Lâu đài Praha – Viên ngọc quý trong hành trình du lịch Châu Âu

Lâu đài Praha vốn là viên ngọc quý nổi tiếng tại quận Hradcany thủ đô Praha thuộc Cộng hòa Séc. Praha là một trong những lâu đài lớn nhất thế giới và cũng là một trong những điểm đến nổi tiếng trong hành trình du lịch Châu Âu với quan cảnh quần thể các toà nhà, tháp canh, thánh đường được xây dựng trùng trùng điệp điệp.

Lâu đài Praha vốn là viên ngọc quý nổi tiếng tại quận Hradcany thủ đô Praha thuộc Cộng hòa Séc. Praha là một trong những lâu đài lớn nhất thế giới và cũng là một trong những điểm đến nổi tiếng trong hành trình du lịch Châu Âu với quan cảnh quần thể các toà nhà, tháp canh, thánh đường được xây dựng trùng trùng điệp điệp.

lau dai praha 1.1

Lịch sử lâu đài

Lâu đài Praha là một trong những lâu đài lớn nhất trên thế giới. Theo sách kỷ lục Guinness thì nó là lâu đài cổ rộng nhất với chiều dài 570m, chiều rộng trung bình khoảng 130m và đạt diện tích gần 70.000m2.

Lịch sử lâu đài bắt nguồn từ thế kỷ thứ 9. Nó nhiều lần được mở rộng, xây dựng lại và hoàn thiện cho tới nửa sau thế kỷ 18. Đây là nơi các vị vua Séc, các Hoàng đế của Đế Quốc La Mã thần thánh và cả các vị tổng thống sau này ngự trị.

Tinh hoa kiến trúc Châu Âu

lau dai praha 1.7

Lâu đài Praha là một cuốn sách về lịch sử kiến trúc hơn 1.000 năm qua. Tất cả các phong cách kiến trúc lớn của châu Âu từ thế kỷ 19 đều hiện diện tại đây. Đó có thể là đại thánh đường St. Vitus với phong cách Gothic, tòa nhà đã được xây dựng nhiều lần trong 6 thế kỷ và nội thất ngày nay là một điển hình của kiến trúc La Mã cổ.

Praha cũng có thể là các công trình mang phong cách Phục hưng do các vị vua triều Habsburgs dựng lên từ sau thế kỷ 16.

Lâu đài trưng bày rất nhiều những hiện vật và báu vật của các vị vua quá cố. Điển hình là vương miện Bohemia, lễ phục dát vàng, thánh giá và thanh gươm nạm đá quý của các vị vua ngày xưa cũng được đặt tại cung điện này. Vương miện Bohemia là một linh vật của Cộng Hòa Séc.

Ngày nay, nơi đây không chỉ là một lâu đài cổ, nó còn là nơi đặt rất nhiều bảo tàng và phòng tranh. Phòng trưng bày quốc gia của Cộng hòa Séc, bảo tàng đồ chơi và nơi trưng bày bộ sưu tập của vua Rudolph II đều nằm trong khuôn viên lâu đài.

Festival Shakespeare Mùa hè, lễ hội sân khấu ngoài trời lớn nhất và cổ nhất châu Âu cũng thường xuyên diễn ra trong khuôn viên lâu đài Praha.

Đại thánh đường St. Vitus được xây vào nửa đầu thế kỷ thứ 10. Tới thế kỷ 14, trên nền mái vòm và đại thánh đường này, người ta xây một nhà thờ phong cách Gothic rất lớn mà phải mất tới 6 thế kỷ mới hoàn thiện xong.

Đại thánh đường St. George trong lâu đài

lau dai praha 1.8

Đại thánh đường St. George là công trình cổ nhất. Nó được xây từ năm 920 và được phục dựng sau trận hỏa hoạn lớn vào thế kỷ 12. Ngày nay, nó được dùng làm nơi biểu diễn hòa nhạc và cũng là nơi chứa đựng bộ sưu tập nghệ thuật Bohemia nổi tiếng.

Sảnh Vladislav khổng lồ được thêm vào cung điện hoàng gia vào thế kỷ 16. Hiện tại, nó là sảnh đường lớn nhất của khu vực Trung Âu, dài 60m và rộng 16m với trần nhà cao 12m. Các sự kiện trọng đại như bầu cử tổng thống hay trao tặng các giải thưởng quốc gia được tổ chức trong căn phòng lớn này.

Cung điện mùa hè Belvedere

lau dai praha 1.9

Vào thế kỷ 16, vua Ferdinand I đã cho xây dựng Belvedere, một cung điện mùa hè xinh đẹp cho vợ mình. Sau gần 500 năm, tòa nhà, khu vườn và toàn bộ kiến trúc của lâu đài vẫn giữ được vẻ đẹp của mình, bất chấp những biến động lịch sử và sức tàn phá của thời gian.