Kinh nghiệm đi lại bằng xe Taxi trong chuyến du lịch Singapore

Singapore có các phương tiện giao thông hiện đại phục vụ nhu cầu đi lại, tham quan của mọi người. Bên cạnh những phương tiện công cộng quen thuộc thì taxi là một phương tiện được nhiều người lựa chọn. Hệ thống taxi ở đây hoạt động khá phổ biến nên du khách có thể sử dụng khi vi vu “đảo quốc Sư Tử”.

Hệ thống Taxi tại Singapore

Tại Singapore có khoảng 15.000 Taxi hoạt động liên tục cả ngày lẫn đêm, tập trung vào các hãng như:

  • Comfort Transportation Pte Ltd / CityCab Pte Ltd: (65) 6552 1111)
  • Premier Taxis Pte Ltd: (65) 6476 8880
  • Maxi Cab: (65) 6535 3534
  • SMRT Taxis: (65) 6555 8888.

Đa số Taxi ở Singapore là loại xe 4 chỗ. Nếu khách cần xe lớn như xe 7 chỗ thì phải gọi điện đặt trước. Những chiếc Taxi rất an toàn và sạch sẽ. Mỗi xe đều có hệ thống điều hòa và hệ thống tính cước không bị làm gian dối. 

Hầu hết tất cả tài xế Taxi sẽ chào khi khách bước lên Taxi và sẽ hỏi tuyến đường khách muốn đi thay vì tự quyết định sẽ chở khách đi hướng nào. Tài xế Taxi ở Singapore cũng rất rành về các tuyến đường và địa điểm trên khắp “đảo quốc Sư Tử”. Và các tài xế Taxi có thể giao tiếp tiếng Anh căn bản, vì thế không có rào cản gì với khách du lịch.

Đồng hồ tính cước được bật vào lúc bắt đầu đi và sẽ tính phí chính xác, không gian lận. Tài xế Taxi sẽ luôn nhận khoản tiền chính xác theo đồng hồ, dù chỉ là 0.05 SGD.

Taxi tại Singapore nói chung khá đắt đỏ bởi thường phát sinh thêm nhiều loại phụ phí bên cạnh chi phí chính. Chẳng hạn như giờ cao điểm từ 06:00 đến 09:30, từ 18:00 đến 00:00 và ngày lễ sẽ thanh toán thêm 25% phí, đêm khuya từ 00:00 đến 05:59 sẽ thanh toán thêm 50% phí.

Gọi Taxi

Ở hầu hết các nơi tại Singapore đều có Taxi. Có thể bắt Taxi bằng nhiều cách:

– Bắt xe trên đường đi (ngoại trừ các tuyến đường ở quận trung tâm thương mại với rất nhiều xe Bus công cộng hoạt động).

–  Đứng đợi bắt xe tại các trạm dừng hoặc bến Taxi. Trạm đón Taxi thường có dọc các tuyến đường mà nhu cầu đi lại bằng taxi cao như các trung tâm thương mại, bán lẻ lớn, các tòa nhà văn phòng và gần cổng vào các trạm tàu điện ngầm MRT.

– Gọi điện thoại (6-3425-222 hoặc bấm theo như bảng chữ cái tương ứng trên bàn phím 6-DIAL-CAB), và cuộc gọi sẽ được chuyển đến tổng đài Taxi của các hãng Taxi. Trong những trường hợp không thể bắt được Taxi, có thể gửi tin nhắn theo cú pháp: Book + số Postcode và gửi đến 71222 (lưu ý ở Singapore mỗi địa chỉ đều có mã bưu điện riêng còn gọi là Postcode) và xe sẽ đến trong vòng vài phút.

Chi phí đi Taxi

So với xe Bus hay tàu điện ngầm MRT thì việc đi lại bằng Taxi có thể là một lựa chọn khá tốn kém. Taxi ở Singapore có nhiều cách tính cước và nhiều loại phí khác nhau, tùy thuộc vào hãng xe, thời điểm đi và nơi đến.

Taxi có màu xanh, đỏ, vàng sẽ là những dòng xe với mức giá bình dân, người dân và khách du lịch thường xuyên đi loại này. Trong khi đó, Taxi có màu trắng thuộc phân khúc “sang chảnh” hơn, cước phí cao hơn khoảng 1,5 lần đi kèm với dịch vụ siêu chất lượng. Các dòng Taxi này thường là Mec, Limousine đắt đỏ và hạn chế số hành khách trên xe.

Hành khách phải trả phí cơ bản (khoảng 3 – 5 SGD và 0,22 SGD cho cây số đầu tiên và 0,22 SGD cho mỗi 350m tiếp theo). Nếu thời tiết xấu, hay tắc đường thì khách hàng phải trả thêm tiền chờ.

Hành khách sẽ phải trả thêm phí phụ thu (khoảng 2.8 – 3.2 SGD) vào các thời điểm như: đêm khuya, giờ cao điểm, ngày nghỉ lễ; phí vào các địa điểm trung tâm (Central Business District – CBD) hay các tuyến đường ERP (Electronic Road Pricing); ngay cả việc đặt chỗ trước giờ cao điểm cũng bị tính phí. Vào giờ cao điểm hoặc gọi điện thoại cho Taxi đến đón tận nơi thì du khách sẽ phải trả thêm một khoản chi phí nữa (khoảng 2,8 – 3,2 SGD). Một chuyến Taxi đi từ Sân bay Quốc tế Changi vào trung tâm thành phố thì khách sẽ phải tốn khoảng 16 – 24 SGD.

Để hạn chế giao thông, giá cước Taxi có sự khác nhau theo khung giờ. Giờ cao điểm (7h00 đến 9h30 và 17h00 đến 16h00) tính thêm 35% và từ 24h đêm đến sáng tính thêm 50%.

Những thuận lợi khi đi lại bằng Taxi ở “đảo quốc Sư Tử”

Mặc dù giá cước cao hơn một số phương tiện công cộng như tàu điện ngầm, xe Bus nhưng việc đi bằng Taxi khi du lịch Singapore cũng có những thuận lợi nhất định như:

– Đi Taxi, du khách sẽ cảm thấy thoải mái hơn bởi ít khách và được tận hưởng máy điều hòa.

– Taxi có thể đến những ngõ ngách nhỏ của những địa điểm du lịch mà tàu điện ngầm và xe Bus không đến được.

– Du khách có thể dễ dàng vẫy đón Taxi khi đứng bên đường hoặc đứng chờ tại những khu vực đợi Taxi có sẵn ở phần lớn các Trung tâm mua sắm, khách sạn hoặc các địa điểm tham quan.

– Vào những ngày mưa lớn, vào giờ cao điểm hay thậm chí đêm khuya du khách vẫn có thể đón Taxi để đi đến những nơi trong Trung tâm thành phố.

Các lưu ý khi sử dụng dịch vụ Taxi ở Singapore

Để việc di chuyển bằng Taxi ở Singapore được thuận lợi, tiết kiệm và không gặp phải những sự cố ngoài ý muốn, du khách nên lưu ý một số vấn đề sau đây:

– Du khách hãy thủ sẵn một vài câu giao tiếp tiếng Anh đơn giản như nói về điểm đến, hỏi giá thành, hỏi phụ phí… Ngoài tiếng Anh thì tại Singapore có rất nhiều người Hoa sinh sống nên bạn vẫn có thể sử dụng tiếng Hoa.

– Taxi ở Singapore tính tiền theo đồng hồ cây số và có thể phát sinh thêm phụ phí. Để ước lượng số tiền phải trả, du khách nên hỏi tài xế về phụ phí và chi phí chính.

– Có những quy tắc nhất định khi bắt Taxi ở khu thương mại trung tâm (Central Business District- CBD) – Taxi không được đón hay trả khách dọc theo các tuyến đường ở khu thương mại trung tâm, nơi có bus hoạt động thường xuyên từ 7h00 đến 22h00 từ thứ 2 đến thứ 7, trừ ngày nghỉ lễ.

– Nên book Taxi trước trong một vài thời điểm, nếu không tìm thấy chiếc Taxi nào (ngay cả trường hợp đã bấm gọi 6-DIAL-CAB) như những ngày mưa lớn, các tối thứ 6, những địa điểm có nhu cầu Taxi cao (Little India, Clarke Quay,…).

– Ở khu trung tâm vào khoảng 21h00 – 22h00, du khách có thể sẽ phải chờ Taxi đến hơn 30 phút.

– Để biết Taxi có đang chở khách hay không, có thể nhìn biển báo trên xe Taxi hoặc bảng được gắn trên kính chắn gió. Khi một Taxi sẵn sàng chở khách thì sẽ có chữ “Taxi” màu xanh hiển thị, ngược lại, nếu trên xe đã có khách thì biển báo sẽ có màu đỏ “Hired”, “On call” hoặc “Busy”.

– Tài xế Taxi sẽ đổi ca vào lúc 16h30 và sẽ báo họ đang trên đường đi đến điểm nào. Nếu hành khách cần đi đến cùng địa điểm hoặc nơi nào đó cũng trên đường đi thì có thể bắt Taxi.

– Hành khách phải thắt dây an toàn trong suốt quá trình đi hoặc là phải nộp phí phạt nếu bị bắt không đeo dây an toàn.

– Thông thường tài xế sẽ hỏi hành khách có cần lấy hóa đơn không. Hành khách nên lấy hóa đơn, phòng khi có để quên đồ thì dễ dàng lấy lại. Khi mất đồ thì nên gọi điện ngay đến số điện thoại của các hãng Taxi để thông báo mất đồ.

– Không phải xe Taxi nào cũng nhận thanh toán bằng thẻ tín dụng do vậy du khách cần chuẩn bị sẵn tiền mặt. Bên cạnh đó Thẻ Visa ít được chấp nhận, các thẻ khác sẽ phải chịu thêm 10% phụ phí. Ngoài ra, lái xe cũng không thích nhận tiền qua thẻ tín dụng. Nếu muốn chuyến đi dễ dàng và tiết kiệm, tốt nhất du khách nên chuẩn bị sẵn tiền mặt. Cây ATM có ở khắp nơi tại Singapore, rất thuận tiện cho du khách có nhu cầu.

– Để tiết kiệm hơn trong việc đi Taxi, du khách có thể chọn dịch vụ MaxiCab cho chuyến đi của mình. Đây là một dịch vụ khá giống với Grab Taxi ở Việt Nam. Sử dụng dịch vụ này, du khách không những được phục vụ tốt mà giá thành sẽ thấp hơn so với bắt Taxi trực tiếp. Ví dụ như nếu đi từ sân bay về trung tâm thành phố thì sẽ mất khoảng 16 – 24 SGD.

– Singapore là quốc đảo xanh vì hoàn toàn không có tình trạng vứt rác bừa bãi trên đường hoặc trên dịch vụ công cộng. Là một khách du lịch văn minh, hãy lưu ý kỹ điều này và nghiêm túc chấp hành. Không nên ăn uống, bày bừa trên xe, càng không nên vứt rác qua cửa kính xe và hãy gửi lời cảm ơn, lời chào đến bác tài trước khi xuống xe.

Trên đây là những kinh nghiệm khá hữu ích và cần thiết cho những du khách có dự định đi du lịch Singapore và chọn phương tiện taxi để di chuyển trong hành trình của mình. Chúng tôi chúc các du khách sẽ có những hành trình khám phá “đảo quốc Sư Tử” đầy hấp dẫn và thú vị trên những chuyến Taxi an toàn và tiết kiệm nhất!