá vôi dưới nước Nam Tư. Nếu có dịp ghé thăm hang Hyeopjaegul thì du khách cũng không nên bỏ qua “láng giếng” là “Hang Nhị Rồng” – Ssangyonggul.

6. Hang động Bengdwigul

Với chiều dài tổng cộng 4.481m, hang động Bengdwigul có hình dạng như một mê cung ngầm bên dưới lòng đất và là một trong những cấu trúc phức tạp nhất của ống dung nham trên thế giới.

Đối với các nhà địa chất, hang động này là món quà tự nhiên vô giá vì nó cho thấy dung nham chảy liên tục trên bề mặt mặt đất như thế nào và tuyến đường phức tạp mà nó đã làm để hình thành một ống sâu dưới lòng đất. Được tạo ra đặc biệt gần bề mặt trái đất, hang động này có một số lỗ vào trong suốt chiều dài đường hầm của nó. Bên trong, cấu trúc phức tạp của hang động mở ra dưới dạng “căn phòng” có từ 2 đến 3 lối thông nhau. Một loạt các hình thức dung nham như cột dung nham và cầu nham thạch đã phát triển bên trong ống thần bí này.

Hang Bengdwigul đã được UNESCO công nhận là “Di sản văn hoá thế giới”. Điểm đặc biệt là dù có nhiều lối thông lên mặt đất nhưng Bengdwigul hiếm khi mở cửa cho khách vào tham quan.

7. Hang động Seongryugul

Hang Seongryugul nằm tại nơi giao nhau giữa hai dòng suối Wangpicheon và Seonyusan. Sự kết hợp giữa Seongryugul và dòng suối Wangpicheon tạo sự luân chuyển thú vị giữa 12 không gian, 5 ao nhỏ trong một khu vực trải dài 472m, đan xen đó là các lớp đá vôi, thạch nhũ cùng măng đá khá đẹp mắt. Ngoài ra, hang còn là môi trường sống lý tưởng cho các đàn cá gần đó.

Từ xa xưa, hang Seongryugul được tương truyền là nơi dừng chân và nghỉ ngơi của các vị thần núi, tên gọi chính thức “Seongryugul” (“Hang Phật nằm”) bắt nguồn từ sau cuộc chiến xâm lược của đế quốc Nhật (1952- 1958). Ngày nay, viếng thăm Seongryugul, ngoài những địa điểm gây chú ý như: Yeongmudong Seoksil, Eumhacheon Ojakgyo, Yongsinji thì Sambulsang – ba pho tượng Phật với tuổi đời hơn trăm năm được đặt cạnh nhau cũng là điểm thu hút nhiều du khách ghé thăm và cầu nguyện.

7 hang động tự nhiên đầy bí ẩn ở Hàn Quốc đang chờ đón du khách đến khám phá. Du khách hãy Book Tour Hàn Quốc của chúng tôi để thực hiện điều này nhé! Chúc du khách có một chuyến đi với nhiều trải nghiệm thú vị!