Mê đắm trước vẻ đẹp của Chùa Chee Chin Khor ở Thái Lan

Thái Lan nổi tiếng với hệ thống chùa chiền, đền đài phong phú. Ngoài Wat Arun, Wat Pho, Wat Benchamabophit Dusitvanaram… tại “xứ sở Chùa Vàng” còn có ngôi chùa Chee Chin Khor mang đậm phong cách Trung Hoa khiến du khách phải lạc lối vì mê đắm vẻ đẹp của nó.

Nằm ở bờ phía Tây của con sông Chao Phraya tại Bangkok là một ngôi chùa Phật giáo Đại thừa – “Chee Chin Khor”. Chùa Chee Chin Khor được xây dựng từ năm 1952 tại Wat Samannanam Borihan ở Saphan Khao ngoài đường Phitsanulok với mục đích chính là làm những công việc từ thiện, bao gồm: phân phối gạo, chăn và quan tài miễn phí cho người nghèo; cung cấp bữa ăn trưa cho học sinh; và cứu trợ thiên tai.

Chùa Chee Chin Khor được khai mạc chính thức vào ngày 25/2/1953 dưới sự chủ trì của Quốc vương Rama IX. Sau đó, ngôi chùa đã chuyển đến cơ sở mới ở New Charoenpol Road và một lần nữa đến Chulalongkorn Soi 9 ở Pathumwan. Tới năm 1990, quần thể Chùa Chee Chin Khor đã được xây dựng và chính thức khai trương bởi Công chúa HRH Sirindhorn vào ngày 27/4/1993. Và gần đây nhất, đã có thêm một tòa nhà được xây phía sau ngôi chùa được khánh thành vào tháng 6/2018.

Kiến trúc xây dựng ngôi chùa chính là sự pha trộn giữa nghệ thuật Phật giáo Thái Lan và phong cách cổ điển Trung Quốc với điểm nhấn là chiếc cổng hướng trực tiếp ra phía dòng sông Chao Phraya. Trên vòm cổng có dòng chữ tiếng Trung được dịch là “Hòa bình và thanh thản dưới ánh mặt trời phía đông”.

Sau khi đi qua cổng vòm sẽ có một sala nhỏ ở bên phải. Ngay bên ngoài là một ngôi đền nhỏ có hình một người đàn ông với kiểu tóc phụ nữ, tô son và trang điểm. Không, đó không phải là ngôi đền dành cho những cô nàng chuyển giới mà là ngôi đền dành cho một hồn ma nữ tìm cách quyến rũ và chiếm hữu đàn ông khi họ đang mơ. Hàng ngày được dâng hương, uống nước, trái cây và bánh ngọt để xoa dịu bà.

Giữa sân, ngay trước Chánh điện là một bàn thờ có mái che. Mặt dưới mái được trang trí rực rỡ với họa tiết rồng hoa. Trang trí trên mái nhà là những chú rồng nhỏ hình chim đầy màu sắc.

Điểm nổi bật nhất của quần thể Chùa Chee Chin Khor là tòa tháp với 8 tầng, mỗi một tầng sẽ đặt thờ tượng một vị thần khác nhau. Tầng 2 là hình ảnh của nguyên Đức Tăng thống Thái Lan (người đứng đầu các nhà sư Phật giáo). Tầng 3 có tượng Quan Âm, nữ thần từ bi. Tầng 4 đến tầng 7 trưng bày các vị thần Trung Hoa. Tượng Phật Nằm được thờ trên tầng 8 – cũng là tầng cao nhất của chùa. Đứng trên tầng 8, du khách như thu vào tầm mắt toàn cảnh về sông Chao Phraya.

Điểm đặc biệt khác của ngôi chùa này là có một bàn thờ ở tầng một và một cầu thang xoắn ốc lên tầng 2 – nơi có cấu trúc như một hang động thực sự.

Tiếp tục, du khách đi vòng quanh ngôi chùa về phía sau, nơi có cây cầu dành cho người đi bộ bắc qua tòa nhà mới. Tòa nhà mới bao gồm khu trưng bày ở tầng hai, phòng cầu nguyện ở tầng ba và tầng bốn mở ra sân trong. Bên cạnh những vật trưng bày trên tầng hai, còn có một cánh cửa được trang trí lộng lẫy dẫn vào một căn phòng với tấm bảng phía trên cửa: “Ngôi đền tìm lối vào thiên đường”. Trên tường có những tấm biển ghi tên những người đã khuất, cùng với đó là những bức tranh trên tường minh họa những câu nói khôn ngoan về đức hiếu thảo.

Một chuyến thăm viếng Chùa Chee Chin Khor chắc chắn sẽ là một chuyến đi đầy thú vị khi du khách ghé thăm thủ đô Bangkok. Hãy đồng hành cùng chúng tôi trong chuyến du lịch Thái Lan để hành trình thêm phần thú vị, ý nghĩa và trọn vẹn hơn nhé!